Genshin Impact: Scaramouche “phiên bản chính thức” có thể làm được gì cho game thủ?

Sau khoảng một tháng thử nghiệm, nhân vật 5 sao mới nhất của Genshin Impact là Scaramouche / Wanderer đã sẵn sàng ra mắt game thủ. Hãy cùng Sforum đánh giá sơ bộ về nhân vật này và tìm hiểu về bộ kỹ năng của anh chàng trước khi đến với cách build Wanderer.

Như các bạn đã biết thì chỉ còn vài ngày nữa, cộng đồng game thủ Genshin Impact sẽ chào đón patch 3.3 và gặp gỡ hai nhân vật mới là Faruzan và Scaramouche (hay Wanderer). Trong khuôn khổ bài viết này, Sforum xin được chia sẻ cùng bạn những đánh giá sơ bộ về nhân vật 5 sao mới Scaramouche, để giúp bạn có thể quyết định nên “xuống Nguyên Thạch” hay không. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

Tổng quan về Scaramouche / Wanderer trong Genshin Impact

Là một nhân vật hệ Phong, Wanderer là một nhân vật dùng pháp khí hiếm hoi – cho đến lúc này, đã hơn 2 năm trôi qua kể từ ngày Genshin Impact ra mắt và đây là nhân vật pháp khí 5 sao hệ Phong đầu tiên. Anh chàng sẽ cần phải được đứng trên sân để phát huy tác dụng của mình, và đòi hỏi những chỉ số truyền thống: tấn công, % sát thương Phong, tỉ lệ và sát thương chí mạng.

Trong vai trò là một DPS hệ Phong, Wanderer tỏ ra phụ thuộc rất nhiều vào Faruzan, nhân vật hỗ trợ hệ Phong sẽ ra mắt trong cùng banner. Cô nàng đem lại cho DPS hệ Phong khả năng giảm kháng Phong, tương tự cách mà bộ TDV Bóng Hình Màu Xanh giúp cho các DPS Lôi, Hỏa, Thủy, Băng. Tuy nhiên theo dự tính của Sforum thì Faruzan  rất cần có cung mệnh 6, không giống như Bennett chỉ cần cung mệnh 1 là đã “bá đạo”.

Trang bị, kỹ năng và cung mệnh của Scaramouche

Dựa trên ấn tượng ban đầu, rõ ràng là Wanderer được miHoYo thiết kế để sử dụng các đòn đánh thường của mình. Do đó, bất kỳ vũ khí nào buff cho các đòn đánh thường đều sẽ rất hữu dụng. Tuy nhiên lựa chọn hàng đầu hẳn sẽ vẫn là món pháp khí 5 sao Hồi Ức Tulaytullah được miHoYo làm riêng cho anh chàng. Bạn cũng sẽ phải farm bộ TDV mới Sử Ký Đình Đài Các nếu muốn dùng Wanderer như DPS chứ không phải phiên bản 5 sao của Sucrose. Sforum sẽ nói rõ hơn về các lựa chọn trang bị trong bài viết cách build Scaramouche / Wanderer trong Genshin Impact sắp tới.

Faruzan sẽ là nhân vật hỗ trợ cực tốt cho Scaramouche và các DPS hệ Phong khác.

Kỹ năng của Scaramouche

Tấn công thường: Cung Đàn Lay Chiến Kỳ

 • Tấn công thường: Dùng kiếm gió tấn công 3 lần, gây Sát Thương Nguyên Tố Phong.
 • Trọng kích: Tiêu hao thể lực nhất định, sau khi tụ lực, tạo ra luồng gió áp suất cao ở phía trước, gây Sát Thương Phạm Vi Nguyên Tố Phong.
 • Tấn Công Khi Đáp: Ngưng tụ sức mạnh nguyên tố Phong, từ trên trời tấn công xuống mặt đất, tấn công kẻ địch trên đường, gây Sát Thương Phạm Vi Nguyên Tố Phong khi chạm đất.

Kỹ năng nguyên tố: Hùng Ca Gió Thoảng

Wanderer bay lên cao và gây sát thương Phong cho kẻ địch xung quanh, vào trạng thái “Tựa Gió Bay Cao”.

Tựa Gió Bay Cao:

 • Trong trạng thái này sẽ không thể tấn công khi đáp.
 • Tấn công thường chuyển hóa thành Ngự Không – Bất Sinh Đoạn, trọng kích sẽ đổi thành Ngự Không – Phong Nhẫn Giới. Chúng được tăng sát thương và phạm vi ảnh hưởng, sát thương lần lượt được tính thành sát thương tấn công thường và sát thương trọng kích. Đồng thời khi thi triển Ngự Không – Phong Nhẫn Giới sẽ không tiêu hao thể lực.
 • Kẻ Lang Thang trong trạng thái này sẽ liên tục lơ lửng trên không trung và hành động sẽ mang những đặc tính sau:
 • Liên tục tiêu hao “Ngự Không Lực” để duy trì trạng thái bay cao;
 • Khi xung kích, sẽ tiêu hao thêm Ngự Không Lực để tăng tốc trên không; Khi nhấn giữ xung kích, sẽ liên tục tiêu hao Ngự Không Lực để liên tục di chuyển nhanh. Hiệu quả này sẽ thay thế xung kích;
 • Khi nhảy sẽ tiêu hao thêm Ngự Không Lực để bay cao hơn; khi nhấn giữ nhảy sẽ liên tục tiêu hao Ngự Không Lực để liên tục bay cao hơn.

