LMHT: Xạ thủ nên lên trang bị phòng thủ như thế nào sau phiên bản 12.10?

Mỗi vị tướng xạ thủ ngoài việc lên các trang bị sát thương cũng cần những trang bị phòng thủ để sống sót khi bị “dí” từ đối thủ.

Phiên bản 12.10 đã đem tới làn gió mới cho LMHT trong khoảng thời gian 3-4 năm trở lại đây khi meta và nhịp độ trận đấu được giảm đi đáng kể khi các chỉ số chống chịu được gia tăng. Cùng với đó, những vị tướng mạnh trong giai đoạn cuối trận như Kayle, Azir và xạ thủ hyper carry cũng được các đội tuyển ưu tiên sử dụng trong đấu trường chuyên nghiệp. Vậy là một người carry trong đội, xạ thủ cần lên những trang bị phòng thủ như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất trong phiên bản hiện tại?

Điểm qua một chút về meta. Về cơ bản, chỉ số chống chịu của tất cả các vị tướng, trong đó có xạ thủ đã được gia tăng đáng kể và không còn dễ bị hạ gục như trước đây nữa. Các sát thủ cũng phần nào đó ít được sử dụng hơn và xạ thủ giờ đây đã có thể chơi game nhiều hơn. Tuy nhiên để gây ra lượng sát thương ổn định theo thời gian và xuyên qua các chỉ số chống chịu, Móc Diệt Thủy Quái đang là trang bị được phần đông xạ thủ ưu tiên thay vì Nỏ Tử Thủ như trước đây. Vậy nên các trang bị phòng thủ là khá cần thiết dù mối đe dọa đã thấp hơn đôi chút.

ADC đã được chơi game nhiều hơn nhưng trang bị phòng thủ cho họ là không bao giờ thừa

Trang bị kháng phép

Nhóm trang bị phòng thủ đầu tiên chúng ta cần chú ý đó chính là trang bị kháng phép. Mục đích như chúng ta đã biết là để giảm lượng SMPT đến từ các pháp sư và vị tướng gây sát thương phép lớn bên phía đối thủ. 

Một số lựa chọn trang bị thường được người chơi tin dùng sẽ bao gồm hai trang bị là Đao Tím và Chùy Gai Malmortius. Chắc hẳn chúng ta cũng đều biết hai trang bị sẽ phù hợp với hai đối tượng xạ thủ khác nhau cũng như lượng sát thương phép đến từ đối thủ. Nếu sát thương phép dồn từ các vị tướng như Leblanc hay Vladimir mà các xạ thủ chẳng thể làm gì thì Chùy Gai sẽ là trang bị phù hợp để các xạ thủ có thể chơi game từ lượng lá chắn phép cộng thêm. Đao Tím sẽ cho lượng sát thương đòn đánh, tốc độ đánh, tốc độ di chuyển và chỉ có kháng phép cộng thẳng.

Đao Tím hay Chùy Gai Malmortius?

Vì vậy, các xạ thủ có xu hướng sử dụng đòn đánh tay nhiều như Vayne, Kalista… sẽ ưu tiên sở hữu Đao Tím, còn các vị tướng như Ezreal, Samira lại là Chùy Gai. Đương nhiên vẫn phụ thuộc vào lượng sát thương phép từ đối thủ được gây như thế nào. Người chơi cũng có thể cân nhắc hai trang bị là Đao Thủy Ngân và Chùy Bạch Ngân với lượng kháng phép cộng thêm đi kèm với khả năng giải khống chế nếu đối thủ có quá nhiều hiệu ứng khống chế cứng.

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Tướng late game lên ngôi, ngọc Đòn Phủ Đầu và trang bị Lưỡi Hái thống trị các khu vực đường

Trang bị giáp

Nhắc tới các trang bị phòng thủ gia tăng giáp cho xạ thủ, thông thường, người chơi sẽ hướng tới hai trang bị là Vũ Điệu Tử Thần và Khiên Băng Randuin. Điều đặc biệt là cả hai trang bị này đều gia tăng rất nhiều giáp nhưng không hoàn toàn phù hợp với tất cả khi gần như không đem lại lượng sát thương hay tác dụng quá nhiều trong meta hiện tại, một meta mà vốn các xạ thủ đã trâu bò hơn khá nhiều.

