ĐTCL Mùa 9: Những thay đổi đáng chú ý trong khoảng 160 thay đổi phiên bản 13.13

Là phiên bản sau khi ĐTCL Mùa 9 ra mắt, bản cập nhật 13.13 mang tới rất rất nhiều những thay đổi quan trọng về tướng, tộc hệ và trang bị.

Ngày mai, phiên bản 13.13 sẽ chính thức cập bến các máy chủ trên khắp thế giới. Là một bản cập nhật đầu tiên sau khi ĐTCL Mùa 9 ra mắt, phiên bản 13.13 đã mang tới rất rất nhiều những thay đổi về tướng, tộc hệ, trang bị và nhiều nâng cấp được chỉnh sửa trong lần đầu tiên xuất hiện tại mùa giải mới. Vậy những thay đổi quan trọng nào các bạn cần biết để nhanh chóng nắm bắt meta mới, cùng mình tìm hiểu nhé.

Nhiều tộc hệ được tăng sức mạnh ở các mốc cao

Thách Đấu sau một phiên bản ra mắt tương đối đuôi so với các đội hình khác trong meta đã được được tăng tốc độ đánh tại mốc 6 và 8 từ 90/130% >>> 95/140%. Một số tộc hệ khác cũng được gia tăng sức mạnh ở mốc cao chúng ta có Ionia mốc 9 với chỉ số bonus tăng từ 300 >>> 325% và Quân Sư được tăng lá chắn tại mốc 5 từ 700 >>> 800 cùng AP tại mốc 4/5 từ 45/60 >>> 50/70.

Shurima sau một phiên bản gần như không thể top 1 dù đã full bài cũng được thay đổi ở mốc 7 và 9. Mốc 7 giờ đây ngoài việc thăng hoa khi bắt đầu giao tranh, người chơi sẽ nhận được thêm 20% hiệu ứng thăng hoa. Còn với mốc 9, sức mạnh khi thăng hoa sẽ được giảm đi đáng kể từ 125% >>> 25% nhưng sức mạnh đó sẽ nhân đôi mỗi 8 giây.

Ngoài ra, Targon cũng được Riot Games gia tăng lượng hồi phục và tạo lá chắn cho toàn đội từ 18/30/50 >>> 20/40/70. Các quái vật Hư Không cũng được cân bằng lại khi Baron bị giảm một chút sát thương và Sứ Giả được tăng sát thương kỹ năng.

T-Hex bị giảm sức mạnh, Riot khuyến khích nổ hũ

Dù tương đối kén người chơi, Piltover tiếp tục nhận được những thay đổi để cân bằng hơn. Cụ thể, T-Hex đã bị giảm máu dựa theo số lượng Sức Mạnh được tích lũy, HP giảm từ 80 >>> 65 cùng chỉ số Giáp và Kháng Phép cơ bản từ 20 >>> 15. Mốc tăng sức mạnh cũng tăng lên đáng kể từ 70 >>> 105 chỉ số.

Bù lại, Riot Games tăng giá trị chiến lợi phẩm khi người chơi bán T-Hex thêm 2-5 vàng tùy thuộc vào số lượng Sức Mạnh đã tích lũy trước đó. Ngoài ra còn có một số thay đổi khác tại chế độ Cặp Đôi nhằm hạn chế khả năng tích số quá khủng khiếp từ T-Hex.

Kayle được tăng sức mạnh, Tristana, Pháp Sư Đa Chú suýt cook

Đến với các thay đổi tướng tại ĐTCL trong phiên bản 13.13, chúng ta Kayle được tăng một chút lượng sát thương đòn đánh để người chơi có thể giữ máu tốt hơn với vị trong giai đoạn đầu trận. Mốc 1 vàng chúng ta còn có Orianna được tăng sát thương từ 180/270/405 >>> 190/285/430 và khả năng tạo lá chắn khi lên được 3 sao. Tristana bị giảm một chút sức mạnh khi cần 10 đòn thay vì 8 để bắn ra một quả bom phát nổ khi lên được 4 sao. 

Mốc 2 vàng chúng ta nhiều quân cờ hỗ trợ được tăng sức mạnh như Ashe được tăng sát thương, Galio là khả năng chống chịu mốc 3 sao, Sett là thêm 20 máu từ hiệu ứng của Ionia. 

Đồng thời, hai Pháp Sư Đa Chú là Teemo và Taliyah dù không quá mạnh mẽ nhưng vẫn bị giảm lượng lớn sát thương trong phiên bản 13.13. Với Teemo là những cú đặt nấm bị giảm từ 210/315/485 >>> 200/300/465 còn Taliyah là cả lượng sát thương cơ bản từ chiêu thức cũng như khi kích hoạt ném đá từ nội tại.

