LMHT: Những skin bị cấm sử dụng trong thi đấu chuyên nghiệp, bạn có biết lý do vì sao?

Có đến 10% trang phục hiện tại không được Riot Games cho phép sử dụng trong các trận đấu chuyên nghiệp, bạn có biết chúng là những skin nào?

Như mọi người đã biết thì dù được quảng cáo là chỉ đậm tính thẩm mỹ, không can thiệp đến gameplay. Nhưng từ trước đến nay, một số trang phục trong Liên Minh Huyền Thoại vẫn bị cấm sử dụng trong thi đấu chuyên nghiệp liên tục.

Thậm chí theo một số nghiên cứu của người chơi thì có đến 10% trang phục hiện tại không được Riot Games cho phép sử dụng trong các trận đấu chuyên nghiệp. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc chúng là các skin nào và lý do mà chúng bị cấm sử dụng hay không?

Hãy cùng Xemgame đi vào tìm hiểu vài cái tên điển hình nhé :

Dòng skin hàng cổ

Khởi đầu cho bài viết của chúng ta, các dòng skin thuộc hàng cổ đại – từ những ngày đầu Liên Minh Huyền Thoại chập chững trên bước đường trở thành một trong những tựa game MOBA lớn nhất trên thế giới sẽ lên thớt với những cái tên cực lạ như : Alistar Đen, Kayle Bạc (đã được làm lại), Ryze Dạng Người (đã được làm lại), Twisted Fate PAX, Sivir PAX, có lẽ chỉ có Riven Quán Quân là skin mà vài game thủ đã từng nhìn thấy hay sử dụng trong trận mà thôi.

Một trong những lý do mà nhiều người đồn đoán cho việc các skin này bị cấm sử dụng trong chuyên nghiệp đơn giản chỉ là chúng quá quý hiếm. Ví dụ như Alistar Đen là skin được tặng cho những game thủ mua gói quà độc quyền ngày game ra mắt, hay Ryze Dạng Người (giờ là Ryze Thời Niên Thiếu) là một trong những skin đầu tiên từng được tạo ra, một trang phục được cấp cho những người đặt hàng trước Liên Minh Huyền Thoại và do đó nó không còn cách nào để sở hữu đươc nữa.

Chỉ có vài người/trong vài triệu game thủ trên thế giới có được những skin trên, do vậy tỉ lệ mà bạn thấy chúng xuất hiện một lần trong đời vô cùng thấp. Do vậy, hiệu ứng hình ảnh và âm thanh của chúng cũng trở nên lạ tai/lạ mắt và có thể khiến những game thủ trẻ tuổi (xuất hiện ngày càng nhiều hơn trong đấu trường chuyên nghiệp) bối rối khi gặp trong một giao tranh hỗn loạn.

Vậy nên, để cho an toàn thì Riot Games cũng quyết định cấm chúng sử dụng trong đấu trường chuyên nghiệp luôn, dù gì thì cũng chả có anh chàng pro nào muốn sử dụng những skin lỗi thời này cả khi còn vô số skin khác đẹp ngầu hơn được ra mắt ngày càng nhiều.

Lux Thập Đại Nguyên Tố và cơ chế pay to win

Lux Thập Đại Nguyên Tố là trang phục đắt nhất có thể mua trong cửa hàng với giá 999 RP (với gói Nguyên tố tối thượng là 1399 RP). Là một trang phục có thể thay đổi ngoại hình và hiệu ứng giữa trận đấu, tuy nhiên, đây lại chính là lí do khiến trang phục này bị cấm sử dụng.

Để có thể thay đổi Nguyên Tố, Lux cần sử dụng kĩ năng gây sát thương lên tướng địch để tích điểm (có thể nhìn thấy % hoàn thành). Vì vậy, người chơi có thể lợi dụng cơ chế này để kiểm soát tầm nhìn ở những vị trí đặc biệt hoặc phát hiện tàng hình.

Việc phát hiện kẻ địch mà không cần cắm mắt hoặc dùng skill đặc thù tạo nên lợi thế lớn, vì vậy Lux Thập Đại Nguyên Tố đã được cấm sử dụng vĩnh viễn vì lí do cân bằng.

Những skin với hiệu ứng khó nhìn

Không chỉ vì cơ chế pay to win kể trên, Lux Thập Đại Nguyên Tố cũng là một trong những skin với hiệu ứng khó nhìn và khiến nó luôn nằm trong danh sách top ban trong đấu trường chuyên nghiệp. Điều đáng buồn cười là Riot Games càng ra mắt những skin màu mè, đẹp mắt thì chúng lại có cơ hội xuất hiện trong list những skin bị cấm càng cao hơn nữa.

Lấy ví dụ với những bộ skin ra mắt gần đây, thì chúng ta có những Vladimir Ma Sứ, Heimerdinger Luyện Rồng, Karma Hắc Tinh, Fizz Chú Chó Tinh Nghịch (cả hàng hiệu).

Đi xa hơn một chút thì có Varus Quang Tiễn, Shyvana Lửa Đen, Gragas Lưu Manh, Kog’Maw Múa Lân/Vũ Khí Chiến Đấu/Hextech, Jayce Bị Ruồng Bỏ, Siêu Nhân Thiên Hà, Anivia Băng Đen, Aurelion Sol Máy Móc, Goth Annie, Nautilus Phi Hành Gia, Nidalee Thợ Săn và Zombie Nunu….

Hiệu ứng của Varus Quang Tiễn rất mảnh mai và mềm mại hơn, khó nhìn với cả người xem lẫn caster

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Top 7 lối chơi dị mà hiệu quả trong bản 12.15

Syndra là một trong những tướng có nhiều skin bị cấm nhất trong Đấu trường chuyên nghiệp, việc khó có thể thấy quả cầu của cô ta trong dàn màu sắc màu mè khiến cho các skin như Công Lý, Thủy Tộc, Đầm Rô, Vệ Binh Tinh Tú và Ngày Tuyết Rơi, Phù Thủy đều bị cấm sử dụng. Thậm chí skin Tiệc Bể Bơi còn khiến vài game thủ bị tụt khung hình dùng chiêu trong vài trận đấu của LCS trong năm vừa rồi, do vậy các game thủ chuyên nghiệp thường chỉ dùng Syndra mặc định hoặc skin T1 mà thôi.

Cuối cùng có vài skin cũng bị cấm, nhưng là vì nhiều lý do khách quan chứ không phải do hiệu ứng của skin. Ví dụ như Draven Draven – ra mắt dịp Cá Tháng Tư với quả đầu bong bóng siêu to khổng lồ sẽ khiến cho cả người chơi và người nhìn thấy đều cảm thấy khó chịu.