Tựa Gió Bay Cao sẽ kết thúc khi hết Ngự Không Lực hoặc khi được kích hoạt một lần nữa. 

Kỹ năng nộ: Thức Lạc Ngũ Phiên

 • Nén khí và tạo ra hố đen gây nhiều lần sát thương Nguyên Tố Phong AOE.
 • Nếu thi triển ở trong trạng thái Tựa Gió Bay Cao thì sẽ kết thúc trạng thái Tựa Gió Bay Cao.

Thiên phú chiến đấu 1: Lượm Ngọc Được Hoa

Khi thi triển kỹ năng nguyên tố, nếu tiếp xúc với Thủy / Hỏa/ Băng / Lôi, sẽ nhận được các buff sau:

 • Nguyên tố Thủy: Giới hạn Ngự Không Lực tăng 20 điểm;
 • Nguyên tố Hỏa: Tấn công tăng 30%;
 • Nguyên tố Băng: Tỉ lệ bạo kích tăng 20%;
 • Nguyên tố Lôi: Tấn công thường và trọng kích khi trúng kẻ địch sẽ hồi phục 0.8 Năng Lượng Nguyên Tố, mỗi 0.2s tối đa hồi phục một lần bằng cách này.

Thiên phú thám hiểm: Cung Đàn Gió Xoáy

Khi đột phá cung và pháp khí, lượng Mora tiêu hao giảm 50%.

Hệ thống cung mệnh của Scaramouche

Cung mệnh 1: Tăng tốc độ đánh thường / tụ lực thêm 10% và tăng sát thương cho thiên phú chiến đấu 2.

Cung mệnh 2: Mỗi điểm Ngự Không Lực đã sử dụng trong lúc dùng kỹ năng nguyên tố sẽ tăng 4% sát thương cho chiêu nộ.

Cung mệnh 3: Tăng cấp kỹ năng nộ thêm 3.

Cung mệnh 4: Nhận thêm 1 loại buff ngẫu nhiên từ thiên phú chiến đấu 1, nâng số buff tồn tại đồng thời lên 3.

Cung mệnh 5: Tăng cấp kỹ năng nguyên tố thêm 3.

Cung mệnh 6: Trong khi đang bay, đòn đánh thường trúng mục tiêu sẽ kích hoạt thêm một đòn đánh thường nữa, gây 40% sát thương gốc. Đòn đánh thường này cũng sẽ hồi 4 điểm Ngự Không Lực nếu đang có ít hơn 40 điểm Ngự Không Lực. Có thể hồi một lần mỗi 0.2 giây và tối đa 5 lần (20 điểm).

Scaramouche có thể làm gì trong Genshin Impact?

Khi nói tới nhân vật hệ Phong thì hẳn game thủ sẽ nghĩ ngay đến việc chọn cách build Wanderer thay thế cho Sucrose trong vai trò là người kích phản ứng của những đội hình Điện Cảm (ví dụ Fischl, Beidou, Xingqiu). Đây quả thật là một cách chơi hiệu quả, và anh chàng có thể được build với bộ 4 Bóng Hình Màu Xanh, tập trung vào chỉ số tinh thông nguyên tố (TTNT) để tăng sát thương cho phản ứng. Tuy nhiên Sucrose vẫn là lựa chọn vượt trội hơn nhiều bởi cô bé sở hữu khả năng gom quái và chia sẻ TTNT cho đồng đội.

Giống như các nhân vật hệ Phong 5 sao khác trong Genshin Impact, Wanderer cũng sở hữu khả năng bay lượn nhờ chiêu E Hùng Ca Gió Thoảng. Nhưng anh chàng lại rất khác biệt khi có thể tự do di chuyển trên không trung, tăng giảm độ cao và né tránh, chỉ bị giới hạn bởi chỉ số Ngự Không Lực (khởi đầu là 100). Tuy nhiên trong trạng thái này, Wanderer rất dễ bị đánh ngã bởi nó không tăng kháng gián đoạn. Bên cạnh đó, việc né tránh sẽ tiêu hao rất nhiều Ngự Không Lực.

Bạn có thể đọc thêm về chỉ số kháng gián đoạn tại đây.

Các đòn tấn công của Scaramouche có thể tạo phản ứng Khuếch Tán, nhưng đó có thể không phải là điểm nhấn chính trong bộ kỹ năng của anh chàng. Theo Sforum, điểm mạnh nhất của nhân vật này là sở hữu cả một combo cộng hưởng nguyên tố trong kỹ năng E của mình. Khi mở thiên phú chiến đấu 1, nếu E tiếp xúc với Thủy, Hỏa, Băng, Lôi, nó sẽ hấp thụ nguyên tố đó và đem lại các buff ấn tượng như thêm 20 điểm Ngự Không Lực (Thủy), 30% tấn công (Hỏa), tăng tỉ lệ bạo kích (Băng), hồi năng lượng (Lôi). Và Wanderer có thể sở hữu 2 trong số 4 buff này cùng một lúc!

Tạm kết

Như vậy là các bạn độc giả của Sforum đã được biết đầy đủ thông tin về Scaramouche / Wanderer, nhân vật 5 sao mới của Genshin Impact với khả năng bay lượn đặc biệt mà ngay cả Phong Thần Venti cũng không sở hữu. Đừng quên quay lại với Sforum sau vài ngày nữa để khám phá cách build Wanderer cũng như những đội hình phù hợp với anh chàng.