LMHT: Một số mẹo đơn giản giúp bạn trở thành chúa tể chế độ ARAM

Chế độ ARAM chiếm được cảm tình của nhiều game thủ LMHT với lối chơi nhanh và giao tranh liên tục, liệu bạn đã biết những mẹo tại bản đồ này?

Liên Minh Huyền Thoại kể từ thời điểm ra mắt luôn nổi bật với map đấu Summoner’s rift, chế độ chơi 5vs5 và có cả xếp hạng để tăng tính cạnh tranh trong trò chơi. Để người chơi có thể khám phá nhiều hơn và không bị “chán” sau thời gian dài thi đấu tại bản đồ quen thuộc, Riot Games cũng cho ra mắt những chế độ luân phiên như Thăng Hoa, Sách Phép Tối Thượng, URF, Một cho tất cả… nhưng có một chế độ luôn được game thủ yêu thích nhờ thời gian thi đấu ngắn, mà người chơi có thể được giao tranh liên tục, không ai khác đó chính là chế độ ARAM.

ARAM là một chế độ khá đơn giản diễn ra tại bản đồ Vực Gió Hú, nơi mà 10 người chơi sẽ cùng thi đấu trên một khu vực đường. Có những bụi cây, có những điểm hồi màu, trụ và nhà chính như bình thường. Một trận đấu ARAM thường kéo dài xung quanh khoảng 20 phút, người chơi khi thi đấu sẽ 5vs5 trực tiếp trên cùng một đường và đương nhiên là giao tranh liên tục. Chế độ ARAM ngoài việc giúp người chơi khởi động tay chân, giải trí thì đây còn là một công cụ hữu hiệu giúp người chơi có thể làm những nhiệm vụ một cách nhanh chóng như sự kiện sinh nhật thời điểm hiện tại. Liệu bạn đã nắm rõ một số mẹo cơ bản để làm trùm tại chế độ Aram này?

“Sự chuẩn bị hoàn hảo”

Trước khi bắt đầu một trận đấu ARAM, chúng ta vẫn bắt đầu với công việc chọn tướng, ngọc bổ trợ và các thao tác như thông thường. Một số điều mà bạn nên làm trong thời điểm này chắc chắn việc đầu tiên sẽ là lựa chọn tướng. Ưu tiên số một của chúng ta chắc chắn vẫn sẽ luôn là sở thích, chúng ta thích những vị tướng “vui vẻ” như Shaco, Teemo hay những vị tướng kỹ năng cao như Irelia, Akali, Zed để test tay… Hãy dựa vào mục đích và sở thích để lựa chọn, sau đó sẽ quan tâm một chút về đội hình. Nếu thiếu chống chịu, hãy thử những vị tướng chống chịu, thiếu vị tướng mở giao tranh, hay sát thương diện rộng hãy chủ động sử dụng Kennen, Fiddlesticks để càn vào đội hình đối thủ…

Người chơi cũng không nên quá tiết kiệm xúc xắc vì nó hoàn toàn miễn phí, sau mỗi trận ARAM bạn sẽ đều nhận được một lượt nên không dùng thì số xúc xắc tối đa cũng chỉ là hai mà thôi. Tiếp đó, bạn cần quan tâm đến phép bổ trợ, trong đó Tốc Biến vẫn là ưu tiên số 1, những lựa chọn tốt trong chế độ ARAM là Cầu Tuyết (Đánh Dấu), Kiệt Sức và Thanh Tẩy, tùy thuộc vào tướng mà người chơi lựa chọn.

Một số điểm ngọc sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn trong chế độ này có thể kể đến như Thu Thập Hắc Ám với khả năng tích số nhanh, Hiện Diện Trí Tuệ giúp người chơi có năng lượng dồi dào trong những tình huống giao tranh liên tục, Đắc Thắng để hồi lại máu và năng lượng sau khi càn mạnh mẽ vào đội hình đối thủ…

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Vì sao các tuyển thủ đi rừng ưu tiên Cưa Xích Hóa Kỹ là trang bị khởi đầu?

Kiểm soát bụi, lính và các điểm hồi phục

Bụi, lính và các điểm hồi phục là 3 yếu tố quan trọng nhất mà người chơi ARAM cần kiểm soát trong mọi giai đoạn của ván đấu. Bụi là một vị trí quan trọng và cũng không kém phần nguy hiểm nếu đối thủ sở hữu những vị tướng tận dụng bụi tốt như Gangplank, Rengar, Pyke… các vị tướng mở giao tranh như Fiddlesticks, Kennen… Vì vậy hãy luôn cảnh giác và kiểm soát bụi triệt để nhất có thể.

