Câu đố Tiếng Việt: “Ở đâu 1 con VOI có thể ăn 1 cái XE?” – Người nào cực thông minh mới trả lời được!

Tiếng Việt là ngôn ngữ giàu hình ảnh, thanh điệu và có đa dạng cách sử dụng. Nhưng cũng chính vì đặc điểm này mà Tiếng Việt vô cùng khó học với người nước ngoài. Thậm chí, những người Việt dù có rành đến đâu, đôi khi cũng phải bó tay trước những câu hỏi lắt léo.

Đặc biệt là trong những câu đố có muôn vàn cách ra đề và hướng trả lời khác nhau nên không dễ gì giải được hết. Chỉ cần thay đổi một chút dữ kiện đề bài là đã trở thành một câu hỏi khó. Chẳng hạn như với câu hỏi hack não dưới đây:

“Ở đâu 1 con voi có thể ăn 1 cái xe?”.

 Câu đố Tiếng Việt: Ở đâu 1 con VOI có thể ăn 1 cái XE? - Người nào cực thông minh mới trả lời được! - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh Như Chớp

Trước câu hỏi này, ai cũng phải tắc tịt vì nghĩ mãi không ra một nơi nào mà 1 con voi có kích cỡ khổng lồ lại có thể “ăn” được 1 cái xe cả. Tuy nhiên, đây là một câu hỏi đố chữ nên phải tìm đáp án ở hướng suy nghĩ rộng hơn nghĩa thường ngày vẫn sử dụng.

Đáp án của câu hỏi này là: Bàn cờ tướng

 Câu đố Tiếng Việt: Ở đâu 1 con VOI có thể ăn 1 cái XE? - Người nào cực thông minh mới trả lời được! - Ảnh 2.

Cờ tướng là bộ môn giải trí được du nhập vào Việt Nam từ thời xưa. Cờ tướng được bắt nguồn từ Trung Quốc. Hiện nay cờ tướng được xem là bộ môn về thể loại cờ phát triển nhất nhì trên thế giới. Với hàng loạt những cuộc thi có quy mô lớn nhỏ khác nhau trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, cờ tướng cũng rất được ưa chuộng và phù hợp với mọi lứa tuổi.

Bàn cờ phân thành 2 bên khu vực với thực lực như nhau, bàn cờ gồm 32 quân cờ. Mỗi bên gồm 16 quân. Được chia thành 2 màu thường là màu đen và màu đỏ. Tuy tên quân cờ của hai bên khác nhau nhưng chúng vẫn có giá trị như nhau.

Trong bàn cờ, Xe được xem là một trong những quân thần trung thành của Tướng, người có một “võ công cao cường”, tài giỏi.

Quân Xe đi và ăn theo một đường thẳng đứng hoặc ngang giống hệt quân Xe trong cờ vua. Chúng bắt đầu nước đi từ phía góc của bàn cờ, Xe được coi là quân cờ mạnh nhất trong cờ Tướng. Với quân Xe, người chơi dễ dàng di chuyển chúng để đuổi quân đối phương, đưa các quân cờ khác dồn vào chân tường.

Do vậy, câu đố này đã sử dụng từ “xe” làm ý nghĩa ẩn dụ để nói về quân Xe ở trên bàn cờ tướng.

Ngoài sự hack não về ý nghĩa sâu xa của từ “xe”, câu đố này còn làm khó nhiều người khi hỏi về “ở đâu sẽ khiến nhầm lẫn sang một địa điểm nào đó. Vậy nên, phải có trình Tiếng Việt, hiểu biết đời sống đỉnh lắm, phân tích đủ mọi góc độ thì mới trả lời được câu hỏi này.

https://kenh14.vn/cau-do-tieng-viet-o-dau-1-con-voi-co-the-an-1-cai-xe-nguoi-nao-cuc-thong-minh-moi-tra-loi-duoc-20220509161202581.chn