LMHT: Phân tích Istanbul Wildcats, đối thủ của SaiGon Buffalo trong ngày ra quân

Khoảng 9 giờ sáng ngày 30/9, SaiGon Buffalo sẽ thi đấu trận đầu tiên trong tổng 5 trận giai đoạn 1 vòng khởi động CKTG LMHT.

Đội tuyển Istanbul Wildcats (IW) đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, thuộc giải đấu Turkish Championship League (TCL) sẽ đối đầu với đội tuyển Saigon Buffalo (SGB) đến từ Việt Nam, thuộc giải đấu Vietnam Championship Series (VCS) theo thể thức best of one (BO1).

Năm nay, IW 2 lần vô địch giải TCL, do đó đội tuyển này đại diện TCL tham gia MSI và CKTG. SGB 2 lần về nhì VCS, đội tuyển này đều để thua GAM ở trận chung kết. Lần thứ nhất, do GAM thi đấu SEA Games 31 nên SGB được đi MSI. Lần thứ hai, do VCS có 2 suất tham dự CKTG, GAM vào thẳng vòng bảng, còn SGB khởi đầu từ vòng khởi động (12 đội chọn ra 4 đội mạnh nhất đi tiếp vào vòng bảng).

IW có thể chơi đa dạng các vị tướng nhưng tính chiến thuật không có nhiều xáo trộn. Điều này minh chứng qua đội hình của họ, tướng có thể thay đổi nhưng chất tướng thì không đổi. Cụ thể như sau: 

Đường trên, StarScreen chơi nhiều nhất Ornn, Gragas, Sejuani. Đây là các tướng có tác dụng nhiều trong combat tổng, phát huy sức mạnh về late. Như vậy StarScreen sẽ ít chơi tướng mang thiên hướng đè đường, đẩy lẻ. Hasmed có thể chọn các tướng mạnh trong giai đoạn đi đường Vayne, Aatrox, Camille để khắc chế StarScreen.

Đường rừng, Ferret có bể tướng khá giống với BeanJ, cả 2 tuyển thủ này đều thích cầm Wukong, Viego, Xin Zhao. Đây là những vị tướng đa dụng và mạnh ở các phiên bản dành cho giải LMHT mùa hè vừa qua. Chỉ số về farm lính, % tham gia hạ gục của Ferret, BeanJ không chênh lệch, lần lượt khoảng 10k và 65%, như vậy họ là đối thủ xứng tầm của nhau.

Đường giữa, Serin chọn các tướng an toàn, kéo late như Ahri, Viktor, Sylas. Qua 3 vị trí nửa trên bản đồ, chúng ta có thể thấy IW chuộng lối chơi thi đấu chậm rãi, chỉ combat để cạnh tranh các mục tiêu lớn và định đoạt thắng thua bằng các cuộc chiến 5v5 về cuối trận. Froggy có kỹ năng tốt, đủ đáp ứng yêu cầu của HLV về các tướng kiểm soát, sát thủ, hỗ trợ và thậm chí là thi farm với người chơi ở đường đối diện.

Có thể bạn muốn xem thêm : LMHT: Deft đánh giá cao GALA ở nhịp độ di chuyển, gợi nhớ về Uzi và Imp

Đường dưới, bộ đôi xạ thủ/hỗ trợ HolyPhoenix/Farfetch hay chọn lối chơi truyền thống với các tướng tay dài, gây sát thương vật lý, đi cùng tướng đỡ đòn hoặc buff. Khu vực này thuần túy là kèo đấu đọ tay giữa 2 xạ thủ, SGB có lợi thế một chút nằm ở Taki, anh ta dùng đến 17 tướng hỗ trợ trong giai đoạn mùa hè, trong khi Farfetch chỉ dùng 10 tướng. Taki có thể mang ra một vị tướng lạ, tạo đột biến mà các tuyển IW không ngờ đến.

Như vậy, IW có thể sẽ trung thành với lối chơi nuôi rùa, 2 nguồn sát thương chủ lực đến từ pháp sư đường giữa và xạ thủ gánh đội, 3 vị trí còn lại đóng vai trò hỗ trợ. SGB có nhiều phương án thi đấu hơn, họ chọn đội hình tương tự như IW, đọ kỹ năng đi đường, dàn xếp-thực hiện combat 5v5 ở các mục tiêu lớn. Hoặc tổ chức gank sớm bằng các vị tướng sát thủ. Hoặc chơi đẩy lẻ với đội hình 1:4, cho Hasmed đi riêng phá trụ, đồng thời phá lối chơi co cụm 5v5 của IW.

Ở MSI 2022, SGB và IW tuy chưa từng chạm trán trực tiếp nhưng kết quả thi đấu đã chỉ ra SGB là đội mạnh hơn ở giải đấu đó. SGB xếp hạng nhì vòng bảng, với 4 thắng 2 thua. IW xếp hạng bét với 1 thắng 5 thua, IW để thua PSG Talon 2 trận. Nhưng SGB đã có tỉ số 1-1 khi gặp PSG Talon ở vòng hỗn chiến, đứng top 6 MSI 2022. 

Để vượt qua vòng bảng, SGB bắt buộc phải thắng trận này, vì IW là đội yếu so với DRX, MAD Lions, Royal Never Give Up. SGB ít nhất phải đạt được hạng 4 sau khi giai đoạn 1 vòng bảng kết thúc. Sau đó, họ sẽ thi đấu thêm 1 hoặc 2 loạt trận BO5 mới tiếp tục hành trình chinh phục chức vô địch CKTG LMHT 2022.