Đấu Trường Chân Lý : Các mẹo bạn nên biết để làm chủ mùa 8

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn tận dụng đội hình của mình hủy diệt đối thủ để leo rank trong mùa 8 Đấu Trường Chân Lý.

Đấu Trường Chân Lý Mùa 8 với chủ đề Quái Vật Đổ Bộ đã cập bến máy chủ Việt Nam vào rạng sáng ngày 8/12. Cùng điểm qua một số mẹo Đấu Trường Chân Lý giúp bạn dễ dàng leo rank trong mùa mới nào!

Chuyển vũ khí của Aphelios cực dễ

Aphelios tiếp tục góp mặt trong ĐTCL Mùa 8 và lần này còn được thăng cấp trở thành tướng 5 vàng. Ngoài hai Tộc Hệ chính là Ngưu Binh và Xạ Kích, Aphelios còn có thêm Tộc Hệ độc đáo mang đến kỹ năng đặc biệt. Theo đó, Aphelios sẽ có 3 dạng súng gồm Huyết Tinh, Trọng Trường và Hỏa Ngục. Người chơi sẽ tự chọn dạng súng phù hợp khi đặt Aphelios xuống sân đấu.

Mỗi dạng súng của Aphelios sẽ có hiệu quả khác nhau với Trọng Trường sẽ cho khả năng khống chế diện rộng nhưng ít sát thương nhất, súng Huyết Tinh với khả năng tập trung sát thương vào một vị tướng duy nhất, và cuối cùng là Hỏa Ngục với khả năng bắn lan vào các mục tiêu phía sau dàn chắn đối phương.

May mắn là súng của Aphelios hoàn toàn không cố định sau lần chọn đầu mà bạn có thể chuyển qua lại chỉ bằng cách nhấc hắn quay lại hàng chờ rồi quay lại bàn đấu. Tất nhiên với bộ kỹ năng đa dạng như vậy thì bạn sẽ muốn tùy chỉnh nó tùy vào cục diện chiến trường và tình hình Aphelios bên mình (khi chưa có đồ thì chỉ để kích hệ và gây khống chế, còn khi nâng cấp được rồi thì chuyển sang súng có sát thương cao nhất).

Chuyển tướng cực nhanh cùng H4ckerr!m

Nhìn qua Hệ Tin Tặc chúng ta thấy rằng nó khá giống với những Tộc trước đó là Măm Măm hay Tộc Triệu Hồi, Yordle cùng có chung một cơ chế đó là triệu hồi 1 vị tướng đặc biệt H4ckerr!m (Hecarim) lên sàn đấu khi kích hoạt đủ mốc quy định.

H4ckerr!m không có khả năng tấn công đối phương nhưng có thể “cáng” một tướng đồng minh về tận hàng sau của đối phương – đây có thể xem như cơ chế quen thuộc gợi nhớ đến Sát Thủ – một trong những Tộc/Hệ bị xóa bỏ trong mùa mới.

Do có thêm một chiếc “xe thồ” nên người chơi có thể gặp không ít khó khăn khi muốn chuyển tướng về đúng hướng chủ lực để đột kích ở giai đoạn late game khi một số game thủ vẫn giữ thói quen kéo tướng trước rồi kéo xe thồ sau.

Kéo 2 tướng lúc nào cũng khó hơn một tướng, tuy vậy ít người biết rằng khi H4ckerr!m đang thồ một tướng nào đó thì kéo H4ckerr!m thì tướng kia cũng đi theo luôn, lúc này bạn chỉ cần chuyển 1 tướng nhanh tay như khi đánh Sát Thủ bình thường là được rồi.

Nhận diện Nâng Cấp Anh Hùng cực nhanh

Như mọi người đều biết Nâng Cấp Anh Hùng cho mỗi vị tướng sẽ mở ra 2 lối chơi : 1 là Hỗ Trợ, 2 là Chủ Lực với những hiệu ứng tương đương tăng sức mạnh chỉ cho vị tướng đó hay toàn đội. Tất nhiên có một cách để nhận diện đối phương đã chọn Nâng Cấp nào dễ hơn nhấp vào Cột Nâng Cấp, chính là nhìn vào chân của tướng đó :

Theo đó, Riot Games đã lập trình để những tướng chọn Nâng Cấp Anh Hùng carry sẽ có màu tím hiệu ứng đặc biệt dưới chân, trong khi đó những tướng có Nâng Cấp Anh Hùng sẽ có màu cam.

Nâng Cấp Anh Hùng cũng sẽ có cơ chế giống như Lõi Nâng Cấp bình thường

Nghĩa là Nâng Cấp Anh Hùng cũng sẽ dựa vào tình trạng bàn đấu của bạn trong vòng đấu trước để chọn ra những vị tướng phù hợp. Ví dụ như bạn đang đánh Song Đấu thì rất có thể lần chọn Nâng Cấp kế tiếp nó sẽ cho thứ liên quan đến Yasuo, Yone hay Kayle.

Đồng thời bạn có thể lợi dụng cơ chế này bằng cách kích càng nhiều Tộc/Hệ liên quan đến vị tướng mà bạn mong muốn ra để hệ thống đưa ra lựa chọn đúng ý. Tuy vậy tất cả mọi thứ trong Đấu Trường Chân Lý đều có sự ngẫu nhiên nhất định, nên không phải lúc nào bạn cũng có thể ra mọi thứ đúng ý mình, hãy cố linh hoạt thay đổi chiến thuật của mình dựa trên Nâng Cấp có thể lựa chọn.

