ĐTCL Mùa 7: Dự đoán top 5 đội hình thống trị phiên bản 12.12

Phiên bản 12.12 sắp sửa cập bến máy chủ VN với hàng loạt thay đổi đáng chú ý từ các đội hình, vậy bài đấu nào sẽ lên ngôi thời gian tới?

ĐTCL Mùa 7 sau hơn 2 tuần đã bước tới phiên bản cập nhật chính thức đầu tiên với hàng loạt những thay đổi quan trọng. Trong đó, chắc chắn không thể không nhắc tới những bài đấu mạnh trong meta lần lượt bị giảm sức mạnh bao gồm slow roll Ezreal và Sett, đội hình Đồ Long với Olaf và Diana cực kỳ khó chịu. Điều này giúp các bài đấu 4 tiền, 5 tiền mạnh mẽ hơn trong meta khi có thể lên lv8 và 9 thay vì bị “đấm” cạn máu như trong phiên bản hiện tại. Vậy những đội hình nào khả năng cao sẽ lên ngôi tại phiên bản 12.12, cùng Xemgame chúng mình tìm hiểu nhé.

Pháo Thủ Lễ Hội

Cái tên đầu tiên chắc chắn sẽ trở lại mạnh mẽ không thể không nhắc đến đội hình Pháo Thủ Lệ Hội với hàng loạt những thay đổi tích cực. Đầu tiên về sát thương, Pháo Thủ sẽ được tăng sát thương ở các mốc 3,4 và 5 từ 150/175/225/275% SMCK >> 150/200/250/300% SMCK, một con số tương đối ổn dù hiện tại, sát thương của Pháo Thủ cũng ở mức độ ổn định.

Tiếp theo là một thay đổi vô cùng quan trọng với Pháo Thủ đó chính là vị tướng chủ lực 4 vàng mạnh mẽ nhất của đội hình là Corki giờ sẽ sử dụng kỹ năng thông minh hơn. Trước đây, nếu là một người thường xuyên sử dụng Corki, chắc hẳn chúng ta cực kỳ khó chịu khi cú bắn quan trọng nhất, cú Big Bomb của Corki đôi khi sẽ bắn vào hư không, khiến đội hình thiếu hụt lượng lớn sát thương. Thì nay, Riot Games đã thay đổi khi kỹ năng này sẽ là dạng chỉ định và luôn chúng mục tiêu.

Ngoài ra, Jinx cũng được giảm lượng mana tổng, các nâng cấp công nghệ của Pháo Thủ cũng được tăng sức mạnh và Sát Thủ bị nerf là cơ hội không thể tốt hơn để chúng ta xây dựng một màn pháo hoa mãn nhãn mà không phải đêm giao thừa.

Về đội hình, Xemgame chúng mình đã có một bài viết khá chi tiết về cách xây dựng trước đây nhưng về tổng quan trong phiên bản 12.12, người chơi vẫn sẽ giữ máu bằng các vị tướng Pháo Thủ kẹp Đấu Sĩ hoặc Luyện Rồng. Sau đó lên thẳng 7 và tìm kiếm chủ lực Corki và các vị tướng khác. Trong giai đoạn lên cấp, người chơi có thể dễ dàng kẹp các vị tướng khác của Pháo Thủ hoặc Lễ Hội vì 2 tộc hệ này đều có thể gia tăng sức mạnh liên tục với thêm 1 quân cờ. Sau đó người chơi lên thẳng lv8, tìm kiếm các chủ lực 2 sao và cân nhắc kẹp thêm Idas nếu cảm thấy giàn tank quá mỏng.

Có thể bạn muốn xem thêm: ĐTCL Mùa 7: Lễ Hội và Luyện Rồng, sự kết hợp hoàn hảo với Pháo Thủ

Ao Shin 5 tiền

Ao Shin 5 tiền chắc chắn vẫn sẽ là một bài đấu cực kỳ đáng chơi trong phiên bản sắp tới dù một số tộc hệ đi kèm bị giảm nhẹ sát thương. Tướng 5 vàng tại ĐTCL Mùa 7 vẫn sẽ tiếp tục duy trì được khả năng thi đấu độc lập tốt và nằm trong top meta. Lý do cho việc này vì bài đấu 5 tiền, Exodia lúc nào cũng mạnh cả và yếu tố quan trọng là những đội hình hyper roll 1 vàng đã bị giảm sức mạnh và không thể đẩy máu người chơi quá nhanh như trước trong giai đoạn giữa trận, vì vậy, máu và lượng vàng sẽ cho phép người chơi fast 9 an toàn hơn.

Olaf và Diana bị giảm sức mạnh cũng là một tin tốt đối với Ao Shin khi đây là một bài đấu Sát Thủ có sát thương bộc phá giàn sau lớn. Chủ lực Ao Shin sẽ không phải quá sợ hãi trong phiên bản tới nữa và chắc chắn sẽ tiếp tục là một quân cờ ổn định dù bị giảm sức mạnh nhè nhẹ.

Về cách xây dựng, chúng mình đã có tới  2-3 bài viết hướng dẫn về bài đấu Ao Shin, kẹp Yasuo và Bard. Ngoài ra còn có bài viết về yêu cầu để người chơi fast 9 và khung bài fast 9 xoay Ao Shin hiệu quả. Các bạn có thể theo dõi ở link dưới đây.

