ĐTCL: Dự đoán meta của phiên bản 13.17 trước khi bước sang cập nhật giữa mùa 9.5

13.17 sẽ là cập nhật cuối cùng trước khi phiên bản giữa mùa 9.5 đến với ĐTCL, vậy những thay đổi gì là đáng chú ý nhất sắp tới?

Vì đây là bản chỉnh sửa cuối cùng trước một phiên bản thay đổi nhiều thứ trong mùa 9.5 đến, nên Riot Games sẽ không thay đổi quá nhiều những thứ có sẵn. Chỉ là điều chỉnh sức mạnh những đội hình trong meta đồng thời buff những tướng/Tộc/Hệ/đội hình ít được sử dụng.

Đầu tiên chính là một số thay đổi về hệ thống như điều chỉnh một số món có thể rớt ra từng hộp châu báu/tướng. Theo đó thay vì chỉ Nhân Bản Tướng/Xẻng vàng rớt ra chay từ hộp châu báu không thôi, bạn sẽ còn nhận được 1 lượng vàng nhỏ để bù lại việc thiếu hụt sức mạnh so với người chơi khác trong giai đoạn ban đầu.

Ở mục Cổng Dịch Chuyển, thì Cổng Stiltwater – thứ bị nhiều game thủ ghét nhất có sự thay đổi nhỏ khi chúng ta vẫn không có Lõi Nâng Cấp nhưng bù lại ở vòng chọn Lõi thì sẽ được chọn 1 món trang bị hoàn chỉnh ngẫu nhiên từ Lò Rèn. Tuy nó vẫn bị ghét, nhưng ít ra thì đội hình của bạn sẽ mạnh hơn một chút trong Cổng này.

Về Tộc/Hệ thì Can Trường bị giảm sức mạnh (cụ thể 5 giáp/kháng phép) ở mốc 2-4 tướng, cộng thêm Targon bị nerf ở cả 3 mốc kích hệ thì có thể nói sức mạnh đội hình Can Trường Aphelios đã bị giảm rõ rệt. Và có lẽ Aphelios phải trở về với lối xây dựng Frejlord như thường lệ.

2 thay đổi quan trọng tiếp theo là Quân Sư được buff tổng thể ở tất cả mốc kích hệ, với việc Azir đã mạnh trong 13.16 rồi thì chúng ta có thể chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của đội hình thuần Quân Sư trong 13.17 :

Trong khi đó để đối phó với các đội hình chú trọng vào carry tay dài, thì Riot cũng chỉnh sửa chút ít cho hiệu ứng Vô Pháp của Katarina và một nerf cặp bài trùng Vô Pháp của Katarina là Ekko.

Theo đó Katarina sẽ khôn hơn một chút khi biết để dành Phi Đao của mình cho hàng sau đối phương nếu cô ta dùng kỹ năng/kích hiệu ứng Vô Pháp để lướt cùng lúc. Còn nếu TRONG quá trình dùng kỹ năng mà dưới ngưỡng máu phải lướt của Vô Pháp thì Katarina sẽ đợi Phi Đao rơi xuống và gây sát thương rồi mới lướt.

Với việc là carry chính của đội hình Vô Pháp mà hiện tại hiệu ứng của Hệ này bug khá nhiều khiến Katarina không thể gây sát thương hiệu quả. Thì những thay đổi ở trên hứa hẹn sẽ thổi làn gió mới và khuyến khích người dùng sử dụng đội hình reroll Vô Pháp nhiều hơn.

Ở mục tướng, thì Malhazar và Renekton, Cho’Gath được buff có thể sẽ khiến game thủ thử nghiệm đội hình reroll 1 tiền Hư Không/Shurima, bhưng độ hiệu quả chưa chắc cao vì những điểm yếu cố hữu của tướng 1 vàng.

Jhin và Soraka cũng có những chỉnh sửa nhẹ để chúng được dùng nhiều hơn trong giai đoạn đầu game.

Ở mục các tướng cao cấp 4-5 vàng thì Riot quyết định chỉnh sửa khá nhẹ tay để tránh đội hình full 5 vàng trở lại quá mạnh mẽ.

Bel’Veth và Senna đều được buff nhẹ ở mốc 1-2 vàng, Heimerdinger không có thay đổi gì trừ việc ở mốc 3 sao luôn ném lựu đạn ở chính giữa bàn để gây sát thương nhiều nhất, Ryze Bande thì không còn kéo tướng xuống theo mốc sao của mình nữa, trong số này thì đáng chú ý là K’Sante có hiệu ứng mới là hồi lại 10% máu tối đa khi dùng kỹ năng. Đây là buff khá mạnh để khiến một vị tướng vốn khó chịu càng thêm trâu bò như K’Sante.

Có thể bạn muốn xem thêm: Đấu Trường Chân Lý: Veigar đang là Huyền Thoại cực mạnh cho lối chơi flex “áp đảo”

Ở chuyên mục 4 vàng thì Shen tiếp tục bị nerf, trong khi Nasus tốc đánh hơn tí. Với việc bộ ba Shurima cuối game Azir (thông qua buff Quân Sư), Nasus, và K’Sante đều được buff thì chúng ta có thể lấy chúng làm nền tảng để xây dựng đội hình 5 vàng chất lượng trong 13.17.

Đội hình Quân Sư sẽ rất khỏe trong 13.17

Tổng kết lại, thì đội hình Aphelios Can Trường sẽ biến mất, các đội hình liên quan đến Azir như Quân Sư hay Shurima và thậm chí là 5 vàng sẽ tăng vọt trở lại, tuy vậy Vô Pháp reroll với giữa game mạnh mẽ sẽ là một con bài hữu hiệu để khắc chế có đội hình đánh late vừa nói.

Phiên bản 13.17 sẽ ra mắt vào ngày 30/8 tới.