ĐTCL: Riot Games giấu “thông số” của mùa 9 khiến cộng đồng cờ thủ tức giận

Các thông số này vốn được chia sẻ rộng rãi và sử dụng từ lâu, nhưng đến tận ĐTCL mùa 9 thì Riot Games mới có quyết định cấm sử dụng chúng.

Trong thời điểm cuối tuần vừa, qua Riot Games đã có một thông báo quan trọng gửi tới những trang web thuờng xuyên cập nhật thông tin, thông số về tựa game Đấu Trường Chân Lý như sau :

Với việc Tái Hợp Runeterra ra mắt, thì các trang web thứ ba liên quan đến ĐTCL không được phép chia sẽ những thông số liên quan đến Huyền Thoại nữa (bao gồm tỉ lệ thắng). Và đến 19/7 thì không được phép chia sẽ tỉ lệ thắng của từng Lõi Nâng Cấp trong mỗi vòng nữa.

Việc tham khảo tỉ lệ thắng của Lõi Nâng Cấp từ lâu đã trở thành một phần quan trọng trong công việc leo rank của nhiều kỳ thủ. Có thông số quan trọng như tỉ lệ chọn, tỉ lệ thắng, % vào top 4 sẽ giúp người chơi có được cái nhìn tổng quan về meta và lựa ra được lối chơi phù hợp nhất với mình.

Chẳng hiểu sao thì các thông số này vốn được chia sẽ rộng rãi và sử dụng từ lâu, nhưng đến tận bây giờ thì Riot Games mới có quyết định cấm việc sử dụng chúng.

Nhiều kỳ thủ nhanh chóng hiểu được vấn đề, nó nằm ở cơ chế mới Huyền Thoại – một trong những thứ mới mẻ vừa xuất hiện trong mùa 9 và cũng được nhắc tận tên ở trên như một trong những thông số quan trọng không được chia sẽ trong mùa 9.

Cho những ai chưa rõ thì Huyền Thoại là tính năng giúp người chơi “thao túng” để luôn ra Lõi đúng theo ý mình. Bạn phải lựa chọn từ trước để những Lõi Nâng Cấp gán với từng Huyền Thoại xuất hiện trong trận :

Từ trước đến nay, Lõi Nâng Cấp luôn là thứ có tỉ lệ ngẫu nhiên tuyệt đối để đảm bảo tính cạnh tranh và công bằng của từng người chơi. Kể cả khi đối phương ra Lõi đẹp, mình ra Lõi xấu thì người chơi cũng chỉ có thể trách mình số đen.

Tuy vậy với sự xuất hiện của Huyền Thoại, nhiều game thủ lo ngại rằng khi có một Lõi Nâng Cấp nào đó mạnh vượt trội thì mọi người sẽ thi nhau spam Lõi và Huyền Thoại tương ứng. Dẫn đến việc game mất đi sự cạnh tranh, đa dạng và dễ khiến người chơi chán nản khi leo rank.

Tuy không nói rõ ra nhưng có thể Riot Games cũng nghĩ đến việc này và ra quyết định giấu thông số Huyền Thoại và Lõi Nâng Cấp như cách để phòng tránh việc có quá nhiều người tranh bài với nhau và qua đó tạo nên một môi trường vui vẻ hơn trong ĐTCL.

Một phần cộng đồng kỳ thủ lại không hề thích quyết định này tí nào, khi họ cho rằng Riot đã ra một cơ chế khá mất cân bằng như thế thì họ cũng phải chịu trách nhiệm với việc theo dõi hay chỉnh sửa thường xuyên để điều chỉnh nó khi cần thiết.

Có thể bạn muốn xem thêm: Top 10 đội hình phổ biến nhất máy chủ PBE ĐTCL Mùa 9

Chứ không phải giấu giếm người dùng như cách họ cấm việc chia sẽ thông số ở trên, khi hành động giấu thông số sẽ khiến không ít game thủ muốn tìm hiểu ĐTCL gặp khó khăn trong việc nhận biết điểm mới trong từng phiên bản của meta, hay muốn thử nghiệm Lõi mới với đội hình mình đang sử dụng gặp khó khăn.

Bên cạnh đó hành động này cũng khá thừa thãi khi nhiều game thủ cho biết với độ phổ biến của ĐTCL hiện nay. Nhiều kỳ thủ sẽ theo dõi sát sao các game thủ chuyên nghiệp hay streamer, Youtuber và được truyền thụ thông tin về meta, Lõi đang mạnh và họ bắt chước theo ngay lập tức để có kết quả khá khẩm hơn trong rank.

Và qua đó khó có thể tránh việc phần đông cộng đồng kỳ thủ bắt đầu spam những bài, Huyền Thoại hay Lõi giống nhau nữa.