GAM Esports sẽ out trình nền LMHT Việt Nam đến bao giờ?

GAM Esports tiếp tục thể hiện phong độ cao tại mùa giải 2023 với 7 trận toàn thắng, liệu GAM sẽ out trình LMHT Việt Nam đến bao giờ?

Hôm qua ngày 18/03, GAM đã có trận đấu cuối cùng giai đoạn lượt đi VCS Mùa Xuân 2023 với đối thủ truyền kiếp của họ trong nhiều mùa giải gần đây – Saigon Buffalo. Một trận đấu được dự đoán sẽ diễn ra căng thẳng khi GAM đang có chuỗi 6 trận toàn thắng trước đó trong khi SGB đang trở lại mạnh mẽ với chuỗi thắng 3 sau khởi đầu không mấy suôn sẻ.

Một chiến thắng trong tầm kiểm soát

Ván 1 đã diễn ra tương đối áp đảo dành cho các thành viên GAM. Levi sóng âm, Levi bay nhảy, Zin mở giao tranh chuẩn chỉ, Kati và Sty1le follow up theo một cách dễ dàng. Kiaya đã để lại điểm nhấn với Pentakill trong tình huống giao tranh quyết định cùng vị tướng Fiora. Trong khi đó, lựa chọn dị Morgana đi rừng và Pantheon đường giữa không thể phát huy được kiểu quả.

Thế trận ngược lại được SGB triển khai trong ván 2, họ chủ động hơn với những kèo đấu cửa trên. Kiaya cũng đem ra con bài Garen để đối đầu với Jax nhưng chưa phát huy được hiệu quả, các đường của GAM đã sai lầm để lại 3 mạng tương đối khó hiểu trong khu vực rừng, Jax của Hasmed có 2 trong số đó và họ dễ dàng lăn cầu tuyết ván đấu.

Ván đấu thứ 3 là một ván thắng chuẩn sách giáo khoa của GAM. Họ lựa chọn đội hình, biết được điểm mạnh của mình và triển khai nó cực kỳ chuẩn chỉ. Những tình huống Bẻ Cong Không Gian của Veigar trong tay Kati là điểm nhấn của ván đấu trong khi SGB chỉ có Shogun là có sát thương với Xayah. Nhưng như vậy là không đủ và GAM bóp nghẹt đối thủ với khả năng giao tranh tổng cực kỳ chuẩn chỉ và thậm chí các thành viên của GAM trong tình huống giao tranh cuối cùng còn chưa hề mất máu trong khi các thành viên SGB lần lượt lên bảng đếm số.

Tiếp tục là một phong độ cực cao của các thành viên GAM Esports dù họ đã có sự thay thế Bie bằng Zin. 7-0 thực sự là một kết quả áp đảo trong giai đoạn lượt đi VCS Mùa Xuân 2023 và người hâm mộ bắt đầu đặt ra câu hỏi “GAM Esports sẽ out trình nền LMHT Việt Nam, giải đấu VCS đến bao giờ?” sau những chiến thắng trước SE hay SGB thời gian gần đây bằng khả năng macro, lựa chọn và triển khai đội hình cực kỳ thuyết phục của mình.

Sự thống trị

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, GAM Esports đã có khoảng thời gian thống trị nền LMHT Việt Nam từ thời điểm những năm 2017 với Levi và Optimus. Một bước lùi giống như T1 khi các tuyển thủ chủ chốt lần lượt ra đi và công tác đào tạo trẻ của HLV Tinikun được triển khai. GAM đã mất khoảng thời gian hơn 1 năm để tìm kiếm những tuyển thủ tài năng tiếp theo và đặc biệt là sự trở lại của Levi tại vị trí đi rừng và đảm nhận trọng trách đội trưởng của GAM.

Sau khoảng thời gian hơn 1 năm thi đấu tại nước ngoài, Levi đã tích lũy được những kinh nghiệm cần thiết và cùng với kỹ năng tốt của bản thân đã giúp GAM có tấm vé đến CKTG 2019.

