Đấu Trường Chân Lý: Phân tích 3 khẩu súng của Aphelios, liệu súng Trọng Trường có quá tệ như đã nghĩ?

Hãy cùng phân tích ưu nhược điểm 3 khẩu súng của Aphelios và tìm ra lựa chọn mạnh nhất trong Đấu Trường Chân Lý.

Aphelios trong mùa 8 Đấu Trường Chân Lý sẽ có 3 dạng súng gồm Huyết Tinh, Trọng Trường và Hỏa Ngục. Người chơi sẽ tự chọn dạng súng phù hợp khi đặt Aphelios xuống sân đấu và có thể thoải mái đổi bằng cách kéo Aphelios từ sàn đấu lên hàng chờ trở lại.

Chắc hẳn nhiều người đã biết đến lời khuyên của Mortdog giai đoạn đầu mùa “Nếu bạn không có trang bị thì nên dùng súng tím (Trọng Trường), còn muốn gây ra lượng Sát Thương cao nhất cho một đơn vị thì súng đỏ (Huyết Tinh), trong khi súng xanh (Hỏa Ngục) sẽ mang đến lượng Sát Thương cho tuyến sau của đối thủ.

Nghe theo lời khuyên này nhiều người mặc định cho rằng súng Trọng Trường là súng yếu nhất, sau khi nâng cấp được Aphelios thì cũng chả thèm sử dụng nó nữa.

Từ trái qua Hỏa Ngục, Trọng Trường, Huyết Tinh

Tuy vậy đây cũng chưa hẳn là đúng, hãy cùng Xemgame đi vào phân tích ưu nhược điểm của 3 khẩu súng này, và xem xem liệu Aphelios bỏ qua Súng Trọng Trường có đang tự mất đi một lượng sát thương không nhỏ hay không.

Hỏa Ngục

Một điều có thể nói về Hỏa Ngục chính là sát thương cực khủng với nó cho các đội hình túm lụm lại một chỗ (để kỹ năng bắn tất cả theo hình nón) và đây cũng là kỹ năng duy nhất của Aphelios có STPT (nên dùng được Quỷ Thư) ở hình nón đầu tiên, các mục tiêu sau sẽ gây STVL (và qua đó có thể áp dụng hiệu ứng trừ giáp bằng Cung Xanh) -> Aphelios Hỗ Trợ có thể sử dụng súng này để gây rất nhiều hiệu ứng bất lợi lên cả team đối phương.

Tuy vậy do hướng mục tiêu theo dạng hình nón nên bạn cần chú ý hướng bắn của Aphelios để thay đổi vị trí cho phù hợp nhằm cho việc kỹ năng trúng nhiều mục tiêu nhất có thể.

Hỏa Ngục cũng là súng có thời gian dùng chiêu cực nhanh (so với 2 lựa chọn khác) nên Aphelios có thể quay lại đánh thường rất nhanh trong trường hợp có Cuồng Đao. Đặc biệt đây là súng có thể truy cập hàng sau của đối phương để gây sát thương không nhỏ, tuy nhiên chúng phải đứng ở hàng hai từ trên xuống.

Trọng Trường

Gây sát thương diện rộng và làm choáng kẻ địch hàng đầu, đặc biệt là Aphelios sẽ tự nhắm vào đám đông kẻ địch to nhất (có thể áp dụng hiệu ứng Cung Xanh).

Sát thương tạm ổn, và trong trường hợp Aphelios Hỗ Trợ (có Ngưu Binh kích) thì có thể vứt lên đầu để đảm bảo gây choáng nhanh nhất có thể.

Huyết Tinh

Có thời gian sử dụng lâu nhất (1.75 giây) và chỉ nhắm vào 2 mục tiêu gần nhất -> có thể dùng để khắc chế Zed khi sử dụng Tin Tặc để nhắm đến hàng sau (nhớ đóng hộp đội hình lại).

Có sát thương theo thời gian cao nhất với tỉ lệ AD lên đến 270%, có thể dùng để tập trung tiêu diệt một số mục tiêu carry khó chịu như Zed, Jax… dù máu chúng có dày đến đâu và chỉ số phụ trợ có to đến đâu.

Nhìn chung, thì khi xét tới tất cả tiêu chí, thì quan trọng nhất chúng ta nên nhớ là việc súng Trọng Trường (màu tím) tự động chọn chỗ đông người chính là tiêu chí khiến nó trở nên vượt trội hơn so với 2 lựa chọn còn lại, thậm chí Aphelios carry cũng nên chọn súng này mà không lo thiếu sát thương đầu ra.

Đầu tiên hãy xét đến tiêu chí gây sát thương nhiều mục tiêu nhất, ở đây thì Trọng Trường và Hỏa Ngục thoạt tiên có vẻ ngang tầm nhau (với kẻ địch đóng hộp lại). Tuy vậy việc tự động tìm đám đông của Trọng Trường sẽ giúp nó trở nên đáng tin cậy hơn Hỏa Ngục (phải để hướng bắn sao cho hình nón lan đến các tướng chủ lực đằng sau). Nhất là trong giai đoạn cuối game- khi vị trí rất quan trọng và bạn chỉ có thể chuyển 1-2 con tướng mà thôi để tránh Taliyah, Zed, Sejuani các kiểu.

Súng Hỏa Ngục gây sát thương lớn cho các đơn vị hàng sau, chỉ khi đặt đúng hướng

Thứ hai là súng Huyết Tinh – với tỉ lệ sát thương cao nhất nhưng lại có thời gian dùng chiêu lâu nhất (2 giây) khiến nó không bằng 2 cây súng còn lại. Nhất là khi tính đến việc Aphelios có Ngưu Binh và Xạ Kích – giúp tăng chỉ số tốc độ đánh, AD của hắn lên và có DPS ổn thỏa hơn khi đánh thường. Mất thời gian với súng Huyết Tinh khi dùng kỹ năng sẽ khiến lượng chỉ số này không còn hiệu quả nữa, và bạn vẫn phải để đúng phía với mục tiêu muốn hạ gục nữa.

Có thể bạn muốn xem thêm : ĐTCL Mùa 8: Leo rank không đụng hàng với đội hình reroll Senna Hiểm Họa

Và cuối cùng đừng quên khả năng làm choáng quý giá của Trọng Trường, như đã nói thì Aphelios cần thời gian để đánh thường và tận dụng cộng dồn Xạ Kích cũng như tốc đánh Ngưu Binh (cộng dồn Cuồng Đao) – nên súng Trọng Trường sẽ giúp hắn câu kéo thêm thời gian để thăng tiến ngưỡng sức mạnh này tốt nhất.

Kết luận : Trọng Trường > Hỏa Ngục > Huyết Tinh

Tất nhiên mọi phân tích chỉ mang tính tình huống, bạn phải tùy vào tình hình thực tế để có điều chỉnh súng cho Aphelios tốt nhất dựa vào thế trận đang có.