Ekko, Garen không còn bá đạo

Sau một phiên bản làm mưa làm gió, Ekko và Garen chính thức bị giảm sức mạnh. Với Ekko, vị tướng này sẽ bị giảm khả năng hồi phục từ lượng sát thương gánh chịu từ 30% chỉ còn 20%. Trong khi đó Garen bị giảm khá khá khả năng xoay kiếm chuyển hóa từ lượng tốc độ đánh khiến lối chơi Garen full tốc độ đánh bớt đi phần nào đó hiệu quả.

Ở mốc 3 vàng, chúng ta còn có Taric là vị tướng được giảm mana tổng từ 100 >>> 90 để sử dụng chiêu nhanh hơn. Sona sẽ được chuyển hóa sức mạnh sang hỗ trợ đồng đội nhiều hơn khi lượng sát thương giảm còn khả năng buff tốc độ đánh cho đồng đội được gia tăng.

Aphelios, Zeri giảm sát thương, Shen, Sejuani, Shen sẽ mạnh hơn

Có khá nhiều thay đổi tại mốc tướng 4 vàng khi Aphelios và Zeri sau một phiên bản làm mưa làm gió đã bị giảm lượng lớn sát thương. Aphelios là lượng sát thương gia tăng từ những cú Thăng Hoa Luân từ 10/10/40% >>> 8/8/40%. Zeri thì bị giảm khả năng giật điện đối thủ từ 65/65/100% AD >>> 50/50/100% AD mà thôi và cũng không còn được tái tạo thời gian khi hạ gục kẻ địch nữa.

Trong khi đó, Shen và Sejuani lại được tăng một chút lượng sát thương chiêu thức, Shen là cả lượng lá chắn ở mốc 1 sao. Dù mạnh hơn tuy nhiên, điều này không quá ảnh hưởng đến sức mạnh của hai vị tướng vốn đã được game thủ ưu tiên sử dụng này.

Gwen và Kai’Sa đang có phần lép vế hơn so với các vị tướng carry 4 vàng khác tại mùa 9 và cả hai cũng được tăng một chút sức mạnh. Gwen được tăng 100 máu và một chút lượng sát thương trong khi Kai’Sa là giảm đi 10 năng lượng tổng cũng như ban đầu giúp cả hai có thể đảm nhận trọng trách carry trong phiên bản sắp tới.

Mốc 5 vàng cũng không có nhiều thay đổi khi Aatrox và Bel’Veth được tăng 100 máu, Bel’Veth được giảm thêm 15 năng lượng để carry tốt hơn cùng Hư Không. Ngoài ra là các thay đổi khác tương ứng với hiệu ứng của Ryze.

Nhiều trang bị, nâng cấp được thay đổi

Cùng với đó, phiên bản 13.13 ĐTCL mang tới rất nhiều trang bị thường, Ornn, Ánh Sáng và Zaun nhận được chỉnh sửa. Với các trang bị thường chúng ta có thể điểm qua như Nỏ Sét bị giảm sát thương giật, Cuồng Đao được tăng tốc độ đánh khởi đầu, giảm tốc độ đánh stack từ 5% >>> 4%, Găng Bảo Thạch được tăng AP, Shojin được tăng sát thương và năng lượng, Lời Thề Hộ Vệ bị giảm 10 giáp và kháng phép, Tụ Bão Zeke tăng tốc độ đánh cho chủ sở hữu nhưng giảm cho các quân cờ cạnh bên.

Với các trang bị ánh sáng, các trang bị ánh sáng ít được lựa chọn như Chén Sức Mạnh, Áo Choàng Bóng Tối, Thú Tượng, Cuồng Cung, Shojin, Áo Choàng Tĩnh Lặng được tăng sức mạnh. Giáp Gai, Lời Thề Hộ Vệ, Chùy Phản Kích, Zeke và Cuồng Đao… được giảm sức mạnh tương tự như bậc thường.

Xem thêm: Meta Dao Điện quá bất ngờ, Peanut khẩn cầu một đợt nerf và không muốn điều này tái diễn

Với các trang bị Ornn, Bùa Đầu Lâu, Tam Hợp Kiếm và Giáp Tâm Linh tỏ ra tương đối yếu ớt đã được tăng sức mạnh. Băng Trượng Vĩnh Cửu và Tập Trung Tuyệt Đối quá mạnh mẽ đã bị giảm đi lượng lớn khả năng giảm tốc độ đánh cũng như tốc độ đánh.

Còn các nâng cấp, vì có quá nhiều nâng cấp được chỉnh sửa sức mạnh nên mình nghĩ các bạn nên theo dõi đầy đủ khi bản cập nhật chính thức ra mắt. Chúc các bạn có thể nắm bắt meta thật nhanh chóng và leo rank hiệu quả.