Chovy khẳng định ít nhất top 4 LCK 2023, chưa hài lòng với màn trình diễn tại CKTG vì áp lực “người luôn thắng đường”

Chovy đã chia sẻ rất nhiều về mùa giải vừa rồi về màn trình diễn tại CKTG, quá trình phát triển bản thân và mùa giải LCK 2023 sắp tới.

Mùa giải 2023 chỉ còn ít ngày nữa sẽ chính thức khởi tranh, các đội tuyển cũng đã hoàn thiện đội hình để chuẩn bị cho mùa giải mới. Đặc biệt trong đó là các đội tuyển đến từ khu vực LCK như Gen.G sau một năm tương đối thành công. Chovy và các đồng đội đã có cho mình chiếc cup đầu tiên, mục tiêu của anh “Vinh dọn lúa” mùa giải 2023 sẽ là gì?

Mùa giải 2022 đã diễn ra như thế nào đối với bạn?

Có khá nhiều điều tôi đã đạt được trong năm nay. Tôi đã vô địch LCK lần đầu tiên và lọt vào bán kết tại CKTG. Thời điểm vô địch LCK, tôi đã làm rất tốt nên tôi cảm thấy rất vui, nhưng tại CKTG, màn trình diễn của tôi cuối cùng lại không ổn cho lắm nên tôi chưa thể hài lòng.

Tôi chưa bao giờ quá tham lam về thành tích trong sự nghiệp của mình và qua kỳ CKTG lần này, tôi đã cảm thấy rằng mình nên gạt bỏ những suy nghĩ đó. Tôi đã quyết định không quan tâm đến bất kỳ thành tích nào và chỉ tập trung vào màn trình diễn của mình, vì vậy tôi sẽ tập luyện chăm chỉ hơn để không phải thất vọng về bản thân một lần nữa.

Màn trình diễn của bạn có làm bạn thất vọng tại CKTG không?

Khi chơi, tôi cảm thấy mình không giỏi hơn những người chơi khác. Tôi cảm thấy như một người chơi bình thường, vì vậy tôi không hài lòng về bản thân.

Lý do cho việc này?

Tôi được gọi là “người chơi luôn thắng đường”, và mọi người nói, “đây là thời điểm để chứng minh rằng tôi là người giỏi nhất”. Tôi nghĩ rằng điều này đã đặt lên bản thân một chút áp lực. Cá nhân tôi không nghĩ rằng mình nên được đánh giá cao như vậy và những lời khen ngợi đó lại trở thành áp lực. Tôi cảm thấy mình nên chơi tốt và điều đó khiến màn trình diễn của tôi trở nên nghèo nàn. Tôi đã không thực hiện những lối chơi có tính may rủi cao như trước đây và thường chủ động chơi an toàn. Điều đó khiến màn trình diễn của tôi khá nhạt nhòa.

Vì bạn cực kỳ tài năng nên những kỳ vọng cao đó sẽ luôn theo bạn trong suốt sự nghiệp. Mọi người đều nói rằng giai đoạn đi đường và các khả năng xử lý của bạn là một trong những điều tốt nhất. Suy nghĩ của bạn về điều đó là gì?

Khi tôi tự tin về màn trình diễn của mình, tôi cũng nghĩ vậy. Tuy nhiên, bây giờ là lúc để loại bỏ những suy nghĩ đó và bắt đầu lại với những điều đó nhỏ nhất. Tôi sẽ không phải bắt đầu lại nhưng tôi sẽ tập trung hơn vào giai đoạn giữa trận đấu.

Trận tứ kết với DWG KIA thực sự thú vị. Bạn nói rằng bạn phát ngán với việc phải đối đầu với DWG KIA, điều này khiến nhiều người hâm mộ bật cười.

