Elon Musk đưa Goldman Sachs, JPMorgan ra tòa vì tư vấn cho Twitter

Tất cả các bên tư vấn cho Elon Musk, Twitter đều bị lôi vào vụ kiện giữa 2 bên.

Ken Griffin – nhà sáng lập tỷ phú của quỹ đầu cơ Citadel vừa được bổ sung vào danh sách nhưng người bị Twitter gửi “trát hầu tòa” trong một nỗ lực nhằm buộc Elon Musk hoàn thành thương vụ mua lại mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD.

Trát hầu tòa đã được gửi cho ông Griffin sau những thông báo bởi luật sư của Musk nói rằng họ đã yêu cầu những bản ghi âm từ các ngân hàng tư vấn cho Twitter gồm Goldman Sachs và JPMorgan để thu thập thông tin về cách 2 đơn vị này đã giúp công ty trong quá trình thỏa thuận với Musk.

 Elon Musk đưa Goldman Sachs, JPMorgan ra tòa vì tư vấn cho Twitter - Ảnh 1.

Đội ngũ pháp lý của Musk muốn các ngân hàng chuyển cho “các tài liệu và đoạn hội thoại” về những thảo luận của họ về đề xuất sáp nhập và phân tích điều kiện tài chính của Twitter. Trát hầu tòa cũng yêu cầu thông tin về bất kỳ cuộc thảo luận nào “với hoặc về những người mua tiềm năng khác của Twitter” ngoài Musk.

Theo thông tin từ tờ Financial Times, Goldman Sachs dự kiến kiếm được 80 triệu USD từ vụ tư vấn cho Twitter nhưng sẽ chỉ nhận được 15 triệu USD nếu giao dịch thất bại. JPMorgan thì dự định nhận dược 53 triệu USD nhưng sẽ chỉ bỏ túi 5 triệu USD nếu Musk từ chối thương vụ.

Các ngân hàng này không bị cho vào danh sách người bị kiện trong phiên tòa của Twitter. Tuy nhiên, trát yêu cầu hầu tòa làm tăng nguy cơ có thể sẽ có thông điệp đáng xấu hổ nào được phô bày trước công chúng.

Khi việc mua Twitter được đồng ý vào tháng 4, phố Wall đã phản hồi rất tích cực và thậm chí ca ngợi là một trong những thỏa thuận của năm. Tuy nhiên, việc thương vụ đổ bể, cả 2 đưa nhau ra tòa khiến giới quan sát đều đang bày tỏ sự lo ngại.

Hiện cả 2 bên gồm Elon Musk và Twitter đều đang tăng tốc tìm kiếm thông tin để chuẩn bị cho phiên tòa vào ngày 17/10 tới đây. Phía Elon Musk thì nói rằng ông hủy thỏa thuận do Twitter không thể cung cấp cho ông thông tin về số lượng tài khoản rác trên nền tảng. Twitter thì nói những phàn nàn của Elon Musk chỉ là cái cớ để ông ta rũ bỏ thỏa thuận.

Twitter cũng đã tìm kiếm tài liệu từ các bên tư vấn cho Musk gồm Morgan Stanley và những ngân hàng khác khi đồng ý hỗ trợ cho Musk vay tiền để chuẩn bị cho thương vụ. Ngoài ra họ cũng liên hệ với hàng loạt nhà đầu tư công khai sẽ “chống lưng” cho Musk để huy động đủ tiền cho thỏa thuận này. Công ty kể từ đó đã công bố một loạt trát đòi hầu tòa bổ xung gồm cả Tesla và SpaceX. Những công ty của Musk đã được yêu cầu đưa ra bất kỳ thảo luận nào về thỏa thuận Twitter gồm các đoạn hội thoại với ông chủ của họ.

Binance cũng bị lôi vào vụ kiện. Binance đã đặt 500 triệu USD khi Elon Musk huy động 7,1 tỷ USD phục vụ cho việc mua Twitter hồi tháng 5. Các luật sư của Twitter muốn biết về thỏa thuận đầu tư và nỗ lực của tỷ phú này nhằm chuẩn bị tài chính cho thương vụ.

https://cafebiz.vn/elon-musk-dua-goldman-sachs-jpmorgan-ra-toa-vi-tu-van-cho-twitter-20220804093940542.chn