Đời tư của dàn mỹ nhân “Tây du ký”: Phận hồng nhan bạc mệnh của Bà La Sát – Thiên Phiết công chúa

Bà La Sát – Thiên Phiết công chúa là ai?

Bà La Sát – Thiên Phiết công chúa trong “Tây du ký” phiên bản 1986 là vợ của Ngưu Ma Vương, mẹ đẻ của Hồng Hài Nhi, yêu quái mới 7 tuổi nhưng pháp lực cao cường khiến thầy trò Đường Tăng khốn đốn, ngay cả Tôn Đại thánh cũng chào thua, phải mời Quan Âm đến thu phục.

Đời tư của dàn mỹ nhân “Tây du ký”: Phận hồng nhan bạc mệnh của Bà La Sát - Thiên Phiết công chúa - Ảnh 1.
Đời tư của dàn mỹ nhân “Tây du ký”: Phận hồng nhan bạc mệnh của Bà La Sát - Thiên Phiết công chúa - Ảnh 2.

Bà La Sát – Vương Phụng Hà gắn bó với quạt ba tiêu và màn đấu khẩu với Tôn Ngô Không – Lục Tiểu Linh Đồng gây ấn tượng với khán giả “Tây du ký” bao thế hệ.

Vì mối thù này, khi thầy trò Đường Tăng mắc kẹt ở Hỏa Diệm Sơn, muốn xin mượn quạt ba tiêu, Thiết Phiến công chúa hết lần này đến lần khác nhất định từ chối, có lần còn lừa cho mượn quạt giả, khiến núi lửa càng bùng lên dữ dội. Đến khi thấy chồng mình bị các vị kim cương, thiên tướng vây đánh bốn phía, bà mới đành mang quạt ra cho “Tôn thúc thúc” mượn.

Lối diễn xuất của Bà La Sát do nghệ sĩ Vương Phụng Hà thủ vai đã khiến khán giả qua bao thế hệ thích thú. Tính cách cùng sự quật cường, ương ngạnh có phần hống hách của nhân vật đã được nữ nghệ sĩ sinh năm 1955 khai thác triệt để. Ngoài Bà La Sát, vai diễn của bà còn được khán giả gọi là “nữ quái duy nhất” của “Tây du ký”.

Trước khi có diễn xuất tốt như thế này, nghệ sĩ Vương Phụng Hà đã theo nghệ thuật từ nhỏ. Bà bắt đầu học Kinh kịch từ năm lên 4 tuổi và ở tuổi ngoài đôi mươi, bà đã trở thành một trong những diễn viên ưu tú nhất của Viện Kinh kịch tỉnh Cát Lâm.

Đời tư của dàn mỹ nhân “Tây du ký”: Phận hồng nhan bạc mệnh của Bà La Sát - Thiên Phiết công chúa - Ảnh 3.

Vương Phụng Hà nổi tiếng với khán giả qua vai Bà La Sát – Thiên Phiết công chúa trên sân khấu kịch.

Sự nghiệp của Vương Phụng Hà bắt đầu có bước ngoặt lớn sau khi tham gia vở Kinh kịch Hỏa Diệm Sơn vào năm 1983, trong vai Bà La Sát – Thiết Phiết công chúa. Tác phẩm Hỏa Diệm Sơn cũng giành giải xuất sắc tại Lễ trao Nghệ thuật Hí khúc toàn quốc năm 1983. Nhờ diễn xuất tốt và tài năng ca hát, bà đã được khán giả yêu quý và nhận được được sự quan tâm từ giới truyền thông tại thời điểm đó.

Nhờ vai diễn Bà La Sát trên sân khấu kịch quá xuất sắc nên Vương Phụng Hà đã được đạo diễn Dương Khiết chú ý đến. Phần lớn cảnh quay của nhân vật Thiết Phiết công chúa được thực hiện ở Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây. Do vậy diễn viên sẽ phải quay phim trong địa hình hang động, núi đá khá khó khăn, vất vả.

