Đánh giá sức mạnh các đội tuyển tại LPL 2023, WBG cạnh tranh chức vô địch?

Các đội tuyển tại LPL gần như đã hoàn thiện đội hình cho mùa giải 2023, sức mạnh của các đội như thế nào, ai là ứng cử viên vô địch?

Chỉ còn ít ngày nữa, chúng ta sẽ bước sang một năm mới và một mùa giải mới. Các đội tuyển LMHT cũng lần lượt hoàn thiện đội hình của mình cho mùa giải mới. Các đội tuyển tại LPL, một trong hai khu vực được đánh giá là mạnh nhất thế giới cũng gần như đã chốt số đội hình cho mùa giải mới.

Đã có rất nhiều sự thay đổi nhưng đáng tiếc nhất có lẽ chúng ta phải kể đến sự chia tay của SofM khi quyết định tạm nghỉ thi đấu. Đội hình Á quân thế giới của Suning giờ đây cũng tan rã mỗi người một phương. Vậy những đội tuyển nào đang được người hâm mộ đánh giá cao trong mùa giải tới, hãy cùng chúng mình đánh giá sức mạnh của 17 đội tuyển tại mùa giải LPL 2023 sắp tới nhé.

Cạnh tranh Playoffs: Funplus Phoenix, LGD, Invictus Gaming, Ultra Prime, Rare Atom, ThunderTalk, Anyone’s Legend

Đây là nhóm đội tuyển sẽ cạnh tranh một vị trí tham dự Playoffs trong mùa giải tới. Điểm chung của họ là sở hữu giàn tuyển thủ trẻ, không có một ai thực sự được đánh giá trong nhóm siêu sao. Những đội tuyển như IG, LGD, FPX, RA gần như sẽ không có cơ hội cạnh tranh khi nhìn qua đội hình không hề có tuyển thủ nào có phong độ tốt trước đó. Tại FPX có lẽ LWX là điểm sáng duy nhất nhưng có lẽ điều đó là không đủ.

UP là đội tuyển dù hơi chắp vá với sự trở lại của Ning, Baolan và một xạ thủ chất lượng là Doggo nhưng đây vẫn sẽ là một dấu hỏi lớn trước khi mùa giải bắt đầu. Đối với AL và TT, đây là hai đội tuyển có khả năng cạnh tranh cao nhất, AL đã có một mùa giải mùa hè 2022 khá tốt dù kết thúc ở vị trí thứ 11 chung cuộc. TT hy vọng sau một mùa giải bết bát với hai ngoại binh Hàn, bản hợp đồng với Thầy Huấn sẽ giúp TT khẳng định được mình trong mùa giải tới như tại Demacia Cup vừa rồi.

Cạnh tranh top 6: Lining Esports, Oh My God, Bilibili và Team WE

Bốn đội tuyển được đánh giá là đủ sức để vào playoffs và đạt vị trí top 6 lần lượt là LNG, OMG, BLG và WE. Cả 4 đội tuyển đều khá ngang bằng và có những tuyển thủ xuất sắc trong đội hình. Với WE, điểm sáng lớn nhất của đội tuyển không có bất kỳ một chiến thắng nào trong mùa giải vừa rồi có lẽ nằm ở khu vực đường dưới với sự bổ sung Hope và Iwandy. Tuy nhiên đây thực sự là một canh bạc khi họ có thể sẽ vào playoffs còn nếu phong độ không tốt, vị trí ngoài top 11 là điều dễ hiểu.

Với LNG, sự ra đi của gần như toàn bộ các tuyển thủ chủ chốt như Ale, Doinb, Light cùng cả hai tuyển thủ hỗ trợ của đội đã khiến Tarzan khá cô đơn lẻ bóng dù mùa giải trước đó, Tarzan thi đấu phải nói là tương đối tệ và không có nhiều đột biến.Tuy nhiên theo tin đồn thời gian gần đây, sự bổ sung đường giữa Scout sẽ có thể đưa LNG tiến xa hơn trong thời gian tới với cặp đôi mid rừng người Hàn. 

