Các loại switch bàn phím cơ phổ biến nhất hiện tại khác nhau như thế nào?

Bạn thường nghe rằng bàn phím cơ là lựa chọn tốt nhất cho người dùng máy tính vì nhiều lý do khác nhau, như chính xác, bền bỉ, cảm giác nhấn rõ ràng. Tất cả những ưu điểm này đều được tạo ra nhờ switch. Vậy thì có các loại switch bàn phím cơ nào, và chúng hoạt động ra sao?

Ngày nay, có quá nhiều hãng sản xuất phím cơ khác nhau, và mỗi hãng lại đưa ra một vài loại switch của riêng mình. Vì vậy việc lên danh sách tất cả các loại switch bàn phím cơ là bất khả thi. Thay vào đó, Sforum sẽ đưa ra những loại switch phổ biến nhất và phân loại dựa trên cấu tạo, cảm giác nhấn. Mời bạn cùng theo dõi để có thể lựa chọn ra loại switch phù hợp nhất với mình nhé.

Bàn phím cơ dưới 1 triệu: Đủ món ăn chơi từ không dây đến LED

Mời các bạn tham gia cộng đồng game thủ S-Games trên Discord, sân chơi mới cho các game thủ có thể trao đổi về các tựa game hot trên thị trường, chia sẻ kinh nghiệm chơi game, bắt cặp leo rank và trò chuyện cùng nhau sôi nổi. Tại Discord S-Games, bạn còn được nhận các code độc quyền những tựa game mới nhanh nhất, hấp dẫn nhất. Còn chờ gì nữa,

THAM GIA NGAY DISCORD S-GAMES!

Switch bàn phím cơ là gì?

Trước đây, Sforum từng chia sẻ với bạn về bàn phím cơ. Đó là loại bàn phím dùng công tắc (switch) cơ học và lò xo kim loại nằm ngay dưới từng phím, đem lại khả năng gõ chính xác hơn và độ bền cao hơn so với bàn phím membrane bình thường chỉ sử dụng một vòm nhựa. Đây là điểm khác biệt lớn nhất của bàn phím cơ, bởi về ngoại hình thì bàn phím cơ cũng không khác gì nhiều so với các bàn phím membrane truyền thống.

Các loại switch bàn phím cơ là linh kiện cơ học nằm dưới mỗi phím bấm, được tạo thành từ nhiều phần và có nhiệm vụ ghi nhận và chuyển cú ấn phím của bạn thành tín hiệu điện vào mạch của bàn phím. Có rất nhiều loại switch khác nhau, bao gồm hàng được game thủ thừa nhận là cao cấp như Topre, Cherry đến các phiên bản nhái được các hãng Trung Quốc tung ra trong khoảng 10 năm trở lại đây khi bàn phím cơ được sử dụng rộng rãi.

Các loại switch bàn phím cơ

Switch Cherry

Đây là loại switch phổ biến nhất trong làng bàn phím cơ hiện tại. Nó thật ra không phải là một loại switch riêng biệt, mà là cách Sforum gọi chung các switch được sản xuất nhái theo thiết kế của hãng Cherry (Đức), với cách đặt tên theo màu sắc mà bạn quen thuộc như Blue, Brown, Black, Red,…

Mỗi màu sắc trong số này đại diện cho một cách hoạt động khác nhau và có những khác biệt nhỏ khi nhấn xuống. Ví dụ switch Blue được thiết kế để tạo ra hai phản hồi cho người dùng, với cảm giác nhấn (tactile) rõ rệt và tiếng động lách tách khi ấn phím. Switch Brown có cảm giác mượt mà hơn, đồng thời cũng cần lực ấn nhẹ hơn. Switch Black là loại cần lực nhấn nặng nhất của Cherry nhưng cũng vì vậy mà nó tránh được hiện tượng nhầm lẫn khi gõ phím.

Do sự phổ biến của Cherry, nó cũng bị làm nhái thiết kế nhiều nhất. Các hãng làm nhái có thể đặt những cái tên khác nhau cho các loại switch bàn phím cơ của mình, nhưng tựu chung thì chúng cũng có cùng cách hoạt động và cảm giác nhấn. Chúng thường được tìm thấy trên các mẫu bàn phím cơ giá rẻ.