Tuy nhiên, nữ nghệ sĩ sinh năm 1955 không bao giờ phàn nàn mà luôn tận tụy, nỗ lực hoàn thành tốt nhất vai diễn của mình. Cũng vì vậy, nữ diễn viên nhận được lời khen không ngớt từ đạo diễn Dương Khiết. Vị đạo diễn này từng nói: “Vương Phụng Hà là một trong những diễn viên tôi ưng ý nhất. Cô ấy đóng chuyên nghiệp, tinh thần làm việc rất cao, không nề hà ngại khó ngại khổ”.

Và đến khi “Tây du ký” 1986 phát sóng, vai diễn Bà La Sát cũng đã nhận được nhiều tán thưởng của khán giả với lối diễn xuất giàu cảm xúc đã giúp phiên bản Bà La Sát của Vương Phụng Hà cho đến giờ vẫn được coi là thành công nhất và không thể vượt qua trên màn ảnh Hoa Ngữ.

Đời thực bạc mệnh, đóa hoa sớm héo tàn

Nghệ sĩ Vương Phụng Hà nhận được nhiều yêu mến của khán giả sau khi “Tây du ký” được phát sóng. Vai diễn Bà La Sát – Thiên Phiết công chúa của bà được coi là đỉnh cao trong sự nghiệp. Nhưng cuộc đời không ưu ái cho nữ diễn viên tài sắc này, sau 3 năm phim “Tây du ký” phát sóng, ở tuổi 34, nữ nghệ sĩ mặc bệnh ung thư vú.

Đời tư của dàn mỹ nhân “Tây du ký”: Phận hồng nhan bạc mệnh của Bà La Sát - Thiên Phiết công chúa - Ảnh 4.

Nhan sắc thời trẻ của Bà La Sát – Vương Phụng Hà.

Dù gặp trọng bệnh nhưng bà vẫn cố gắng lạc quan và hợp tác với phác đồ điều trị của bác sĩ. Những đợt xạ trị khiến bà suy nhược, thuốc uống rất nhiều nhưng đồ ăn thì chưa đầy một bát cháo mỗi ngày. Sau khi phẫu thuật, sức khỏe khá hơn, bà lại tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật trong khi vẫn bền bỉ, kiên cường chống lại bệnh tật.

Trong một chương trình truyền hình, nghệ sĩ Vương Phụng Hà cũng cảm nhận được cái chết của mình. Bà đã tâm sự: “Tôi cảm thấy cuộc sống này thật ngắn ngủi. Có một gia đình êm ấm, một công việc tốt, một vai diễn để người ta nhớ tới, bản thân tôi thấy mình đã rất may mắn. Sống không hề uổng phí“.

Và sự thật là việc điều trị chỉ giúp kéo dài cuộc sống của Vương Phụng Hà thêm được vài năm. Bà trút hơi thở cuối cùng vào ngày 11/5/1993, khi chỉ mới 38 tuổi. Sự ra đi của bà đã khiến đồng nghiệp, khán giả vô cùng xót xa. Một người bạn trong ê-kíp phim “Tây du ký” năm xưa” đã buồn bã nói: “Năm 1989, chúng tôi cùng đoàn phim còn đến Cát Lâm chơi. Cô ấy mời chúng tôi đến nhà ăn cơm. Nhìn cô ấy thật sự rất khỏe, nào ai ngờ chỉ chưa đầy 4 năm sau đó, cô ấy đã qua đời“.

Đời tư của dàn mỹ nhân “Tây du ký”: Phận hồng nhan bạc mệnh của Bà La Sát - Thiên Phiết công chúa - Ảnh 5.

Bà qua đời khi mới 38 tuổi vì căn bệnh ung thư vú.

Dù ba đã qua đời tính đến nay đã gần 30 năm nhưng nhân vật Bà La Sát của nghệ sĩ Vương Phụng Hà vẫn được bản thân mình đánh giá là kinh điển nhất, thành công nhất trong các phiên bản của “Tây du ký”.