OMG và BLG là 2 đội tuyển trái ngược nhau hoàn toàn. OMG trong mùa giải tới sẽ được đánh giá cao hơn khá nhiều khi họ giữ chân được toàn bộ các tuyển thủ đã gắn bó với đội tuyển trong mùa giải 2022 vừa qua. Shanji và Creme có lẽ đã có đủ kinh nghiệm và sẵn sàng để gồng gánh OMG tiến xa hơn trong mùa giải tới.

Trong khi đó, ông lớn BLG vẫn đang thay đổi tuyển thủ liên tục sau nhiều mùa giải liên tiếp. Trái với những đồn đoán Suning 2020 tập hợp, BLG có sự bổ sung đi rừng Xun, đường giữa Yagao, xạ thủ  Elk và “Ngài” ON. Cùng với Bin, tất cả những cá nhân của BLG đều được đánh giá ở mức tốt trở lên và chúng ta cần được theo dõi sự kết hợp của đội hình này để đánh giá sức mạnh tổng thể.

Dấu chấm hỏi/ Ngựa Ô: Edward Gaming, Victory5, Royal Never Give Up

Ba đội tuyển thống trị năm 2021 là EDG, V5 và RNG đang thực sự là dấu chấm hỏi lớn trong mùa giải tới. Các trụ cột của họ đều đã rời đội, Scout, Viper đã rời EDG, Rookie, Karsa và Rich đã rời V5, Xiaohu đã rời RNG. Tuy nhiên bộ khung cạnh tranh chức vô địch vẫn còn đó, EDG có lẽ là đội tuyển yếu nhất trong 3 đội khi chỉ còn Meiko và Jiejie là hai tuyển thủ trong đội hình vô địch ngày nào. Sự bổ sung Ale hay FoFo thực sự là một canh bạc khi đây đều là những tuyển thủ không có phong độ ổn định.

V5 sẽ không cần phải quá lo lắng khi họ vẫn còn Dream để thay thế Rookie và XLB để thay thế Karsa. V5 vẫn sẽ đủ sức để tiến sau tại Playoffs nếu Photic và những tuyển thủ đã gắn bó với V5 chơi tốt. Trong khi đó, RNG sau hàng loạt drama vẫn cần một người chơi đường giữa mà chúng ta vẫn chưa biết đó là ai, có thể sẽ là Angel. Nhưng còn Wei, GALA và Ming, RNG sẽ vẫn rất mạnh.

Xem thêm: LMHT: Chủ sở hữu EDG tiết lộ Scout cố tình ký kết với nhiều đội tuyển để đòi tăng lương

Ứng cử viên vô địch: JD Gaming, Top Esports, Weibo Gaming

Ứng cử viên vô địch không ai khác ngoài JDG, TES và WBG. WBG đã thực sự chơi lớn trong mùa giải 2023 khi đem về hàng loạt tuyển thủ chất lượng cùng TheShy. Chúng ta có lần lượt là Karsa, Xiaohu, Light và Crisp thay thế cho một Suning 2020 đã xuống phong độ thời gian gần đây.

Trong khi đó, TES vẫn giữ nguyên được bộ khung bị GAM loại tại CKTG 2022 của mình. Knight là tuyển thủ duy nhất dời đi nhưng sự bổ sung sau đó cũng cực kỳ chất lượng với Rookie. JDG lại có những sự thay đổi trong đội hình mà chúng ta chỉ có dùng 2 từ đó chính là “Bom Tấn”. JDG đem về knight từ TES và Ruler từ Gen.G, hai tuyển thủ luôn nằm trong top vị trí của mình trên thế giới cùng 369, Kanavi và Missing, 3 tuyển thủ xuất sắc nhất của JDG mùa giải vừa rồi. Không có gì phải bàn cãi, JDG là ứng cử viên số 1 cho chức vô địch LPL Mùa Xuân 2023.