Bjergsen giải nghệ, hơn nửa đội tuyển muốn bán slot thi đấu, khu vực LCS sẽ đi về đâu?

Những tin không mấy vui vẻ liên tiếp đến với khu vực LCS khi Bjergsen giải nghệ, CLG, TSM và nhiều đội tuyển khác muốn bán slot thi đấu.

Giải đấu LCS Mùa Xuân 2023 đã chính thức khép lại và chức vô địch một lần nữa gọi tên Cloud9 với màn trình diễn tốt của các tuyển thủ, đặc biệt là Berserker sau một mùa giải thi đấu chuyên nghiệp. Golden Guardian có cho mình vị trí á quân và Gori cùng đồng đội cũng sẽ tham dự MSI 2023 với tư cách hạt giống số 2.

Tuy nhiên, sự bất ngờ của khu vực LCS lại đến từ việc những team “Hàn gió” bị loại cực kỳ chóng vánh. Đầu tiên phải kể tới “hạt giống số 3 khu vực Hàn Quốc” tại MSI – Team Liquid với một màn trình diễn cực kỳ đáng thất vọng. Với nhà vô địch CKTG 2022 – Pyosik, Summit, CoreJJ đã có rất nhiều kinh nghiệm thi đấu chuyên nghiệp, ấy vậy mà họ thậm chí còn chẳng vào được playoffs và HLV Marin bị sa thải ngay sau đó. 

Một đội tuyển khác là FlyQuest cũng sở hữu 2 ngoại binh Hàn tiềm năng bậc nhất Hàn Quốc sau mùa giải 2022 là VicLa và Prince đã có vị trí cao sau khi vòng bảng kết thúc. Tuy nhiên, họ nhanh chóng bị C9 loại khỏi nhánh thắng và GG hạ gục sau đó với tỷ số 3-2 tại nhánh thua.

Sự lên ngôi của các ngoại binh tại khu vực LCS đang giết chết khu vực LCS từng ngày khi họ không thể tìm được lớp trẻ thay thế mà những huyền thoại của họ lần lượt “nghỉ ngơi”. Mới đây nhất, chúng ta nhận được một tin chẳng lành khi huyền thoại đường giữa của LCS – Bjergsen tuyển bố giải nghệ hoàn toàn sau một mùa giải không mấy thành công cùng 100T và Doublelift.

Quyết định này được đưa ra và công bố trong một video trên kênh youtube cá nhân của Bjergsen. Nội dung của video là việc Bjergsen chia sẻ về quá trình thi đấu của mình và quyết định nghỉ ngơi sau hơn 1 thập kỷ gắn bó với LMHT với tư cách tuyển thủ và HLV. Anh cũng tiết lộ bản thân có lẽ sẽ rời xa LMHT một thời gian, tìm kiếm những niềm vui mới, lĩnh vực mới, dành thời gian cho gia đình và có thể sẽ không trở lại LMHT trong tương lai gần.

Những tin dữ tiếp theo cũng đến với khu vực LCS khi đội tuyển giàu truyền thống bậc nhất LMHT Bắc Mỹ – Counter Logic Gaming tuyên bố chia tay giải đấu LCS. CLG đã được NRG acquires, mua lại toàn bộ tổ chức vào ngày 06/04 vừa rồi, đánh dấu sự kết thúc của đội tuyển đã gắn bó cùng LMHT từ mùa giải đấu tiên. Các tuyển thủ của đội hiện tại vẫn chưa rõ sẽ đi về đầu nhưng khả năng cao sẽ tiếp tục gắn bó trong giải mùa hè sắp tới trước khi có những sự điều chỉnh sau CKTG.

Cùng với đó, có nhiều tin đồn còn cho rằng không chỉ CLG mà nhiều đội tuyển khác cũng muốn bán slot tại LCS, thậm chí con số lên tới hơn nửa số đội của giải đấu. TSM là đội tuyển có mong muốn này khi Team Solo Mid đã chia tay nhiều thành viên trong đội và chỉ giữ lại 3 tuyển thủ cho mùa hè sắp tới nhưng khả năng tiếp tục thi đấu của TSM cũng là không hề cao. Một phần lý do cũng đến từ việc sàn FTX, nhà tài trợ của đội sụp đổ trong thời gian trước đó.

Phần lớn các quyết định giải thể, muốn bán slot thi đấu của LCS đến từ việc các đội tuyển không thể duy trì được chi phí khổng lồ để vận hành một đội tuyển hay một tổ chức esports. Việc không thể đạt được những thành tích trong nước cũng khiến các đội tại LCS không thể có doanh thu đủ lớn nên thua lỗ trong thời gian dài khiến quyết định giải thể được đưa ra.

Theo một số nguồn khảo sát, hơn 90% người hâm mộ của khu vực LCS cổ vũ cho các đội tuyển lớn, tuyển thủ có nhiều thành tích của giải đấu trong khi các đội tuyển còn lại chẳng mấy ai quan tâm. Lượng theo dõi của cả giải đấu cũng giảm mạnh trong năm nay khi trận đấu chung kết LCS Mùa Xuân 2023 giữa C9 và GG chỉ thu hút được hơn 270 nghìn người theo dõi trong khi chung kết LCS Mùa Xuân 2022 là con số 380 nghìn người. Con số này chỉ bằng lượng người theo dõi những trận đấu thông thường tại VCT Americas tại tựa game Valorant.

Có nhiều lý do và sự đi xuống của LCS đã được dự báo trước đó khi khu vực LCS dường như bị bỏ rơi bởi chính Riot Games thời gian gần đây. Nhiều streamer và tuyển thủ lên tiếng về vấn đề này nhưng hai lý do lớn nhất dẫn đến những hệ quả kể trên đó chính là việc các ngoại binh vẫn thống trị giải đấu, không có lớp trẻ kế cận và không có thành tích quốc tế trong thời gian dài.

Xem thêm: Lộ diện tài khoản cực khủng cấp độ hơn 11000, cao nhất của LMHT đến từ server Việt Nam

Dù là một khu vực lớn, là cái nôi của LMHT nhưng khu vực LCS chưa từng một lần vô địch một giải đấu quốc tế. Thành tích lớn nhất của LCS có lẽ sẽ là hai lần về nhì tại MSI của CLG 2016 và TL 2019 trong khi tại CKTG là vị trí thứ 3-4 trong năm 2011 và Cloud9 – NA Last Hope tại CKTG 2018. Thực sự là một tương lai không mấy tươi sáng dành cho giải đấu LCS thời điểm hiện tại.