Các giải đấu quốc tế khác đều đã thi đấu nhánh thắng nhánh thua, Riot Games có đang quá bảo thủ với thể thức của MSI và CKTG 2022?

Đã 12 năm kể từ thời điểm ra mắt, thể thức của những giải đấu quốc tế của LMHT vẫn là loại trực tiếp và tại CKTG 2022 cũng vậy.

Hôm kia ngày 24/07/2022, Riot Games chính thức đưa ra thông báo về thể thức của CKTG 2022. Cụ thể, thể thức của giải đấu LMHT quốc tế lớn nhất năm 2022 vẫn sẽ được giữ nguyên như những năm trước đây với Vòng Khởi Động, Vòng Bảng và Vòng Playoffs – single elimination hay chúng ta thường gọi là đấu loại trực tiếp, thua sẽ rời khỏi giải luôn mà không có bất kỳ cơ hội nào để sửa sai.

Thông báo này ngay lập tức nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ người hâm mộ khi LMHT đã có tới 12 năm phát triển nhưng thể thức tại các giải đấu quốc tế lại cực kỳ nhàm chán và thiếu công bằng. Chức vô địch được quyết định quá nhanh chóng chỉ sau một cặp trận Bo5 thì rất khó để xác định đâu thực sự là đội tuyển mạnh hơn. Đặc biệt là thời gian gần đây khi MSI 2021, 2022 và CKTG 2021 đều cần tới 5 ván đấu để tìm ra nhà vô địch, mức độ cạnh tranh giữa các khu vực cũng khốc liệt hơn và chỉ một lần đối đầu là không đủ.

Nhìn qua những giải đấu quốc tế của các tựa game Esports khác như CS:GO và Dota2. Cả hai gần như đã áp dụng luật Double-elimination từ rất rất lâu trước đây và chỉ một số ít những giải đấu lớn và OnLan là không có nhánh thắng nhánh thua mà thôi. Điều này chắc chắn sẽ công bằng hơn rất nhiều đối với các đội tuyển và chúng ta cũng có thể xác định những vị trí như top 3, top 4, thứ hạng và sức mạnh thực sự của những đội tuyển thay vì nghĩ rằng họ thất bại ở bán kết hay tứ kết.

Hay một tựa game con cưng khác của Riot Games là Valorant cũng vậy. Dù Esports Valorant chỉ mới được phát triển mạnh trong thời gian 2 năm trở lại đây, tựa game đã thu hút được lượng lớn người theo dõi dù mãi tới Masters 2 Copenhagen năm nay chúng ta mới được theo dõi một giải đấu quốc tế OnLan đầu tiên của tựa game này. Đương nhiên, hệ thống giải đấu VCT từ Challengers, Masters hay Champions đều đã được áp dụng thể thức nhánh thắng nhánh thua giúp các đội có thể sửa sai và tìm ra nhà đương kim vô địch xứng đáng nhất.

Thực sự luật double-elimination đã được áp dụng tại hầu hết các giải đấu quốc nội như LCS, LEC hay thậm chí là LPL với tận 10 đội tuyển thi đấu tại Playoffs. Khu vực LPL quyết định áp dụng nhánh thắng nhánh thua đối với top 4 đội tuyển mạnh nhất họ nhằm tìm ra nhà vô địch mạnh mẽ nhất của họ trong năm. Nhánh thắng nhánh thua đã giúp RNG và cả EDG có thể lên ngôi vô địch những năm gần đây dù vẫn có những thất bại tại những thời điểm quan trọng nhất.

Thể thức này đem lại hiệu quả không chỉ trong việc chọn nhà vô địch xứng đáng nhất mà còn là bước đệm để LPL có thể vượt lên so với khu vực LCK tại các kỳ MSI và CKTG thời gian gần đây. Trong 3 trận chung kết tại các giải đấu quốc tế gần nhất, đội tuyển đến từ khu vực LCK đã phải ngậm trái đắng dù được đánh giá cao hơn rất nhiều so với khu vực LPL. Một phần lý do chắc chắn đến từ thể thức khi LCK vẫn giữ nguyên thể thức loại trực tiếp đơn thuần giống như các giải đấu quốc tế của LMHT.

Peanut, người đi rừng của Gen.G cũng lí giải những thất bại của khu vực LCK gần đây trước LPL một phần đến từ việc họ thi đấu quá ít các trận đấu Bo5 trong những thời khắc quan trọng để rèn luyện tinh thần trong cặp trận dài như vậy. Thời điểm hiện tại gần như đã không còn khoảng cách giữa hai khu vực hàng đầu này, vì vậy chỉ cần một khu vực được tập luyện và thi đấu nhiều hơn, chắc chắn sẽ có tác động tích cực đến kết quả cuối cùng khi cả hai đối đầu với nhau.

Có thể bạn muốn xem thêm: Làm gì khi “không có gì để làm” hay “không biết làm gì” trong LMHT

Nhiều HLV trên thế giới cũng không thực sự hài lòng với thể thức hiện tại của các giải đấu quốc tế khi cho rằng tính may rủi là có chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng như chúng ta vẫn nghĩ. HLV trường của MAD Lions – Mac đã nói về vấn đề này khi CKTG 2021 kết thúc: “Tôi nghĩ thể thực hiện tại thực sự là một con dao hai lưỡi. CKTG rất khắc nghiệt nhưng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Sẽ có một vài năm bạn có liên tiếp chiến thắng trước các đội tuyển mạn, nhưng cũng có thể là thất bại tệ hại nhưng không một ai có cơ hội sửa sai. Thua là hết.”

LMHT đã phát triển trong 12 năm và có lẽ chúng ta cần một sự thay đổi để tựa game có thể cân bằng và tiến xa hơn nữa trong tương lai. Việc giữ nguyên thể thức có thể là một bước lùi về sự công bằng giữa những đội tuyển mạnh và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thành bại của một đội tuyển tại CKTG 2022 sắp tới. Họ không được sai lầm nếu không muốn bị loại khỏi giải ngay sau đó mà không có bất kỳ cơ hội nào để sửa sai. Đây chắc chắn sẽ là một vấn đề mà Riot Games cần giải quyết dù điều này đã xuất hiện trong nhiều năm trở lại đây. Liệu Riot có đang quá bảo thủ với lựa chọn của họ?