Vũ Điệu Tử Thần sẽ chỉ phù hợp với các vị tướng như Samira hoặc cùng lắm là Draven để giảm lượng sát thương sốc khi đối thủ lao vào. Khiên Băng Randuin cũng tương tự với Samira hoặc hay lên khi đối thủ sử dụng đội hình 2 xạ thủ với lượng sát thương chí mạng lớn hoặc toàn bộ vị tướng của đối thủ là STVL. Còn lại, chúng ta sẽ ưu tiên nhóm trang bị phòng thủ đa dụng sau đây hơn.

Một trang bị phòng thủ giáp khác khá thú vị nhưng chỉ phù hợp với một vị tướng xạ thủ duy nhất là Ezreal, đó chính là Tim Băng. Người chơi khi sử dụng Ezreal nên sử dụng Tim Băng nếu cần thiết so với các trang bị phòng thủ còn lại.

Trang bị đa dụng

Nhóm trang bị phòng thủ đa dụng cho xạ thủ sẽ bao gồm Găng Xích Thù Hận, Huyết Kiếm và Giáp Thiên Thần.

Găng Xích Thù Hận là trang bị chống chịu hoàn hảo cho các xạ thủ thừa sát thương

Găng Xích Thù Hận có lẽ là trang bị đặc biệt nhất trong nhóm khi đây là một trang bị tương đối rẻ với mức giá chỉ 2500 vàng với khả năng giảm sát thương tối đa một vị tướng bên phía đối thủ. Thông thường, bên phía đối thủ luôn có một người rất mạnh so với phần còn lại, là một xạ thủ, chúng ta luôn bị đe dọa từ người chơi đó và Găng Xích Thù Hận là sinh ra để chúng ta giảm sát thương tối đa từ người chơi và gây sát thương thoải mái nhất. Xemgame chúng mình đã có một bài viết phân tích khá chi tiết về Găng Xích Thù Hận, các bạn có thể theo dõi đầy đủ. 

Có thể bạn muốn xem thêm: Găng Xích Thù Hận – trang bị chống chịu hoàn hảo cho những vị tướng thừa sát thương và đẩy lẻ

Huyết Kiếm và Giáp Thiên Thần là hai trang bị khá phổ thông và được phần đông người chơi lựa chọn để sử dụng khi có thể khắc chế tốt nhiều nhóm đối tượng và có tác dụng hữu hiệu tức thì. Với Huyết Kiếm, đó là khả năng hồi phục cực khủng cùng lượng lá chắn lớn được duy trì liên tục. Còn Giáp Thiên Thần là khả năng cho phép các xạ thủ có thêm một mạng sau khi bị hạ gục. Về tác dụng, Giáp Thiên Thần sẽ khắc chế tốt các vị tướng có khả năng dồn sát thương tốt và Huyết Kiếm lại đối đầu tốt với đội hình có khả năng cấu rỉa liên tục. Cả hai trang bị đều khắc chế tốt cả hai lượng sát thương là STVL và SMPT.

Giáp Thiên Thần và Huyết Kiếm là hai trang bị phòng thủ cơ bản nhất

Kết luận, có rất nhiều trang bị phòng thủ mà các xạ thủ có thể ưu tiên sử dụng. Nếu chỉ cần khắc chế lượng SMPT, hãy tìm nhóm trang bị kháng phép. Nếu đối thủ toàn tướng STVL và nhiều xạ thủ, tìm nhóm trang bị giáp. Còn nếu muốn khắc chế cả hai nhưng sẽ không hiệu quả bằng, hãy tìm nhóm trang bị phòng thủ đa dụng. Hãy tìm ra nguồn sát thương đe dọa đến mình trong các trận đấu để có thể lên trang bị phòng thủ sao cho phù hợp, chúc các bạn thành công.