3 tuyệt kỹ võ công vô vị nhất của Kim Dung: Uy lực thượng thừa nhưng nhiều cao thủ né xa

Điểm chung trong các tiểu thuyết kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung đó là sự xuất hiện của các bí kíp võ công thất truyền có thể khiến người sử dụng vươn lên hàng cao thủ võ lâm. Tuy nhiên, theo những phân tích từ trang tin Sohu, các nhân vật cần nắm được phương pháp luyện tập chính xác thì mới có thể ty luyện thành công. Bởi chúng là những bí kíp võ công có quá nhiều điểm khác lạ khi chúng có thể khiến người luyện vừa đạt được uy lực mạnh mẽ nhưng cũng có thể lấy mạng của họ. Điển hình là 3 môn võ công dưới đây:

Thất Thương Quyền

Đây là môn quyền pháp trấn sơn của phái Không Động, nó được biết đến qua nhân vật Tạ Tốn trong Ỷ Thiên Đồ Long ký. Nhà văn Kim Dung mô tả về Thất Thương Quyền rằng: “Chiêu này đánh vào thân cây trông thì không thấy gì, song một lát sau lá cây héo dần, vì bên trong các thớ gỗ đã bị rã rời, người bình thường chỉ đẩy nhẹ thôi cũng ngã”.

3 tuyệt kỹ võ công vô vị nhất của Kim Dung: Uy lực thượng thừa nhưng nhiều cao thủ né xa - Ảnh 1.

Thất Thương Quyền có uy lực mạnh nhưng lại có thể khiến người luyện bị tổn hại. (Ảnh: Baidu)

Mạnh mẽ như vậy nhưng hạn chế của môn võ này nếu nội công của người luyện chưa đủ sẽ gây hại cho chính bản thân. Mỗi khi luyện Thất Thương Quyền cao hơn một bậc thì cơ thể và nội tạng sẽ bị tổn hại thêm một mức. Một lần luyện là 7 lần tổn thương. Sự lợi hại của môn võ công này được biết tới qua nhân vật Tạ Tốn. Sau khi ăn cắp bí kíp Thất Thương Quyền, hắn vì nóng lòng trả thù đã vội luyện nó khiến tâm mạch tổn thương tới điên dại.

Tại sao một môn võ công gây hại như vậy mà vẫn có người luyện? Trên thực tế, nếu luyện tập đúng cách thì Thất Thương Quyền sẽ phát huy được uy lực của nó. Bằng chứng là tổ sư của phái Không Động đã luyện thành Thất Thương Quyền và danh trấn thiên hạ nhờ môn võ này. Ngoài ra, Trương Vô Kỵ nhờ Cửu Dương Thần Công mà có được một thân công lực thâm hậu đã đưa Thất Thương Quyền đạt tới cảnh giới vô cùng cao thâm.

Bắc Minh Thần Công

Bắc Minh Thần Công là môn nội công tâm pháp có nguồn gốc từ phái Tiêu Dao do Tiêu Dao Tử sáng chế. Môn võ này nổi tiếng khi xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết Thiên Long Bát Bộ. Người luyện Bắc Minh Thần Công có thể hút nội lực của người khác để sử dụng. Nó được miêu tả như sau: “Bắc Minh Thần Công lấy nội lực của thiên hạ làm của mình.”

3 tuyệt kỹ võ công vô vị nhất của Kim Dung: Uy lực thượng thừa nhưng nhiều cao thủ né xa - Ảnh 2.

Đoàn Dự tình cờ học được 1 trang Bắc Minh Thần Công đã trở thành người có nội lực thâm hậu. (Ảnh: Baidu)

Trong số những người luyện Bắc Minh Thần Công, người đạt được tới cảnh giới cao nhất gồm có Tiêu Dao Tử và truyền nhân Vô Nhai Tử. Hư Trúc chỉ được Vô Nhai Tử truyền cho 70 năm công lực tu luyện Bắc Minh Thần Công và sau được Thiên Sơn Đồng Lão chỉ cho cách vận dụng Bắc Minh chân khí để sử dụng nội lực. Còn Đoàn Dự, người có duyên với môn võ công này cũng mới chỉ học được trang đầu tiên. Nhưng nhờ Bắc Minh Thần Công, Đoàn Dự đã trở thành một cao thủ có nội lực thâm hậu nhờ hút được nội lực của Cưu Ma Trí.

