Genshin Impact: Hướng dẫn toàn tập về quy tắc gacha – lệch rate, bảo hiểm, và định chuẩn

Các quy tắc gacha trong Genshin Impact có thể hơi dài dòng, nhưng thật ra rất dễ hiểu. Bạn chỉ cần đọc qua bài viết này của Sforum là sẽ rành rẽ từ A đến Z về trò may rủi này.

Không ít game thủ Genshin Impact vẫn còn chưa hiểu rõ hết về các quy tắc mà miHoYo đã đặt ra cho tính năng quay gacha trong tựa game này. Để giúp bạn đọc hiểu rõ về các vấn đề và sử dụng Nguyên Thạch của mình một cách hiệu quả, Sforum xin chia sẻ tất cả những gì cần biết và cần nhớ trong bài viết dưới đây.

Vị thần tri thức Nahida sẽ cùng bạn học bài về quy tắc gacha.

Nếu bạn là một wibu “thứ thiệt” và có niềm đam mê mãnh liệt với bộ môn gacha thần thánh trong Genshin Impact, thì hãy tham gia ngay cộng đồng Discord của S-Games. Tại đây bạn có thể tán dóc, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với những người chơi khác để build được nhân vật hay đội hình thích hợp, sẵn sàng khám phá thế giới Teyvat tuyệt đẹp, Ngoài ra, những minigame cùng phần quà hấp dẫn đang chờ đợi bạn tại Discord của S-Games.

THAM GIA NGAY DISCORD S-GAMES!

Soft pity và hard pity

Trong Genshin Impact, mỗi lần quay của game thủ đều có ít nhất 0.6% nổ vàng. Lý do mà Sforum nói rằng “ít nhất” là vì tỉ lệ này sẽ tăng lên khi game thủ đạt tới soft pity và hard pity. Đây không phải là những cái tên chính thức mà miHoYo dùng để gọi các tính năng này, nhưng chúng là những thuật ngữ được dùng chung trong đại đa số game gacha nên được Sforum sử dụng để nói về Genshin Impact.

Soft pity và hard pity
Banner Nahida hiện tại.

Soft pity là gì?

Nói một cách đơn giản thì trong các tựa game gacha, khi game thủ đạt đến một số lần quay nhất định, tỉ lệ nổ vàng nhận 5 sao của game sẽ tăng vọt. Mức soft pity của Genshin Impact không được miHoYo hé lộ nhưng qua việc thu thập dữ liệu từ hàng triệu game thủ Genshin Impact, soft pity tồn tại trong game ở các mốc sau:

  • Banner thường và banner nhân vật: 75 lần quay trở đi đối với nhân vật 5 sao, 9 lần quay đối với nhân vật 4 sao.
  • Banner vũ khí: 65 lần quay trở đi đối với vũ khí 5 sao, 8 lần quay đối với vũ khí 4 sao.

Khi game thủ chạm đến mốc này mà vẫn chưa nhận được 5 sao (hoặc 4 sao), tỉ lệ ra vật phẩm 5 sao (hoặc 4 sao) sẽ tăng vọt trong các lần quay sau đó. Giai đoạn này được gọi là soft pity.

Soft pity là gì?
Soft pity trong banner nhân vật: tỉ lệ nhận 5 sao tăng lên từ roll thứ 76.

Hard pity là gì?

Đây là thời điểm mà game thủ chắc chắn sẽ nhận được 5 sao khi quay gacha. Mốc này được miHoYo công bố rõ ràng nên chúng ta không cần nhờ đến thử nghiệm của game thủ:

  • Banner thường và banner nhân vật: lần quay 90 đối với nhân vật 5 sao, lần quay 10 đối với nhân vật 4 sao.
  • Banner vũ khí: lần quay 80 đối với vũ khí 5 sao, lần quay 10 đối với vũ khí 4 sao.

Do sự tồn tại của soft pity, game thủ rất khó đến được với hard pity bởi tỉ lệ “ra hàng” ngày càng tăng, và khi nổ 4 sao hoặc 5 sao thì pity sẽ reset về 0, game thủ cần trở lại từ đầu. Đại đa số người chơi Genshin Impact sẽ nhận được một món 4/5 sao trước thời điểm này.

Lệch rate, “50 50”, bảo hiểm là gì?

Để hút máu game thủ được tốt hơn, miHoYo thiết kế một tính năng lệch rate, hay còn được người chơi gọi là “50 50” cho các banner nhân vật của Genshin Impact. Tùy vào banner mà quy tắc của nó có chút khác nhau.

Banner thường

Banner thường của Genshin Impact không có tính năng lệch rate, tuy nhiên theo dữ liệu thu thập được từ đông đảo game thủ thì banner này có một quy tắc ngầm: trong 270 lần quay, game thủ sẽ nhận được ít nhất một nhân vật 5 sao và một vũ khí 5 sao. Điều này có nghĩa là bạn có thể siêu may mắn và nhận được cả chục nhân vật 5 sao trong 269 lần quay đầu, nhưng ở lần quay thứ 270, bạn chắc chắn nhận được 1 vũ khí 5 sao.

Banner nhân vật

Khi quay banner nhân vật, game thủ có 50% tỉ lệ nhận được nhân vật rate up (tức các nhân vật xuất hiện trên hình ảnh của banner) và 50% không phải là nhân vật đó. Trong trường hợp game thủ nổ vàng nhưng lại không nhận được nhân vật mình muốn khi quay, chúng ta gọi là “lệch rate” hay “thua 50 50”.

