LMHT: Học cách sử dụng sát thủ STVL hiệu quả hơn trong meta chống chịu cùng các boy one champ

Sát thủ STVL đang thất thế hơn so với phần còn lại sau meta chống chịu, Vậy các boy 1 champ đã thích nghi với meta này như thế nào?

Như chúng ta đã biết, phiên bản 12.10 đã đem đến sự thay đổi lớn đối với meta của LMHT khi khả năng chống chịu của tướng được gia tăng đáng kể. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến những vị tướng sốc sát thương và nổi bật nhất chính là nhóm tướng Sát Thủ. Các sát thủ giờ đây khó khăn hơn rất nhiều trong việc hạ gục các vị tướng máu giấy của đối thủ, đấy là còn chưa kể những trang bị giảm sát thương sốc như Nỏ Tử Thủ hay Vương Miện Suy Vong cũng đang làm mưa làm gió thời gian gần đây.

Đối với nhóm tướng Sát Thủ SMPT như Diana, Evelynn hay Katarina, khả năng ám sát không ảnh hưởng quá nhiều khi những vị tướng SMPT có khá nhiều lựa chọn trang bị vẫn gây được lượng sát thương ổn định. Tuy nhiên với nhóm tướng Sát Thủ STVL, thực sự đây là một cơn ác mộng và gần như chúng ta cùng đều cảm nhận được sự biến mất của Zed, Talon, Rengar hay Qiyana thời gian gần đây hoặc sử dụng cũng không còn hiệu quả như trước. Không chỉ riêng chúng ta mà các boy one champ nước ngoài, đặc biệt là máy chủ Trung Quốc và Hàn Quốc cũng phải tìm ra hướng đi mới hiệu quả hơn và đó là chủ để mà chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

Sát thủ STVL đang thất thế so với phần còn lại

Trước khi thay đổi

Trước khi đến với sự thay đổi, chúng ta cần điểm qua một chút về lối chơi của các vị tướng sát thủ trước khi phiên bản cập nhật quan trọng diễn ra. Phần lớn, các vị tướng sát thủ STVL sẽ hướng tới đầu tiên là một trong ba trang bị thần thoại sát lực bao gồm: Dạ Kiếm Draktharr, Móng Vuốt Ám Muội hoặc Nguyệt Đao. Sau đó là trang bị giày gia tăng khả năng hồi chiêu. Sau đó sẽ tiếp tục hướng tới full các trang bị sát lực khác như Kiếm Ác Xà, Kiếm Ma Youmuu, Áo Choàng Bóng Đêm, Thương Phục Hận…

Sát thủ từng rất mạnh mẽ với full các trang bị sát lực

Những combo trang bị này gia tăng rất nhiều sát lực hay chỉ số trừ thẳng giáp của chủ sở hữu nhắm tối ưu lượng sát thương gây lên các mục tiêu máu giấy. Với các vị tướng như Qiyana hay Talon, chỉ cần đạt ngưỡng từ 1,5 – 2 trang bị kèm giày là có thể solo kill gần như tất cả những vị tướng pháp sư và xạ thủ nếu sử dụng được full combo. Những trang bị này thực sự đem lại hiệu quả, thậm chí còn giúp các sát thủ STVL trở thành lựa chọn hot trong khu vực rừng trong giai đoạn CKTG 2021 và đầu năm 2022, được nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp lựa chọn.

Có thể bạn muốn xem thêm: Xiaochaomeng: Từ tuổi thơ cơ cực đến siêu streamer được hàng loạt tuyển thủ xem trọng

Cần thay đổi như thế nào?

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, nếu lên các trang bị sát lực chuẩn chỉ như trước đây, hiệu quả người chơi nhận được sẽ thấp hơn rất nhiều, trừ khi phải rất xanh và xanh từ rất sớm. Nếu không, có thể là full combo cũng không thể one shot được đối thủ chứ đừng nói là đối thủ còn tốc biến hay chúng ta sử dụng trượt kỹ năng. Nhận thấy sự yếu đuối của các sát thủ trong meta, Riot Games đã có động thái buff sức mạnh cho bộ 3 trang bị thần thoại sát lực thêm 5 tốc độ di chuyển cộng thêm với mỗi trang bị huyền thoại. Vâng, là 5 tốc độ di chuyển, nếu sở hữu full đồ với 4 trang bị huyền thoại cộng giày, chúng ta nhận thêm được 20 tốc độ di chuyển, thật là một đợt buff sức mạnh “quá tay” của Riot.

