Các cửa hàng game lớn bị cấm tại Indonesia, chuyện gì đang diễn ra?

Các cửa hàng như Steam, Epic Games Store, Origin hiện đang bị cấm ở Indonesia. Vấn đề gì đang diễn ra hiện nay?

TIN LIÊN QUAN

Chính phủ Indonesia đưa ra yêu cầu rằng các công ty kỹ thuật số không đăng ký với chính phủ sẽ không được hoạt động ở quốc gia này. Hóa ra, rất nhiều công ty đã không đăng ký với chính phủ.

Bộ Truyền thông và Công nghệ Thông tin của Indonesia (Kominfo) đã thúc đẩy quy định chống lại các nhà cung cấp hệ thống điện tử tư nhân. Theo công ty phân tích ngành công nghiệp trò chơi Niko Partners, Kominfo có bốn mục tiêu chính với quy định.

+ Thiết lập một hệ thống các PSE hoạt động ở Indonesia
+ Duy trì không gian kỹ thuật số của Indonesia
+ Bảo vệ quyền truy cập công khai trên các nền tảng kỹ thuật số
+ Tạo ra công bằng giữa các PSE trong nước và nước ngoài, bao gồm cả về thu thuế

Steam, Epic bị chặn ở Indonesia cho chưa đăng ký.

Steam, Epic bị chặn ở Indonesia cho chưa đăng ký.

Nếu một công ty đang bán một thứ qua Internet và kiếm đủ tiền ở Indonesia để khiến việc đăng ký trở nên hợp pháp, thì công ty đó có thể sẽ nằm trong danh sách của Indonesia.

Nếu Valve quyết định không đăng ký thì bất kỳ người dùng Steam Indonesia nào sẽ không thể truy cập các trò chơi đã mua. Điều đó dường như đi ngược lại mục tiêu thứ ba của Kominfo, bảo vệ quyền truy cập công khai trên các nền tảng kỹ thuật số. Quy định này có thể kết thúc việc xóa quyền truy cập đó trên bất kỳ PSE nào mà game thủ không thể đăng ký được.

Tương tự như vậy, những người Indonesia sử dụng nhiều dịch vụ trực tuyến cho công việc, chẳng hạn như người phát trực tuyến, phải được chấp thuận cho mỗi dịch vụ đăng ký.

Thông báo bị cấm.

Thông báo bị cấm.

Tính đến ngày 21 tháng 07, hơn 8.200 công ty đã đăng ký, bao gồm 207 công ty nước ngoài, bao gồm Google, Facebook, WhatsApp, Instagram, Twitter, TikTok và các ứng dụng nổi tiếng khác. Ngoài ra, các trò chơi phổ biến Mobile Legends và PUBG Mobile ở thị trường Indonesia cũng đang trải qua quá trình đăng ký PSE.

Tuy nhiên, vẫn còn ít nhất một tá nền tảng kỹ thuật số chính thống chưa hoàn tất việc đăng ký, chẳng hạn như Amazon, Alibaba, Opera, LinkedIn, Yahoo và các nền tảng liên quan đến trò chơi như Roblox, Steam, Epic Games, Battle.net, Origin, v.v. đã làm dấy lên sự quan tâm lớn của cư dân mạng Indonesia. Tất nhiên, các quan chức Indonesia cũng tuyên bố rằng những công ty này lỡ thời hạn đăng ký tại Indonesia vẫn có thể hoạt động trở lại sau khi tuân thủ các quy định.

Việc Indonesia bắt buộc các công ty Internet phải đăng ký PSE cũng là điều dễ hiểu. Đối với những công ty không đáp ứng thời hạn, giới chức cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ dần được áp dụng theo các giai đoạn.