Dù là một môn nội công thượng thừa nhưng Bắc Minh Thần Công vẫn có hạn chế như: “Nếu như nội lực kẻ địch mạnh hơn ta, tức là biển chảy ngược vào sông hồ, cực kỳ hung hiểm, phải hết sức cẩn thận”, hay “Nội công của bản môn ngược với các môn phái khác, những ai từng tu tập nội công thì phải quên hết những gì đã học để chuyên tâm tu tập công phu mới, nếu như lẫn lộn với nhau thì 2 công phu chống trọi mà lập tức thổ huyết điên cuồng, các kinh mạch bị phế, cực kỳ hung hiểm.”

Nói cách khác, Bắc Minh Thần Công không dùng để đối phó với người có nội lực cao hơn mình. Vì thế, các nhân vật có nội lực yếu nếu luyện môn võ này cũng chẳng khác nào tự tìm chỗ chết.

Huyền Minh Thần Chưởng

Huyền Minh Thần Chưởng là chưởng pháp âm độc xuất hiện trong tác phẩm Ỷ Thiên Đồ Long Ký do Bách Tổn đạo nhân sáng tạo ra. Ban đầu Huyền Minh Thần Chưởng được cho là thất truyền nhưng sau lại xuất hiện 2 người là Hạc Bút Ông và Lộc Trượng Khách, là cặp huynh đệ có biệt hiệu Huyền Minh nhị lão, 1 hắc 1 bạch nổi tiếng có thể sử dụng môn võ công này.

3 tuyệt kỹ võ công vô vị nhất của Kim Dung: Uy lực thượng thừa nhưng nhiều cao thủ né xa - Ảnh 3.

Huyền Minh Thần Chưởng là võ công âm hàn độc địa và nó có thể gây hại cho người luyện. (Ảnh: Baidu)

Huyết Minh Thần Chưởng là môn võ công âm hàn độc địa nhất. Nó sử dụng hàn khí và độc tố để sinh ra hàn độc. Người bị trúng Huyền Minh Thần Chưởng lực sẽ thấy toàn thân lạnh buốt như băng, đau đớn vì lục phủ ngũ tạng bị hủy hoại mà chết. Cách duy nhất để hóa giải Huyền Minh Thần Chưởng là dùng dương khí.

Trong “Ỷ Thiên Đồ Long Ký” khi Trương Vô Kỵ còn nhỏ đã trúng phải Huyền Minh Thần Chưởng, dù được Trương Tam Phong dùng nội lực bảo hộ và được thần y Hồ Thanh Ngưu chữa trị nhưng vẫn không thể hóa giải được. Mãi đến sau này khi đạt được cơ duyên luyện thành Cửu Dương Thần Công, Vô Kỵ mới có thể hóa giải hết hàn độc trong người.

Tuy nhiên người muốn luyện Huyền Minh Thần Chưởng sẽ phải trả giá do hàn độc công tâm, chúng sẽ hủy hoại nhan sắc, tâm tính, thậm chí khiến họ mất mạng. Có thể thấy, Huyền Minh Thần Chưởng cũng tương tự như Bắc Minh Thần Công đều có thể gây hại cho người sử dụng.

*Bài viết tổng hợp từ ý kiến được đăng tải trên trang tin Sohu

https://soha.vn/3-tuyet-ky-vo-cong-vo-vi-nhat-cua-kim-dung-uy-luc-thuong-thua-nhung-nhieu-cao-thu-ne-xa-20220419213534486.htm