Đợt tăng sức mạnh như không tăng của Riot Games trong phiên bản 12.13

Vì vậy, những vị tướng sát thủ STVL cần một hướng đi mới, một cách lên trang bị mới hiệu quả hơn thay vì cố gắng all in vào lối lên trang bị đã cũ. Còn ai hợp lý hơn để chúng ta có thể học hỏi ngoài những người chơi sát thủ one champ nữa cơ chứ. Vì họ là người hiểu rõ cả chất tướng, combo và đương nhiên là cách lên đồ hiệu quả nhất đối với từng meta vì họ đã sử dụng những tướng đó rất nhiều lần qua nhiều phiên bản rồi.

Người đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu là Beifeng, một boy one champ vô cùng nổi tiếng với vị tướng Qiyana ở máy chủ siêu cấp Trung Quốc. Người chơi combo Qiyana được cho là nhanh nhất thế giới hiện tại đang ở mức rank Thách Đấu với hơn 1000 điểm và vẫn thường xuyên sử dụng Qiyana tại đường giữa để leo rank như thông thường. 

Beifeng và lối lên trang bị mới Qiyana và tập trung vào farm với 245 CS sau 27 phút

Tuy nhiên, có một sự thay đổi nhẹ khi Qiyana của Beifeng giờ đây sẽ không tập trung nhiều vào khả năng one shot hay sốc sát thương đối thủ trong giai đoạn đi đường mà thay vào đó là thi đấu đa dụng và phù hợp meta hơn. Beifeng lựa chọn ngọc bổ trợ Đòn Phủ Đầu thay cho Sốc Điện như thông thường đối với các Sát thủ STVL. Cùng với đó, lối lên trang bị cũng không còn hướng tới Móng Vuốt Ám Muội mà thay vào đó là sử dụng gần như hoàn toàn Nguyệt Đao để xuyên giáp hiệu quả nhất. Một điểm đặc biệt nữa là Beifeng cũng sẽ không all in vào các trang bị sát lực như trước đây mà sẽ hướng tới Nước Mắt Nữ Thần trước trang bị thần thoại và Kiếm Manamune là món trang bị thứ hai. Sau đó là Thương Phục Hận để xuyên giáp và làm chậm đối thủ. Một lối lên trang bị khá thú vị tướng Beifeng sử dụng.

Tiếp theo là boy one champ Talon số 1 máy chủ Hàn Quốc với hơn 1000 điểm tại mức rank Thách Đấu. Anh chàng này lên đồ khá tùy biến nhưng phần lớn là sử dụng 2 lối lên trang bị là Sát thủ thuần và Đấu sĩ, điểm ngọc vẫn là Đòn Phủ Đầu giống như những người chơi khác. Lối chơi sát thủ vẫn là những trang bị sát lực như thông thường như Áo Choàng Bóng Đêm, Kiếm Ma Youmuu, Kiếm Ác Xà và gần như chỉ lên trang bị thần thoại Nguyệt Đao.

Trong khi đó lối lên trang bị Đấu sĩ sẽ hướng tới combo Chùy Hấp Huyết và Rìu Đen, có thể cùng Kiếm Manamune trong một vài trận đấu, ngọc bổ trợ chính là Chinh Phục. Sau đó sẽ hướng tới một trong số các trang bị như Cưa Xích Hóa Kỹ đang phổ biến trong meta, Vũ Điệu Tử Thần để sống sót sau khi càn vào giao tranh, Thương Phục Hận để thêm sát thương hoặc Rìu Mãng Xà để gây sát thương diện rộng và hồi phục.

Có thể bạn muốn xem thêm: Asian Games bị hoãn, chuyện gì sẽ xảy ra nếu Faker giải nghệ?

Qua hai ví dụ trên, chúng ta có thể thấy những người chơi xuất sắc với sát thủ STVL giờ đây sẽ ưu tiên Nguyệt Đao khá nhiều so với các trang bị thần thoại sát lực khác. Kiếm Manamune và Thương Phục Hận là hai món đồ gần như không thể thiếu để gây ra lượng sát thương ổn định. Hướng lên trang bị theo phong cách Đấu Sĩ cũng khá thú vị, bạn có thể thử trên một số vị tướng sát thủ như Talon hay Zed chẳng hạn. Đó là tất cả những gì chúng mình muốn chia sẻ trong bài viết này, chúc các bạn sử dụng sát thủ hiệu quả hơn trong phiên bản hiện tại.