Có thể bạn muốn xem thêm: ĐTCL Mùa 7: Khung bài fast 9 hiệu quả nhất người chơi nên tận dụng

Volibear Thần Thoại

Không bá đạo như những ngày đầu tại máy chủ PBE, Volibear là vị tướng bị hắt hủi và khá phế khi ra mắt chính thức tại các máy chủ. Khả năng carry của vị tướng này đã bị giảm đi đáng kể chỉ sau một đợt chỉnh sửa của Riot Games tại máy chủ thử nghiệm và khiến vị tướng này biến mất hoàn toàn ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên tại phiên bản 12.12 sắp tới, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng Volibear trở lại khi vị tướng này đã được tăng sức mạnh kha khá so với trước đây. Tốc độ đánh tăng, máu tăng khi sử dụng chiêu thức và sát thương kỹ năng cũng được gia tăng. Hứa hẹn sẽ là một sự trở lại ngọt ngào của Bão Tố Cuồng Nộ.

Ngoài ra, Thần Thoại và Anivia cũng được tăng sát thương kha khá nên khả năng nếu sử dụng Volibear, người chơi bắt buộc phải kẹp Thần Thoại, ít nhất 3 Chiến Binh Rồng và các vị tướng 4 tiền và 5 tiền khác. Chúng mình đang khá thiên về đội hình slow roll Volibear và Anivia 3 sao sẽ là một bài đấu mạnh trong phiên bản sắp tới.

Xayah Talon

Dù Xayah sẽ bị giảm sức mạnh trong phiên bản tới nhưng khả năng cao đội hình Cô Cô Xayah và Dương Quá Talon vẫn sẽ nằm trong top đội hình mạnh mẽ trong phiên bản 12.12 tới. Đợt giảm sức mạnh này là cần thiết tuy nhiên không ảnh hướng quá nhiều đến Xayah mà một carry khác trong đội hình là Talon cũng được tăng sức mạnh khi chiêu thức của vị tướng sát thủ này đã thông minh hơn và không còn bị lỗi như trước đây nữa.

Đội hình cơ bản của Xayah Talon sẽ kích hoạt rất nhiều các hệ ở các mốc thấp nhưng sức mạnh tổng thể là không thể xem thường. Talon và Xayah đều là carry dạng STVL nên sẽ ưu tiên các trang bị như Kiếm BF và Cung Gỗ. Tanker chính sẽ là Ornn nên người chơi hãy ưu tiên trang bị cho vị tướng này. 

Cách xây dựng cũng không quá phức tạp, người cứ giữ máu như bình thường và lên roll nhẹ ở Lv7 kiếm các chủ lực 4 vàng để đổi các trang bị. Phải giữ ít nhất 30 vàng lợi tức để lên lv8 vì đội hình hoàn chỉnh của Xayah Talong sẽ cần rất nhiều vàng với 4 vị tướng nằm ở mốc 4 vàng và buộc phải lên 2 sao nếu muốn vào top. Sau đó người chơi như thường lệ vẫn cân nhắc khả năng lên lv9 hoặc roll các chủ lực 4 tiền lên 3 sao nhưng sẽ ưu tiên roll hơn vì bài đấu đã tròn hệ.

Ngọc Long

Vị trí cuối cùng trong danh sách có rất nhiều đội hình tiềm năng khiến chúng mình khá phân vân trong việc dự đoán, tuy nhiên mình chọn Ngọc Long vì những lý do sau đây. Ngọc Long vốn dĩ là một bài đấu khá ổn định ở thời điểm hiện tại, khả năng vào top rất cao nếu xây dựng chuẩn chỉ, nhưng để bứt phá lên top 1 là tương đối khó.

Ngọc Long không nhận được quá nhiều thay đổi, chỉ Anivia được buff nhưng nhiều bài đấu mạnh khác như slow roll và Đồ Long lần lượt bị giảm sức mạnh là cơ hội không thể tốt hơn để Ngọc Long tiếp tục và củng cố vị trí của mình trong top các đội hình mạnh của phiên bản 12.12 sắp tới.

Cách xây dựng đội hình Ngọc Long cực kỳ đơn giản với khung 3 Ngọc Long đầu trận và giữ máu bằng Hộ Pháp và Áo Choàng Lửa. Người chơi kẹp thêm các vị tướng và lên cấp 7, 8 để roll Neeko và Shi Oh Yu. Sau đó khung bài và kẹp thêm Yasuo để thực sự mạnh mẽ và cạnh trang top 1. Một điều quan trọng cần lưu ý đó chính là chỉ nên đánh 6 Ngọc Long thay vì 9 để kẹp thêm các vị tướng chất lượng ở các mốc vàng cao. Hãy đánh 9 Ngọc Long nếu có ít nhất một ấn Ngọc Long.

Một số đội hình khác  

Ngoài những đội hình kể trên, còn một số đội hình tiềm năng và đang là dấu chấm hỏi lớn mà khi được thi đấu trong phiên bản mới chúng ta mới có thể đánh giá được bao gồm Daeja Huyễn Long khi Daeja được thay đổi theo hướng SMPT. Tiếp đó là Shyvana và Xayah liệu còn là cặp đôi hoàn hảo tung hoành meta khi Shyvana được thay đổi hay không và Xayah bị nerf hay không. Ngoài ra Kim Long với thay đổi ở mốc 7 với 4 trang bị cũng tương đối thú vị và đáng để chúng ta trải nghiệm. Tất cả sẽ có tại bản cập nhật 12.12 dự kiến ra mắt vào ngày 28/06 tới, chúc các bạn chơi game vui vẻ.