Sau khi trở về từ CKTG, GAM vẫn duy trì được phong độ cao của mình nhưng họ cũng đã tìm được đối thủ xứng tầm mang tên Team Flash. Flash đánh bại GAM 2 lần trong 2 trận chung kết của mùa giải 2020 nhưng không thể một lần bước ra quốc tế vì dịch bệnh. GAM sau đó có chức vô địch VCS Mùa Xuân 2021, về nhì sau thất bại trước CES tại Mùa Đông năm đó.

Tiếp đó lại là cuộc thống trị mang tên GAM khi GAM vô địch vòng tuyển chọn đội tuyển quốc gia, vô địch VCS Mùa Xuân 2022, Mùa Hè 2022 và tham dự CKTG sau 3 năm dài chờ đợi. Một kỳ CKTG khó khăn đối với GAM khi khoảng cách giữa các khu vực vẫn là rất lớn, may mắn là đội tuyển Áo Vàng Đen cũng đã có cho mình một chiến thắng gạt dò TES trước khi trở về thống trị VCS Mùa Xuân 2023 hiện tại.

Người đội trưởng Levi và tư duy về LMHT

Nhìn lại lịch sử kể từ thời điểm Levi gia nhập GIGABYTE Marines vào năm 2017, GAM đã có tới 7 chức vô địch các giải đấu lớn nhỏ. Và điều đặc biệt là họ chưa có bất kỳ một lần nào nằm ngoài vị trí top 2 giải đấu VCS. Điều đó như là một minh chứng rõ ràng nhất cho sức mạnh của GAM khi có Levi và họ chỉ thất bại trong trận chung kết khi đối thủ của họ quá bay hoặc liên tục là những tình huống tỏa sáng cá nhân mà thôi.

Ngoài người đội trưởng có 1 không 2, một yếu tố quan trọng khác giúp GAM có thể out trình các đội tuyển khác tại VCS đó chính là tư duy game. Mọi lựa chọn, đội hình, chiến thuật và cách triển khai của GAM luôn đạt mức độ chuẩn xác và được đánh giá là mức tốt trở lên so với mặt bằng chung các đội tuyển. Cộng kèm với khả năng giao tranh tổng và xử lý kỹ năng tướng xuất sắc, GAM chưa tìm được đối trọng thực sự tại VCS.

Nếu 5 người được đánh giá là có tư duy game và cảm quan chiến thuật LMHT tốt nhất Việt Nam là HLV Tinikun, Optimus, Levi, Zeros và SofM thì hiện tại chỉ còn Levi là còn đang thi đấu và góp mặt tại giải đấu VCS mà thôi. Đó cũng là lý do dù cho GAM cũng có những sự thay đổi nhân sự trong nhiều mùa giải nhưng tư duy game được Levi truyền lại cho những người đồng đội vẫn giúp GAM đủ sức để cạnh tranh chức vô địch và như Owner TK Nguyen đã nói “Tuyển thủ có thể đi nhưng văn hóa của GAM vẫn sẽ tiếp tục ở lại GAM.”

Xem thêm: Hủy diệt DK, GEN là đội tuyển có top 2 vòng bảng LCK Mùa Xuân 2023

Đó có lẽ cũng sẽ là câu trả lời cho câu hỏi mình đặt ra ở trên, GAM sẽ tiếp tục out trình nền LMHT Việt Nam đến khi nào có một tuyển thủ xuất chúng khác xuất hiện và xây dựng được tư duy tốt cho lứa tuyển thủ tiếp theo. Dù có kỹ năng cao nhưng chúng ta chưa có nhiều tuyển thủ được đánh giá là “biết chơi LMHT”. Sẽ cần thời gian và cho đến hiện tại, GAM vẫn là đội tuyển thống trị VCS và khả năng cao, chúng ta vẫn sẽ khó có cửa tại các giải đấu quốc tế trước các khu vực lớn.