Bất cứ khi nào chúng tôi gặp DWG KIA trong năm nay, chúng tôi đều giành chiến thắng nhưng đó luôn là những chiến thắng khó khăn. Tôi chỉ là con người và muốn tiến về phía trước một cách dễ dàng nên tôi đã nói như vậy. DWG KIA xuất sắc và chúng tôi cũng vậy. Đôi khi chúng tôi thay phiên nhau mắc lỗi, cả hai đội tranh giành nhau từng lợi thế, vì vậy những trận đấu của cả hai trở thành những trận đấu hấp dẫn dành cho người hâm mộ.

Thành thật mà nói, khi chúng tôi chơi ba ván Bo3 hoặc năm ván Bo5, đôi khi đó là do tôi đã mắc sai lầm trong một vài ván đấu. [Cười] Tuy nhiên, không sao cả, bù lại là có những trận chúng tôi thắng vì tôi đã chơi tốt.

Khi bạn thua DRX trong trận bán kết, những tuyển thủ từng là đồng đội của bạn trước đây đã lọt vào trận chung kết và họ đã giành chiến thắng. Bạn cảm thấy thế nào?

Thành thật mà nói, tôi đã không xem trận đấu trực tiếp và chỉ xem kết quả. Đó là vào sáng sớm ở Hàn Quốc và tôi không thức dậy sớm như vậy. Khi tôi nhìn thấy kết quả và mọi người nói với tôi rằng DRX đã thắng, tôi nghĩ mình đang mơ. [Cười] Tôi đã gửi tin nhắn chúc mừng cho các đồng đội cũ của mình và trở lại cuộc sống bình thường.

Một năm nữa đã trôi qua. Điều gì đã thay đổi nhiều nhất đối với bạn trong năm qua?

Tôi đã nghĩ rất nhiều về việc sống hết mình. Một số người xung quanh tôi nghĩ về việc nghỉ hưu và một số đã thực hiện điều đó. Vì vậy, tôi đã nghĩ về những gì tôi nên làm và nên sống như thế nào vì tất cả những gì tôi làm từ năm 18 tuổi chỉ là chơi game.

Ít nhất bạn đã quyết định làm thế nào để sống hết mình chưa?

Chưa chắc chắn, nhưng tôi đã quyết định đại khái rằng tôi nên có tư duy nào và cách tôi cần nhìn nhận cuộc sống của mình. Ngay cả khi một vấn đề lớn xảy ra trước mặt tôi, nếu nó không giết chết tôi, tôi sẽ vượt qua nó một cách tốt đẹp. Nên tôi nghĩ mình không nên lo lắng quá nhiều về bất cứ vấn đề gì và cứ sống vui vẻ ở hiện tại. Trước đây với tôi thì ngược lại nên vẫn đang thích nghi với phong cách mới.

Gen.G thông báo gia hạn hợp đồng với bạn trước giải mùa hè. Bạn đã từng chuyển đội gần như mỗi năm một lần, tại sao bạn lại ký hợp đồng?

Thật ra, tôi không thực sự thích việc đổi đội. Tôi không thích thay đổi. Năm ngoái, tôi đã định tái ký hợp đồng với đội ban đầu của mình, nhưng các điều kiện hơi khác so với những gì tôi nghĩ, vì vậy tôi đã đến Gen.G. Điều kiện ở đây rất tốt và tôi không cần phải đổi đội nữa. Tôi cảm thấy thoải mái khi ở trong đội hình mà tôi từng thi đấu. Một số người có thể ngạc nhiên, nhưng đối với tôi, điều đó khá bình thường.

Cặp bot mới của Gen.G chưa có nhiều kinh nghiệm. Delight debut sớm hơn một chút, nhưng với Peyz đây là lần đầu tiên. Bạn sẽ phải đảm nhận nhiều vai trò hơn.

Tôi không chắc về điều này bởi vì chúng tôi chưa đấu tập. Họ có thể thực sự ổn ngay từ đầu. Không nên đánh giá một người chơi trước khi chơi cùng nhau, vì vậy có lẽ tôi sẽ trả lời câu hỏi đó sau.

Các đội đã hoàn thiện đội hình cho LCK 2023. Bạn đánh giá cao đội tuyển nào nhất?

