LMHT: Bí kíp kiểm soát tầm nhìn để giành lấy chiến thắng

Việc giành quyền kiểm soát tầm nhìn trong một trận đấu là rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến chiến thuật đảo đường và hướng đi gank. Chỉ cần biết vị trí của địch, đặc biệt là vị trí của rừng, bạn gần như có thể nắm quyền chủ động đè đường đối thủ.

Để kiểm soát tầm nhìn điều đầu tiên bạn phải làm là đi cắm mắt. Việc này không đòi hỏi quá nhiều về mặt kỹ năng, nó phụ thuộc vào kinh nghiệm đọc bản đồ của bạn. Vì thế trong bài này, chúng ta sẽ phác thảo sơ lược về việc cắm mắt  để mang về lợi thế đầu trận cho đường của bạn.

Nếu là một tín đồ của Liên Minh Huyền Thoại thì hãy tham gia ngay cộng đồng Discord của S-Games: Nơi cung cấp cho bạn hàng loạt những thông tin thú vị về meta cũng như các giải đấu lớn trên toàn thế giới. Ngoài ra, đây cũng là nơi quy tụ những “anh hùng hào kiệt” chung niềm đam mê với Liên Minh Huyền Thoại có thể giao lưu, chia sẻ với nhau “tất tần tật” về tựa game này. THAM GIA NGAY DISCORD S-GAMES!

Tầm quan trọng của việc kiểm soát tầm nhìn

Trong một trận đấu, đội nào nắm được nhiều thông tin của đối thủ càng nhiều sẽ càng có lợi, bởi thế mới có câu “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Việc kiểm soát tầm nhìn không chỉ cung cấp về vị trí mà còn cung cấp về lượng đồ và cấp độ hiện tại của tướng địch, một lượng thông tin giá trị cực lớn cho team bạn. Ví dụ, nếu phát hiện rừng và mid team địch đang ở nửa dưới bản đồ thì ngay lúc này team bạn có cơ hội ăn về con Baron và mở ra tiền đề đẩy đường mạnh mẽ. Hay những lúc bạn ép đường đẩy cao, việc cắm mắt sẽ giúp phát hiện và tránh những pha gank của rừng hay tổ chức lại pha phản gank chuẩn sách giáo khoa.

Bên cạnh những công dụng trên, việc kiểm soát tầm nhìn xa vào tuyến sau của team địch bằng cách cắm những con mắt sâu sẽ tạo ra cơ hội đánh gọng kìm từ hai hướng, khiến đối phương có thể vỡ trận vì phải chia nguồn sát thương ra hai bên.

Các loại tầm nhìn

Mắt Xanh: Là loại mắt phổ thông, có thời gian tồn tại 120 giây và tàng hình sau 2 giây khi cắm xuống. Đây là loại mắt thích hợp trong các pha set up giao tranh ở tuyến sau hay cắm vào các nơi rừng thường hay đi qua.

Mắt Kiểm Soát: Có giá là 75 vàng, tuy không có khả năng tàng hình nhưng lại có chứng năng quét mắt và phát hiện tướng tàng hình. Điều này rất có lợi khi cắm vào nơi các mục tiêu lớn điều này sẽ giúp triệt tiêu đi tầm nhìn của đối phương hay tránh những pha gank của tướng tàng hình như Evelynn, Pyke, Rengar,… Mắt Kiểm Soát hay được cắm ở những bụi cỏ chạc ba vì rừng có thể luồng ra từ đây gank bạn.

Mắt Thây Ma: Là một điểm ngọc trong nhánh Áp Đảo, phá mắt hay mắt bị tiêu diệt bên phần sân đối thủ sẽ sinh ra một Poro Cảnh Giới, khi tướng địch đi ngang nó sẽ biến mất và cung cấp một lượng nhỏ sát thương cho bạn.

Hoa Soi Sáng: Tạo ra một vùng soi sáng rộng phát hiện tàng hình và làm lộ diện tầm nhìn chuẩn kẻ địch trong vài giây.

