Dùng dự án game NFT kêu gọi vốn được gần 26 tỷ rồi ôm tiền bỏ chạy, một NPH gốc Việt bị tóm gọn

Không thể phủ nhận rằng trong suốt giai đoạn vừa qua, kể từ cuối năm 2021, các thuật ngữ game NFT luôn được nhắc tới rất nhiều bởi cộng đồng mạng. Thậm chí, chẳng ít người còn cho rằng, đó là công nghệ tất yếu của tương lai, là cuộc cách mạng cần thiết ở thời điểm hiện tại. Thế nhưng, trong lúc mà các tựa game NFT vẫn đang nhận phải vô số những ánh mắt nghi ngờ, những sự phản đối mạnh mẽ tới từ giới game thủ truyền thống thì đồng thời, cũng xuất hiện tương đối nhiều những vụ việc, ồn ào làm dấy lên những quan ngại về sự “nguy hiểm” của các dự án game NFT ở thời điểm hiện tại.

Dùng dự án game NFT kêu gọi vốn được gần 26 tỷ rồi ôm tiền bỏ chạy, một NPH gốc Việt bị tóm gọn - Ảnh 1.

Cụ thể, trong quá khứ, đã từng có không ít dự án phải hủy bỏ giữa chừng và đó cũng là lúc mà các nhà đầu tư chưng hửng khi thấy số tiền mình bỏ ra đã không cánh mà bay. Thậm chí, những cụm từ như “lùa gà” cũng xuất hiện nhiều hơn. Điển hình như mới đây thôi, một dự án game NFT lại vừa gây xôn xao cộng đồng mạng, sau khi xuất hiện trường hợp NPH gần như đã làm “một cú lừa” với những người tin tưởng mình, ôm hết khoản tiền đầu tư 1,1 triệu USD (gần 26 tỷ VND) rồi đào tẩu.

Dùng dự án game NFT kêu gọi vốn được gần 26 tỷ rồi ôm tiền bỏ chạy, một NPH gốc Việt bị tóm gọn - Ảnh 2.

Theo đó, hai nhân vật chính trong câu chuyện này là Ethan Nguyen và Andre Llacuna – những người đứng sau dự án NFT với tên gọi Frosties. Bộ sưu tập NFT này được cho là đã được tạo ra với tổng cộng 8888 đơn vị và bán với mức giá 130 USD cho mỗi NFT. Cũng phải thừa nhận rằng nghệ thuật PR của cặp đôi này lớn tới mức mà dự án Frosties đã trở nên siêu hot, bán hết veo toàn bộ các NFT chỉ sau một giờ lên sàn. Thế nhưng, khi mà NFT cuối cùng được bán ra, đó cũng là lúc mà Ethan và Andre cũng “mất ảnh” theo dự án của mình.

Dùng dự án game NFT kêu gọi vốn được gần 26 tỷ rồi ôm tiền bỏ chạy, một NPH gốc Việt bị tóm gọn - Ảnh 3.

Được biết, đó cũng là lúc mà máy chủ Frosties Discord biến mất cùng với hồ sơ Twitter của dự án ban đầu, sau đó chỉ có một thông báo ngắn gọn được hiển thị với nội dung: “Tôi xin lỗi“. Được biết, trước khi mua các NFT này, những nhà đầu tư đã được hứa hẹn về việc sẽ có mã thông báo, phần thưởng, quà tặng, thẻ đúc tiền và quyền truy cập sớm vào một tựa game NFT trong tương lai.

Dùng dự án game NFT kêu gọi vốn được gần 26 tỷ rồi ôm tiền bỏ chạy, một NPH gốc Việt bị tóm gọn - Ảnh 4.

Những nhà sưu tầm không may mua phải NFT Frosties đã đồng loạt gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng và nhanh chóng được thụ lý. Kể từ cuối tháng 1/2022, ban điều tra hình sự của Sở thuế vụ và Bộ An ninh nội địa Mỹ đã vào cuộc và điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng đã tìm ra tài khoản trên sàn Coinbase tương ứng với địa chỉ IP của các đối tượng, sau đó truy vết ra thẻ tín dụng và giấy tờ tùy thân. Kết quả là cả 2 đã bị bắt tại thành phố Los Angeles, California.

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là “tiền ảo” chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư. GameFi (viết tắt của Game + Finance) là thuật ngữ chỉ các trò chơi trên blockchain kết hợp yếu tố tài chính. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

/?s=dung-du-an-game-nft-keu-goi-von-duoc-gan-26-ty-roi-om-tien-bo-chay-mot-nph-goc-viet-bi-tom-gon-20220329154721954.chn