Đấu Sĩ là đơn vị tank cứng nhất đầu game

Trong mùa 8 thì Đấu Sĩ đã có những thay đổi quan trọng, theo đó tuy hiệu ứng vẫn là tăng máu khi kích đủ Tộc/Hệ nhưng giờ đây nó sẽ cho thêm % Máu Tối Đa chứ không còn con số cố định nữa. Nghĩa là những trang bị tăng máu trực tiếp sẽ mạnh mẽ vô cùng trên các Đấu Sĩ (nhất là ở giai đoạn đầu game).

Bên cạnh đó một số vị tướng rẻ như Renekton và Sylas cũng có khả năng thăng tiến sức mạnh kỹ năng dựa trên lượng máu cộng thêm, nên chiến thuật ghép Giáp Máu ngay là một cách để lấy chuỗi thắng cực dễ đầu game.

Aurelion Sol là một chiếc Quỷ Thư di động

Giảm hồi máu chưa bao giờ lỗi thời trong Đấu Trường Chân Lý, dù đã bị nerf khá nhiều lần nhưng trong một trận đấu bao giờ bạn cũng cần ít nhất 1 vị tướng hay trang bị có khả năng cho hiệu ứng này.

Trong mùa 8 thì đơn vị có khả năng gây giảm hồi máu mạnh nhất chính là Hiểm Họa Aurelion Sol. Thậm chí với khả năng gây sát thương cả đến hàng sau của đối phương – hãy cân nhắc thêm Aurelion Sol vào giai đoạn giữa đến cuối game khi có đủ slot nếu bạn chưa kịp ghép Quỷ Thư hoặc đội hình không có chỗ cho vị tướng AP nào có thể dùng nó tốt.

1 vị tướng khác cũng có giảm hồi máu sẵn trong kỹ năng là Gangplank, tuy vậy do hắn chỉ đơn mục tiêu và là tướng 1 vàng nên hắn rất khó tồn tại đến giai đoạn cuối game.

Outplay Sejuani bằng Ekko

Kỹ năng của Ekko – vị tướng tank 4 vàng của mùa 8 sẽ khiến hắn lướt qua sau mục tiêu của mình khiêu khích tất cả kẻ địch xung quanh và tạo khiên. Đây chính là cách để bạn dụ tướng hàng trên của đối phương dùng kỹ năng bậy bạ và bảo vệ carry phía sau.

Những vị tướng như Sejuani hay Moderkaiser có tầm dùng kỹ năng quá rộng, nghĩa là dù để chủ lực hàng sau mé nào thì cũng có % dính đạn của chúng mà thôi. Tuy vậy nếu kéo Ekko đối diện chúng và hắn có thể dùng kỹ năng của mình để lướt ra sau đối phương, thì chúng sẽ dùng kỹ năng ngược hướng (về phía chủ lực của chúng).

Ekko đằng sau Mordekaiser sẽ khiến tòa nhà đổ ập về phía chủ lực đối phương chứ không phải Urgot phía ta

Ghi chú thêm một chút về Ekko, là hắn mang trong mình Hệ Lừa Đảo – với hiệu ứng tạo ra một bù nhìn thế thân khi xuống dưới máu nhất định và lướt ra chỗ khác. Tuy vậy Hệ này khá bóp với một tướng tank như Ekko, khi kích hoạt hiệu ứng này thì tướng địch sẽ ngừng đánh hắn và đi chọn mục tiêu khác nên nếu để hắn solo tank ngay phía trên chủ lực của mình thì nhiều khả năng đối phương sẽ quay ra đánh chủ lực của bạn. Nên hãy để ý điều này khi sử dụng đội hình solo tank chỉ có Ekko.

Có thể bạn muốn xem thêm: Top 10 đội hình leo rank mạnh nhất trong ĐTCL mùa 8

Các trang bị cho chỉ số trực tiếp sẽ là “đi đầu của sự phát triển” trong mùa 8

Giống với trường hợp của Đấu Sĩ ở trên, trong mùa 8 thì các kỹ năng và trang bị giờ đây đều tương tác với % chỉ số chứ không phải cho trực tiếp như xưa nữa. Nghĩa là các trang bị cho chỉ số trực tiếp giờ đều trở nên cực kỳ quý báu và mang đến sức mạnh khó lường cho đội hình.

Ví dụ có thể chỉ ra là những trang bị từng bị hắt hủi, khó dùng khi xưa giờ lại trở thành hàng hot như Giáp Máu, Kiếm Tử Thần, Mũ Phù Thủy. Hãy cân nhắc ghép ngay những trang bị này sớm mà bạn hoàn toàn không lo sợ carry bị thọt như trước nữa.

Một số mẹo khác về trang bị có thể chỉ ra là Rìu Phá Giáp (Đai + Găng) sẽ là trang bị quốc dân trong mùa 8 khi PHẦN LỚN tướng chống chịu/hàng đầu mạnh đều có kỹ năng tạo khiên – nghĩa là 100% các trận bạn đều có thể kích hoạt 30% sát thương cộng thêm.