Switch lò xo Topre

Ít phổ biến hơn một chút so với Cherry là switch Topre (được sản xuất bởi hãng Topre) và có thiết kế cũng như cách hoạt động khá đặc biệt, đem lại cảm giác nhấn khác biệt so với Cherry. Nó có một lò xo kim loại nằm dưới một vòm nhựa, và những người yêu thích loại switch bàn phím cơ này thề sống chết cùng nó, trong khi các “hater” không thể nào chạm tay vào loại phím này. Thích hay ghét tùy vào cảm nhận của từng người, nhưng Topre vẫn sống khỏe đến nay và được không ít người gọi là số một trong các loại switch bàn phím cơ.

Switch lò xo Buckling

Đây là một loại switch cơ học có kết cấu khá đơn giản: khi bạn nhấn phím xuống, lò xo sẽ bị bẻ lệch sang một bên (buckle) và khiến búa đập bên dưới di chuyển, chạm vào một mạch điện và kích hoạt cú gõ phím. Lò xo này cũng là thứ sẽ phát ra âm thanh và tạo cảm giác gõ cho người dùng. Nó khá ồn, và lực nhấn có thể lên đến 70gram.

Switch Alps

Hãng Alps sản xuất các loại switch bàn phím cơ khác nhau nhưng được gom vào hai nhóm là trắng (White) và đen (Black). Các switch trắng phổ biến hơn rất nhiều do phản hồi cảm giác gõ rõ rệt, cần lực nhấn thấp hơn. Switch đen thì ngược lại, nặng hơn rất nhiều. Mỗi màu switch cũng được phân làm hai loại là đơn giản (Simplified) và phức tạp (Complicated), nhưng bạn rất khó tìm các bàn phím cơ sử dụng loại switch này tại Việt Nam.

Switch quang

Trong số các loại switch bàn phím cơ, đây có lẽ là loại mới nhất hiện tại. Nó có cấu tạo tương tự như các switch cơ học khác, nhưng thay vì có tiếp xúc vật lý với mạch điện thì switch này lại sử dụng tia hồng ngoại để kích hoạt. Có hai loại là “light strike” và “light block”, khác nhau về cách kích hoạt. Light strike sẽ kích hoạt khi tia sáng chạm vào một cảm biến, còn light block kích hoạt khi cảm biến không còn nhận được tia sáng nữa.

Light strike.

Một ví dụ cho loại light block là switch OPX của Corsair, với một tia hồng ngoại nằm ở đáy switch và khi bạn nhấn phím, nó cắt ngang tia sáng này và kích hoạt tín hiệu gõ phím. Nói chung, switch quang có ưu điểm là không sợ bị rỉ sét như các lò xo kim loại, ít bộ phận hơn và thời gian phản hồi nhanh hơn, nhưng có thể rất khó sửa chữa, thay thế do được hàn vào bo mạch. Giá của chúng cũng có thể cao hơn nhiều, và bạn thường tìm thấy loại switch này trên các bàn phím cơ gaming đắt đỏ.

Lời kết

Như vậy, Sforum đã chia sẻ với bạn về các loại switch bàn phím cơ phổ biến nhất hiện tại. Nếu bạn muốn tìm kiếm một bàn phím cơ có cảm giác nhấn phù hợp nhất cho mình, hãy đến các cửa hàng CellphoneS hoặc nơi bán mẫu bàn phím bạn thích để tự tay thử nghiệm, còn video hay bài viết đều chỉ có giá trị tham khảo. Chúc bạn nhanh chóng chọn được mẫu vừa ý cho mình!

Danh sách PC Gaming đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

19,990,000 đ

21,490,000 đ

42,490,000 đ

47,490,000 đ

21,300,000 đ

34,690,000 đ

11,450,000 đ

18,460,000 đ

13,190,000 đ

17,200,000 đ

13,150,000 đ

26,700,000 đ

10,750,000 đ

15,570,000 đ

5,820,000 đ

7,410,000 đ

40,690,000 đ

45,990,000 đ

33,390,000 đ

37,990,000 đ