LCK chính thức áp dụng giới hạn lương, bổ sung luật ưu ái Faker

Luật giới hạn trần lương của các đội tuyển LCK sẽ chính thức được áp dụng, trong đó có một vài chi tiết riêng biệt được cho là có liên quan đến Faker.

Riot Hàn Quốc vừa chính thức thông báo về việc ra mắt hệ thống cân bằng tài chính ở LCK. Với tên gọi “Quy chế tài chính thể thao (SFR)”, hệ thống này sẽ giới hạn trần lương các tuyển thủ của một đội tuyển nhằm tạo ra sự cân bằng và giúp giải đấu có khả năng phát triển bền vững.

Chế độ trần lương (SFR) đề cập đến việc đặt giới hạn cho tổng số tiền lương hàng năm của 5 tuyển thủ có mức lương cao nhất trong đội. Nếu đội nào vượt quá giới hạn lương thì sẽ phải nộp phạt một khoản tiền lớn được gọi là “thuế xa xỉ”. Sau đó, “thuế xa xỉ” này sẽ được chia đều cho các đội không vị phạm quy chế.

Việc giới hạn lương sẽ khiến các đội LCK phải tính toàn lại nhiều thứ

Quỹ lương trần là khái niệm rất quen thuộc trong những giải đấu thể thao ở Bắc Mỹ. Đây là điều luật nhằm hạn chế sự thống trị của những đội tuyển nhà giàu, “dùng tiền mua danh hiệu” và được áp dụng khá thành công ở các giải đấu như bóng rổ, bóng chày, bóng bầu dục. Một khái niệm cũng quen thuộc hơn trong bóng đá đó chính là “luật công bằng tài chính” ở châu Âu.

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Cộng đồng thích thú với Jojo reference trong skin Viego Tinh Võ mới

Quy chế này được đặt ra trong bối cảnh mức lương tuyển thủ ở LCK ngày càng cao, trở thành khu vực có mức lương trung bình hàng đầu thế giới. Theo thống kê, mức lương trung bình của 5 tuyển thủ chính thức mỗi đội đã tăng tới 71% trong 2 năm qua.

Một điều luật đặc biệt trong quy chế giới hạn lương nhằm hỗ trợ Faker và T1

Việc giới hạn lương ở LCK cũng có một về ngoại lệ nhất định để hỗ trợ cho các tuyển thủ kì cựu, có những thành tích tốt ở giải quốc tế. Theo đó, nếu một tuyển thủ nào gắn bó với đội trong 3 năm liên tiếp, mức dùng để tính trần lương sẽ là 70% lương tuyển thủ.

Ngoài ra, tuyển thủ nào đạt 5 chức vô địch LCK trở lên hoặc giành ít nhất 3 danh hiệu quốc tế (MSI, CKTG) thì mức tính cho quy chế trên sẽ giảm còn 50% lương. Với điều kiện này, cộng đồng cho rằng đó như là quy chế để ưu ái cho Faker, người được cho là có mức lương cao nhất LCK cũng như trên thế giới.