Lệch rate, "50 50", bảo hiểm là gì?
Lệch rate là khi bạn nhận được nhân vật không phải rate up.

Khi lệch rate 5 sao, nhân vật mà người chơi nhận được sẽ là một trong “thất hoàng lệch rate” Keqing, Mona, Jean, Diluc, Qiqi, Tighnari, Dehya – tỉ lệ nhận các nhân vật này là bằng nhau, khoảng 14.3%. Bạn không thể nhận vũ khí 5 sao khi lệch rate trong banner nhân vật.

Tương tự như vậy, nếu game thủ nổ tím trong banner nhân vật nhưng không phải là nhân vật được rate up, họ có thể nhận một trong số các món 4 sao trong banner thường, bao gồm cả nhân vật và vũ khí.

Banner vũ khí

Riêng banner vũ khí lại có những quy tắc khác. Hẳn bạn đều biết rằng banner vũ khí của game luôn có 2 món 5 sao rate up xuất hiện cùng lúc, chứ không phải chỉ một món. Do đó, quy tắc lệch rate của nó được miHoYo chỉnh sửa: 25% ra vũ khí không phải rate up, và 75% ra vũ khí rate up, chia đều cho hai món 5 sao.

Lệch rate, "50 50", bảo hiểm là gì?
Banner vũ khí hiện tại.

Đối với vũ khí 4 sao thì quy tắc giống hệt như banner nhân vật: 50% ra một trong các món xuất hiện trên banner và 50% là lệch rate, ra vũ khí hoặc nhân vật 4 sao trong banner thường.

Bảo hiểm

Sau khi bị lệch rate, game thủ sẽ có bảo hiểm, đảm bảo rằng lần “ra hàng” kế tiếp sẽ là nhân vật/vũ khí xuất hiện trên banner. Ví dụ tác giả lệch rate và nhận được Keqing ở lần quay thứ 81 trong banner Nahida hiện tại, nên đã có bảo hiểm – lần nổ vàng kế tiếp trong banner Nahida chắc chắn sẽ là Nahida.

Vậy nếu tác giả không tiếp tục quay banner Nahida thì sao? Bảo hiểm này sẽ được giữ nguyên chờ đợi lần nổ vàng kế tiếp, bất kể là trong banner nào. Nó được giữ nguyên ngay cả khi Genshin Impact đổi sang một banner nhân vật mới.

Định Chuẩn Thần Đúc

Đây là một tính năng khá mới, được miHoYo tạo ra dành riêng cho banner vũ khí. Nó được hiển thị ở góc dưới bên trái giao diện gacha như bạn có thể thấy trong hình dưới đây:

Định Chuẩn Thần Đúc

Định Chuẩn Thần Đúc là tính năng cho phép game thủ chọn món vũ khí 5 sao mình nhận được, và game đảm bảo sẽ ra món vũ khí đó trong tối đa 3 lần nổ vàng. Các quy tắc của nó như sau:

  • Mỗi khi ra vũ khí 5 sao nhưng không phải món bạn chọn, tăng một điểm định chuẩn.
  • Sau 2 điểm định chuẩn, món vũ khí 5 sao thứ 3 sẽ là món bạn đã chọn.
  • Khi ra vũ khí 5 sao bạn chọn, điểm định chuẩn về 0.
  • Khi đổi sang banner vũ khí mới, điểm định chuẩn bị reset về 0.

Ví dụ trong banner hiện tại, tác giả định chuẩn Chìa Khóa Khal-Nisut nhưng món 5 sao đầu tiên ra Cõi Mộng Ngàn Đêm, điểm định chuẩn sẽ là 1. Lần nổ vàng thứ 2 vẫn là Cõi Mộng Ngàn Đêm thì điểm định chuẩn là 2. Lần nổ vàng thứ 3 chắc chắn là Chìa Khóa Khal-Nisut.

Quy tắc lệch rate trong gacha Genshin Impact vẫn được áp dụng trong 2 lần nổ vàng đầu tiên. Ví dụ nếu lần đầu tiên tác giả bị lệch rate, chỉ ra một món Thiên Không thì sẽ được bảo hiểm, lần 2 chắc chắn sẽ là một trong 2 món Chìa Khóa Khal-Nisut và Cõi Mộng Ngàn Đêm. Nếu lần 2 ra Chìa Khóa Khal-Nisut thì điểm định chuẩn sẽ về 0, còn nếu ra Cõi Mộng Ngàn Đêm thì điểm định chuẩn tăng lên 2.

Lời kết

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, hẳn game thủ Genshin Impact đã trở nên “rành 6 câu” về các quy tắc gacha của trò chơi. Chúc bạn luôn may mắn nổ vàng sớm và không bị lệch rate. Cũng đừng quên quay lại với Sforum để tiếp tục cập nhật nhiều thông tin mới và khám phá những điều thú vị khác trong tựa game ăn khách của miHoYo nhé

Danh sách điện thoại Gaming đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

18,990,000 đ

21,990,000 đ

17,690,000 đ

20,990,000 đ

16,490,000 đ

19,990,000 đ

21,490,000 đ

24,990,000 đ

18,990,000 đ

20,990,000 đ