Bụi cỏ, lính và điểm hồi phục là những vị trí quan trọng mà người chơi cần kiểm soát

Kiểm soát lính cũng là một vấn đề quan trọng để người chơi có thể chiến thắng vì phải có lính mới phá được trụ. Đừng dấn thân quá sâu vào những giao tranh với đối thủ mà quên mất rằng lính vẫn đang ở nhà và chưa được dọn hết. Vì dù bạn có giao tranh thắng đi chăng nữa, cũng chẳng thể đẩy trụ hay phá hủy công trình của đối thủ vì làm gì có lính. Hãy đẩy lính lên ít nhất là giữa bản đồ rồi muốn làm gì thì làm, một mẹo giúp bạn kiếm soát trận đấu cực tốt trong chế độ ARAM.

Điểm hồi phục cũng tương tự khi sẽ hồi lại rất nhiều máu và năng lượng dựa theo số máu và năng lượng đã mất của người chơi, càng mất nhiều càng được hồi nhiều. Đây sẽ là một điểm cứu cánh mỗi khi chúng ta và đồng đội rơi vào trạng thái nguy hiểm. Hãy thường xuyên tab lên để xem thời gian hồi của các điểm hồi phục nhé.

Bắn cầu tuyết có chủ đích

Cầu tuyết là một công cụ quan trọng giúp bạn có khả năng tiếp cận đối thủ và gây thêm lượng sát thương đáng kể. Tuy nhiên, một số người chơi thường chỉ bắn cầu tuyết cho vui thực sự rất lãng phí. Vì vậy, hãy sử dụng cầu tuyết hay Đánh Dấu nếu bạn thật sự muốn lao vào đội hình đối thủ để cấu máu hoặc all in, thay vì sử dụng phép bổ trợ này một cách vô tội vạ đến khi chúng ta cần thì lại không có để sử dụng.

Chết chưa chắc đã tệ hãy chết đúng thời điểm

Rất nhiều người chơi tại ARAM có lối chơi giữ mạng và ích kỷ. Họ thi đấu quá cẩn thận, rụt rè và “thí đồng đội” để mình có những mạng hạ gục và KDA đẹp. Không biết có phải thi đấu vì thành tích hay khoe với bố mẹ không nhưng đây là lối chơi được rất nhiều người chơi ghét khi phải thi đấu cùng với họ. Vì vậy nếu bạn đang cố giữ mạng trong một trận đấu ARAM, hãy thay đổi tư duy đi vì chết không phải lúc nào cũng là tệ.

Nên chết khi lính đã đẩy cao nếu không thể kết thúc ván đấu

Khi nằm xuống, nếu có thể đổi mạng, chúng ta sẽ có thêm tiền để mua trang bị, tăng tiến sức mạnh và mạnh mẽ hơn để tiếp tục snowball ván đấu. Nếu được thì hãy tự sát nếu cảm thấy bản thân “cần chết” để gia tăng trang bị và hồi phục máu, năng lượng. Có một số thời điểm chết thích hợp bạn có thể để ý. Thứ nhất là khi đồng đội vẫn còn trên bản đồ, điều này sẽ khiến sự ra đi của bạn không phải trả giá bằng những công trình mà đồng đội sẽ biết thiếu người và lùi lại. Thời điểm thích hợp thứ hai mà bạn nên chết đó chính là khi lính đã đẩy rất cao, bạn cần về nhà để mua trang bị thì cũng có thể chết được. Vì đối thủ sẽ mất rất nhiều thời gian để đẩy lại lính về phía nhà của bạn, đủ thời gian để bạn hồi sinh, tiếp tục phòng thủ và phản công cùng đồng đội.

Có thể bạn muốn xem thêm: Top 5 thay đổi siêu lớn trong LMHT 12.14: Ổn định mùa giải

Đừng quá tham đổi mạng với đối thủ

Tham mạng của những kẻ địch thấp máu là tâm lý chung của rất nhiều người chơi ARAM. Tuy nhiên phần lớn đều không đem lại hiệu quả tối đa, thậm chí còn bị hạ gục trở lại thành một tình huống 1 đổi 1. Hãy căn cứ vào tình huống của trận đấu như sau, ví dụ đối thủ thấp máu, có kha khá tiền mà chưa thể về nhà tăng tiến trang bị, bạn thì vừa hồi sinh với lượng trang bị vượt trội. Lúc này đương nhiên việc tham mạng và đổi mạng với đối thủ là không cần thiết. Vì nếu làm vậy, đối thủ vừa nhận được vàng, về nhà mua trang bị, hồi phục mà bạn chẳng thể tăng tiến được quá nhiều với chỉ một mạng hạ gục vì vừa về nhà mua đồ. Thay vào đó hãy để chúng sống trong lo sợ, không dám def trụ và cứ phải trốn để không nằm xuống. Điều này sẽ lợi thế hơn rất nhiều.

Đó là tất cả những mẹo, điều chúng mình muốn các bạn có thể nắm được để trở thành trùm tại chế độ ARAM. Hãy rèn luyện thêm kỹ năng cá nhân và khả năng sử dụng đa dạng tướng, bạn sẽ trở thành người chơi thực sự khủng khiếp trong chế độ này. Chúc các bạn chơi ARAM vui vẻ.