T1, Hanwha Life Esports và DWG KIA có vẻ mạnh mẽ. KT Rolster trông cũng rất mạnh. Tôi nghĩ năm 2023 sẽ là một trong những mùa giải khốc liệt nhất đối với các tuyển thủ

Gen.G cũng có những sự thay đổi. Bạn nghĩ mình đang ở vị trí nào so với 3 đội bạn vừa đánh giá là mạnh nhất.

Tôi chưa từng đối đầu với họ nhưng tôi nghĩ chúng tôi có thể giành được vị trí thứ 3. Nếu mọi thứ không suôn sẻ, có thể là thứ 4. Tôi tin rằng không có trường hợp nào chúng tôi có thể nằm ngoài top 4. Đương nhiên chúng tôi có thể gục ngã nếu tôi thi đấu kém.

Các đội tuyển mạnh mà bạn đề cập có những người đi đường giữa xuất sắc nhất. Faker, ShowMaker và Zeka đều đã chứng minh được giá trị của mình tại CKTG năm nay. Là người chơi đã đối mặt với tất cả bọn họ, bạn có cảm thấy sự khác biệt lớn nào trong phong cách thi đấu của họ?

Phong cách của họ không quá khác biệt. Một số tuyển thủ nắm bắt điểm yếu rất tốt nhưng tôi không biết về phong cách thi đấu. Sự khác biệt đến từ kỹ năng của một người đi đường giữa trong vai trò của họ, chứ không phải phong cách của họ như thế nào.

Điều đó có nghĩa là những người chơi giỏi nhất làm tốt mọi thứ, vì vậy phong cách không khác biệt?

Họ làm mọi thứ đều tốt, nhưng khi bạn thấy những người chơi đường giữa xuất sắc thi đấu, sẽ có một công thức. Một số người chơi tuân theo công thức, còn một số thì không và tôi nghĩ đó là ranh giới giữa những người chơi giỏi và những người chơi bình thường.

Deft nói rằng những tuyển thủ vĩ đại có những “điều” độc đáo. Nó có giống như vậy không?

Tôi không phải là người chơi đường dưới nên tôi không chắc về điều đó. Công thức tôi muốn nói là về mức độ hiểu game, hiểu lane và hiểu các kèo đấu. Một số người chơi chủ động bắt đầu để tạo ra một tình huống cụ thể và một số chỉ chiến đấu khi mọi thứ sẵn sàng. Tôi nghĩ đó là sự khác biệt.

Theo tiêu chuẩn của bạn, có tân binh hay tuyển thủ nghiệp dư nào đáp ứng các điều kiện đó ở Xếp hạng đơn hay không?

Năm ngoái hoặc năm trước, tôi cảm nhận được điều đó từ Zeka và em ấy đang làm rất tốt. Sau Zeka, tôi không nghĩ mình đã gặp ai mang lại cho tôi cảm giác đó.

Với cá nhân tôi, có những người chơi tôi gặp trong xếp hạng đơn có tên ingame rất đặc biệt và những chữ cái ngẫu nhiên. Cứ khi nào tôi kiểm tra xem đó là ai, thì đó luôn là Rookie. Đó có lẽ là lý do tôi không nhớ được họ nhiều dù đã đối đầu với họ không ít.

Xem thêm: Học hỏi cách xây dựng Olaf siêu hút máu “gánh” Levi tại máy chủ siêu cấp Trung Quốc

Có cảm giác những cựu binh từng vô địch vẫn chơi tốt. Bạn sẽ chơi năm thứ sáu với tư cách một tuyển thủ chuyên nghiệp vào năm tới. Sự khác biệt lớn nhất giữa những ngày còn là tân binh của bạn và bây giờ là gì?

Tất cả những gì tôi trải nghiệm và học hỏi đã tạo nên tôi như bây giờ. Tôi không nghĩ mình đã thay đổi quá nhiều với tư cách là một con người.