Hướng kiểm soát qua từng giai đoạn

  • Đầu game: Việc kiểm soát tầm nhìn đầu game là rất quan trọng, vì lúc này các tướng đang trong giai đoạn farm để thăng tiến sức mạnh. Nếu không có đủ tầm nhìn cần thiết bạn sẽ bị rừng hay những pha đi roam của sp gank không kịp thở từ đó mất đi lợi thế và game sẽ trở nên khó chơi đi rất nhiều. Vì thế hãy cắm một con mắt ở bụi cỏ sông để tránh hướng đi gank và roam của team địch, đây cũng là vị trí có thể phát hiện ra mọi hành động hướng tới đường của bạn.

Thường xuyên ghé thăm cắm mắt hang Rồng và Sứ Giả Khe Nứt phụ rừng nếu rừng địch đang có ý định ăn một trong hai, team bạn có thể trao đổi với mục tiêu còn lại hoặc tổ chức pha cướp mục tiêu trước sự ngỡ ngàng của team địch.

  • Giữa và cuối game: Ở hai giai đoạn này, việc kiểm soát tầm nhìn cơ bản đã được hoàn thành nhưng để mở rộng ra lấy lợi thế lại phụ thuộc bạn có làm tốt ở đầu game hay không.

Trong trường hợp team bạn đang lăn cầu tuyết mạnh. Hãy tận dụng lợi thế tiến sâu vào rừng bên kia cắm mắt ở các bụi cỏ để phát hiện hướng di chuyển của team địch và dễ dàng tổ chức những pha bắt lẻ hiệu quả. Còn nếu team bạn đang thua, cách kiểm soát tốt nhất là thắp sáng cả khu rừng mình bằng mắt Kiểm Soát tránh những pha bắt lẻ và tình huống combat bất chợt.

Các mục tiêu lớn lúc này rất quan trọng bởi nó cung cấp một chi số có thể nói là OP cho cả team, vì thế khi cắm mắt hãy cắm vào đây Mắt Kiểm Soát không cho team địch có cơ hội ăn lén mục tiêu lớn.

Một số vị trí nên cắm mắt

Cắm mắt là việc làm phổ thông mà bất kỳ người chơi Liên Minh nào cũng có thể thực hiện, nhưng lựa chọn vị trí cắm không bị quét trúng là cả một nghệ thuật.

Thông thường ở đầu trận đấu, người đi rừng thường núp bụi chờ đợi đối phương lên cao rồi thực hiện pha gank. Vì thế, thay vi cắm vào bụi cỏ bạn nên cắm thẳng gần lối đi ra từ bùa xanh, vừa phát hiện ra hướng gank của rừng, lại vừa có tầm nhìn sâu hơn.

Vị trí thứ hai mà bạn nên cắm là chỗ con cóc, đây là bãi quái nhỏ hồi khá nhanh nên rừng có xu hướng ăn nhiều. Chính vì thế khi thấy rừng xuất hiện quanh khu vực đó bạn đã tránh được một pha gank đầy thảm khốc.

Ở hang Rồng và hang Baron hãy cắm sát vào thành rìa ngoài của bức tường, đây là vị trí thường ít bị quét tới. Nếu thấy team địch có ý định ăn các mục tiêu lớn thì bạn vẫn kịp có thời gian chuẩn bị vào ngăn cản.

Tạm kết

Tóm lại, việc kiểm soát tầm nhìn trong một trận đấu là rất quan trọng vì chúng không chỉ ảnh hưởng đến lối chơi mà còn quyết định thắng thua của cả một đội. Vì thế, hãy dành ra 75 vàng mua mắt Kiểm Soát và thường xuyên đi cắm mắt để mang lại lợi thế cho đường của bạn. S-Games chúc bạn leo rank vui vẻ và đạt được thứ hạng mình mong muốn

Danh sách Laptop Gaming đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

12,790,000 đ

21,999,000 đ

13,190,000 đ

22,490,000 đ

13,190,000 đ

25,990,000 đ

14,490,000 đ

22,490,000 đ

25,990,000 đ

34,990,000 đ

16,990,000 đ

24,990,000 đ

18,590,000 đ

30,490,000 đ

16,790,000 đ

26,490,000 đ

20,990,000 đ

28,990,000 đ

15,490,000 đ

28,990,000 đ