Các tuyển thủ đánh giá LCK vượt trội so với LPL 2023, LPL đã thất bại như thế nào tại CKTG 2022?

Nhiều tuyển thủ và người trong ngành đánh giá LCK đang vượt trội so với LPL về sức mạnh trong mùa giải 2023.

Mùa giải mùa xuân 2023 chưa chính thức bước đến giai đoạn vòng loại trực tiếp nhưng đã có rất nhiều tuyển thủ nhận định rằng LCK vượt trội hoàn toàn so với LPL. Từ SofM, Doinb đến Ale cũng nhận định đường trên LCK đang có rất nhiều tuyển thủ xuất sắc, thậm chí là còn rất trẻ. Trong khi đó nhìn lại LPL, các top team vẫn đang có phong độ tương đối bất ổn như TES, RNG hay thậm chí là cả WBG.

Người hâm mộ đang phần nào đó nhớ lại thất bại của khu vực LPL tại kỳ CKTG 2022 vừa rồi. Từ việc nhận định đem ra 4 seed 1 đến CKTG đến những thất bại, rơi rụng tại các vòng đấu loại trực tiếp. Và trong một mùa giải T1 đang mạnh mẽ như vậy, các đội tuyển tại khu vực LPL liệu có lặp lại những sai lầm tại các giải đấu quốc tế sắp tới như MSI hay xa hơn là CKTG. Các bạn còn nhớ vì sao LPL thất bại tại CKTG 2022 không, cùng mình điểm lại điều này nhé.

Phong độ các tuyển thủ

Phong độ các tuyển thủ đến từ khu vực LPL chắc chắn là yếu tố nổi trội nhất khiến họ thất bại tại CKTG 2022. Gần như tất cả đều không giữ được phong độ của mình như tại giải đấu quốc nội và thường xuyên thất bại trước các đối thủ trực tiếp của mình là khu vực LCK từ giai đoạn vòng khởi động đến những trận đấu tại vòng bảng và Playoffs sau đó.

Nổi bật nhất chắc chắn phải kể tới TES khi toàn bộ đội hình của họ thi đấu thực sự dưới sức. Tian bị động hơn rất nhiều so với khoảng thời gian thi đấu tại LPL. Knight tại CKTG 2022 không còn là một mid laner hàng đầu của Trung Quốc với màn trình diễn cực kỳ nhạt nhòa. Thậm chí còn mờ nhạt hơn rất nhiều so với các đường giữa tầm trung khác. JackeyLove dù đã bớt những tình huống vấp cỏ tại những ván đấu quyết định nhưng “siêu đường trên” Wayward gần như tàng hình trong mọi ván đấu của TES đều cực kỳ khó khăn.

Phong độ trồi sụt của họ đã góp phần hoàn thành lễ hiến tế cho khu vực LPL khi hạt giống số 2 của họ bị loại dù mới chỉ thi đấu 4 trận tại CKTG. Các đội tuyển khác tại khu vực LPL cũng cho thấy sự bất ổn của mình đặc biệt là RNG và EDG. Đây không còn là nhà đương kim vô địch MSI và CKTG 2021 nữa. Những điểm mạnh vốn có của khu vực LPL là tác động sớm vào ván đấu và giao tranh tổng không còn nữa.

Đặc biệt là giao tranh tổng khi dù có được nhiều lợi thế, các đại diễn đến từ LPL bao gồm JDG cũng không thể hạ gục T1 hay trong ván 2 giữa RNG vs T1 tại tứ kết cũng vậy. RNG đã có lợi thế gần 10k tiền mà vẫn xử lý lỗi và để bị lật kèo vô cùng đáng tiếc. Rồi nhà đương kim vô địch EDG, giao tranh không khác gì chạy loạn và đành dừng bước tại tứ kết.

JDG cũng không phải ngoại lệ khi Yagao và Hope có phong độ thực sự rất tệ khi đối đầu với T1. Yagao tâm lý đến nỗi dùng kỹ năng định gần như trượt hoàn toàn, Hope bị Gumayusi bắn tới tấp cùng Faker liên tục tỏa sáng. Hope thực sự không cho JDG một chút “hope” nào với phong độ như vậy 

Cái giá của tự tin và không thích nghi được với meta

Sự tự tin được các đại diễn đến từ khu vực LPL thể hiện ngay từ thời điểm trước khi giải đấu diễn ra. Từ những thành viên trong 4 đội tuyển tham dự đến người ngoài cuộc theo dõi. Tất cả mọi người đều tung hô khu vực LPL tham dự CKTG 2022 với “4 seed 1”, 4 đại diện mạnh mẽ nhất trong lịch sử tham dự CKTG. Đương nhiên không thể không nhắc tới câu nói huyền thoại của chiến thần nói láo – Doinb: “Ngoại trừ Gen.G không một đội tuyển nào có thể thắng được seed 4 LPL”.

Sự đánh giá quá cao đó đã giúp các đội tuyển đến từ khu vực LPL có được sự tự tin cực kỳ lớn trước khi các trận đấu tại CKTG diễn ra. Và kết quả như nào có lẽ chúng ta đã biết, họ gần như bị các đội tuyển đến từ khu vực LCK hủy diệt hoàn toàn trong các trận đấu quan trọng. Có đội tuyển phải ra về từ vòng bảng, các đội còn lại cũng không thể tạo ra bất ngờ tại tứ kết và bán kết, cuối cùng ra rời khỏi giải đấu trong sự thất vọng tột cùng khi đạt thành tích tệ nhất trong 5 năm trở lại đây các mùa giải CKTG.

Một vấn đề nữa của sự tự tin cũng khiến các đội tuyển tại LPL phải trả giá, đó chính là quá tự tin vào kỹ năng cá nhân của mình để rồi không thích nghi kịp với meta. Meta thực sự đã thay đổi rất nhiều so với giai đoạn LPL mùa hè, RNG Wei đã thừa nhận không thể sử dụng hiệu quả và bị out khỏi meta jungle carry tại CKTG 2022. Nhiều tuyển thủ như Knight cũng phải bám víu với Sylas thậm chí là Ahri, Xiaohu và Yagao cũng vậy khi không thể sử dụng các lựa chọn quen thuộc của mình. 

Dịch bệnh covid 19

Ngoài các lý do về chuyên môn và thi đấu, Covid 19 thực sự ảnh hưởng đến khu vực phát tán nó khi lần lượt các đội tuyển đến từ LPL thông báo dương tính. Từ JDG, EDG và cả RNG, nhà đương kim vô địch MSI có lẽ là đội tuyển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Các thành viên của RNG phải đối đầu với GEN mà phần lớn thời gian các thành viên của RNG dùng để ho thì khó có thể thi đấu được. GALA thì như người mất hồn với gương mặt không có sức sống.

Xem thêm: Người hâm mộ phát khùng khi VCS LMHT phát sóng nhầm lịch thi đấu

Thực sự là còn quá sớm để đưa ra dự đoán khi mùa giải mùa xuân chưa kết thúc nhưng các đội tuyển tại LCK thực sự đang có phong độ thực sự hủy diệt và cân bằng. Các đội tuyển LPL cần sự chuẩn bị kỹ càng để đối đầu với T1, đội tuyển số 1 thế giới mọi vị trí ở thời điểm hiện tại.