VALORANT Champions Tour 2023 sẽ thay đổi như thế nào?

Hệ thống giải đấu Valorant Champions Tour sẽ nhận được sự thay đổi lớn trong năm 2023 khi các đội tuyển được sẽ được mời trực tiếp từ Riot.

Valorant Champions 2022 đã chính thức khép lại với chiến thắng cực kỳ xứng đáng dành cho LOUD. Trong mùa giải đầu tiên được tổ chức offline có khán giả, Valorant Champions 2022 đã thực sự tạo ra cơn địa chấn về lượng người theo dõi trực tiếp và cả online. Theo thống kê của Esports Chart, lượng người theo dõi lớn nhất cùng một thời điểm lên tới hơn 1,5 triệu người, so với trận chung kết được đánh giá là hấp dẫn bậc nhất lịch sử CS:GO tại PGL Major Antwerp vừa rồi giữa Navi và FaZe thì chỉ kém khoảng 500-600 nghìn người.

Đó thực sự là một bước tiến vượt bậc của Esports Games of The Years 2021. Tuy nhiên thời gian gần đây khi Valorant Champions 2022 khép lại, Riot Games cũng đưa ra thông báo chính thức về sự thay đổi của hệ thống giải đấu Valorant Champions Tour 2023 theo một hướng hoàn toàn mới. Vậy sự thay đổi này có gì đặc biệt, là tích cực hay tiêu cực, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thay đổi

Về tổng quan, sau sự thành công của Valorant Esports trong năm nay, Riot Games đã xác định được những tổ chức, đội tuyển mạnh, có đủ điều kiện để thiết lập mối quan hệ hợp tác với họ, từ đó thực hiện hóa giấc mơ về Valorant Champions Tour.

Hệ thống giải đấu VCT sẽ có sự thay đổi khi Riot Games sẽ giới thiệu một hệ thống thi đấu mới với 30 đội tuyển, thi đấu tại 3 giải đấu quốc tế mới bao gồm VCT Americas (NA, Brazil và Mỹ Latinh), VCT EMEA và Pacific (Hàn Quốc, Nhật Bản, APAC và Nam Á),mỗi khu vực 10 đội tuyển. 

Thay vì khởi đầu năm với một mùa giải thông thường, Riot Games sẽ mời một số đội tuyển mạnh của các khu vực tham gia thi đấu tại Brazil, khu vực vừa dành chức vô địch của Valorant Champions để lấy thêm 1 slot tham dự Valorant Masters về cho khu vực của mình. 

Giải đấu đầu tiên của năm sẽ bắt đầu sau đó vào tháng 3 với các đội tuyển thi đấu offline với nhau hàng tuần. Chúng ta sẽ được chứng kiến các trận đấu xuyên khu vực khi các đội tuyển xuất sắc nhất so tài với đối thủ. Cùng với đó, hệ thống phát sóng và bình luận cũng được nâng cấp để phục vụ đông đảo người theo dõi Valorant trên toàn thế giới. Hoạt động thi đấu vòng tròn sẽ kéo dài 8 tuần để chọn ra 3 đội tuyển xuất sắc nhất đến với Valorant Masters.

Xem thêm: “It’s Cù LOUD Time” – LOUD là nhà vô địch của Valorant Champions 2022

Bổ sung một chút thông tin, hệ thống giải đấu Valorant Champions Tour 2023 sẽ trở thành một Franchise, các đội tuyển sẽ nhận được khoản trợ cấp thường niên từ Riot Games và KHÔNG BỊ XUỐNG HẠNG. Các đội tuyển không được lựa chọn sẽ có cơ hội thăng hạng thông qua ba giải đấu Thăng Hạng tại ba khu vực. Nhưng trước đó, họ cũng sẽ phải thi đấu nhiều vòng đấu Challengers xuyên suốt khoảng thời gian đầu năm. Việt Nam cũng sẽ có giải đấu riêng trong khu vực.

Các đội tuyển xuất sắc nhất tại Valorant Masters sẽ được gọi tên để tham dự Valorant Champions 2023. Và sau đó như thường lệ vẫn là các vòng đấu LCQ để tìm ra đội tuyển còn lại đại diện cho khu vực. Cùng khoảng thời gian diễn ra LCQ, vòng thăng hạng cũng được khởi tranh để tìm ra những đội tuyển xuất sắc tiếp theo có thể thi đấu ở cấp độ cao nhất sau khi các đội đã thi đấu tại các giải Challenger.

30 đội tuyển tại giải đấu quốc tế

Mới đây, thông tin về 30 đội tuyển được mời để tham dự giải đấu quốc tế thuộc 3 khu vực cũng đã chính thức được công bố. Tuy nhiên, chỉ một số trong tổng 30 đội là có thành tích quốc tế. Còn lại nhiều đội tuyển được mời dựa theo nhiều tiêu chí đánh giá về độ uy tín của tổ chức, sự đầu tư nghiêm túc hoặc có liên kết với đội tuyển tham dự các giải đấu tại bộ môn LMHT. Danh sách các đội tuyển các bạn có thể xem trong ảnh.

Phát triển của VCT các năm kế tiếp

Sau khi đã thống nhất, hệ thống giải đấu Valorant Champions Tour sẽ có sự phát triển tiếp nối trong nhiều năm với số lượng các đội tăng theo từng năm từ 10 đội năm 2023 tới 14 đội tại năm 2017. Vậy mỗi năm, chỉ có một đội tuyển xuất sắc nhất cả khu vực được bổ sung vào giải đấu Valorant ở cấp độ cao nhất.

Sự thay đổi này có tốt hay không?

Có vẻ như việc muốn chuyên nghiệp hóa giải đấu với những đội tuyển mạnh tại nhiều khu vực đang là chủ đề gây tranh cãi. Tổ chức nào thực sự tốt để được mời, liệu những G2 Esports, TSM, FaZe Clan hay Á quân Valorant Champions 2022 – OpTic không được mời tham dự sẽ phải làm sao khi cơ hội thăng hạng gần như không có.

Hậu quả của việc này chính là việc rất nhiều đội tuyển disband và cho phép các thành viên của đội tìm bến đỗ mới thời gian gần đây như OpTic đã cho phép các tuyển thủ tìm bến đỗ mới, tất cả các thành viên của XSET và coach rời đội tuyển nhưng sẽ tiếp tục thi đấu cùng nhau trong một màu áo mới, The Guard, Version1, NIP, Knights là những đội tuyển tiếp theo nối gót OpTic, đương kim vô địch Masters 2 – FPX rao bán toàn bộ đội hình, các thành viên của Acend và M3C cũng chưa biết về đâu… Tại khu vực APAC, ONIC G, Cerberus disband…

Các đội tuyển lần lượt disband khi hệ thống giải đấu VCT thay đổi. Cre: Nghiện Valorant

Chắc chắn khoảng thời gian 3 tháng tới, sẽ có rất nhiều sự thay đổi về các đội tuyển vì cơ hội của họ đến với đấu trường quốc tế gần như là con số không. Có vẻ như sự thay đổi này chỉ tốt với những đội được mời còn với các đội tuyển khác thì thực sự không dễ dàng.