Kiếm hiệp Kim Dung: Chuyện ít biết về môn võ công Hồng Thất Công từng luyện lúc trẻ

Trong tiểu thuyết kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung , Cái Bang là bang đứng đầu (đệ nhất bang), xưng hùng cùng với Thiếu Lâm (đệ nhất phái) và Minh Giáo (đệ nhất giáo – chỉ xuất hiện trong Ỷ thiên đồ long ký). Nhiều nhân vật anh hùng trong truyện Kim Dung từng ở trong bang này như Uông Kiếm Thông, Hồng Thất Công , Tiêu Phong, Hoàng Dung (vị bang chủ nữ đầu tiên)… trong đó Hồng Thất Công là một trong số những vị bang chủ để lại được nhiều ấn tượng trong lòng khán giả.

Kiếm hiệp Kim Dung: Chuyện ít biết về môn võ công Hồng Thất Công từng luyện lúc trẻ - Ảnh 1.

Nhân vật Hồng Thất Công trong phim Anh hùng xạ điêu 2017.

Nhân vật Hồng Thất Công xuất hiện trong tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu và Thần điêu đại hiệp, ông là Bang chủ đời thứ mười tám của Cái Bang, biệt hiệu Cửu Chỉ Thần Cái. Tại Hoa Sơn luận kiếm lần thứ nhất Hồng Thất Công trở thành một trong Võ lâm ngũ bá (năm người có võ công mạnh nhất bấy giờ), được võ lâm xưng tụng là Bắc Cái cùng Đông Tà Hoàng Dược Sư, Nam Đế Đoàn Trí Hưng, Tây Độc Âu Dương Phong và Trung Thần Thông Vương Trùng Dương (người mạnh nhất).

Là nhân vật võ lâm tuyệt đỉnh được liệt vào bậc đại tông sư võ học, Hồng Thất Công nổi tiếng với hai môn tuyệt học là Hàng long thập bát chưởng và Đả cẩu bổng pháp. Tuy nhiên, ít người biết rằng ngoài hai môn tuyệt học được bang chủ đời trước truyền lại cho, Hồng Thất Công cũng còn một môn võ công nữ mà ông đã luyện tập từ hồi trẻ đó là Tiêu dao du.

Kiếm hiệp Kim Dung: Chuyện ít biết về môn võ công Hồng Thất Công từng luyện lúc trẻ - Ảnh 2.

Tiêu dao du là môn quyền pháp của Hồng Thất Công luyện lúc trẻ.

Tiêu dao du là môn quyền pháp có 36 chiêu biến hóa phức tạp, linh động nhẹ nhàng, vô cùng bay bướm. Nhìn chung quyền pháp Tiêu dao du phù hợp với nữ hơn nam, do tính linh động uyển chuyển đẹp mắt và không quá tàn độc, không thiên về dụng nội công.

Hồng Thất Công đã luyện quyền pháp này từ lúc còn trẻ. Tuy nhiên hầu như ông rất ít dùng bộ quyền pháp này, vì chỉ có Hàng long thập bát chưởng, mới đủ sức tranh tài với các cao thủ võ lâm trong nhóm Võ lâm ngũ bá.

Kiếm hiệp Kim Dung: Chuyện ít biết về môn võ công Hồng Thất Công từng luyện lúc trẻ - Ảnh 3.

Hồng Thất Công chấp nhận dạy Hoàng Dung quyền pháp trong Tiêu dao du.

Truyền nhân của môn võ công này là Hoàng Dung và Mục Niệm Từ. Trong Anh hùng xạ điêu Mục Niệm Từ là con nuôi của Dương Thiết Tâm (Mục Dịch), nàng cùng với cha nuôi đi khắp thiên hạ để tìm tung tích vợ ông và vợ chồng Quách Khiếu Thiên. Hơn mười năm bôn tẩu, Mục Niệm Từ có cơ duyên là đệ tử của Hồng Thất Công lúc này là đương nhiệm bang chủ Cái Bang, được ông truyền cho một bí kíp võ công là bộ quyền pháp Tiêu Dao Du trong ba ngày.

Sau đó Hồng Thất Công trong một lần bôn tẩu giang hồ, vô tình gặp cặp tình nhân trẻ tuổi Quách Tĩnh, Hoàng Dung. Hoàng Dung nhanh chóng nhận ra đây chính là vị tiền bối Cửu chỉ thần cái lừng danh nên ra sức nấu ăn, chế ra các món ngon miệng để dẫn dụ ông, khiến ông dạy cho Quách Tĩnh trọn bộ Hàng long thập bát chưởng. Bản thân nàng cũng được ông truyền cho quyền pháp Tiêu dao du.

Video: Hồng Thất Công dạy Hoàng Dung quyền pháp trong Tiêu dao du. (Nguồn: YouTuber).