Top tướng leo rank hiệu quả phiên bản 12.18 phiên bản dành cho CKTG 2022

Phiên bản 12.18, một bản cập nhật quan trọng để xác định meta dành cho CKTG 2022 đã cập bến các máy chủ trên khắp thế giới.

Có lẽ vì đây là bản cập nhật quan trọng nhất mùa giải, Riot Games không đưa ra quá nhiều chỉnh sửa trong phiên bản này mà thay vào đó là hướng tới việc cân bằng lại các chỉnh sửa trước đó. Tiêu biểu của những thay đổi lớn dành cho các vị tướng đi rừng là Maokai, Udyr, Hecarim, Lee Sin, Nocturne và cả Kayn. Vậy những vị tướng nào sẽ giúp người chơi leo rank hiệu quả trong phiên bản 12.18, hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

Đường Trên: Aatrox, Mordekaiser

Đường trên là khu vực không nhận được bất kỳ chỉnh sửa gì trong phiên bản 12.18, vì vậy Aatrox vẫn là lựa chọn được ưu tiên từ mọi người chơi trên thế giới. Tỷ lệ thắng và tỷ lệ chọn của Aatrox là vượt trội so với phần còn lại vì đây là vị tướng mạnh mẽ trong các giai đoạn của ván đấu và có thể pick trước trong mọi kèo đấu tại khu vực đường trên. Nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp như Canyon hay Faker không thường xuyên đi top nhưng nếu “auto fill” ra đường trên, họ sẽ sử dụng Aatrox.

Sẽ là thừa thãi nếu chúng mình nhắc lại cách xây dựng Aatrox vì đã trình bày rất rõ trong các nội dung tướng leo rank trước đó. Các bạn chỉ cần nhớ một số sự chuẩn bị bao gồm điểm ngọc Thiên Thạch Bí Ẩn nếu ưu tiên khả năng cấu rỉa đối thủ, còn Chinh Phục sẽ được lựa chọn cho mọi kèo đấu còn lại. Hai lối lên trang bị quen thuộc là Nguyệt Đao cho nhiều sát thương hơn và Chùy Hấp Huyết cho khả năng chống chịu tốt hơn, các trang bị còn lại sẽ lên tùy tình huống của trận đấu.

Maokai và Darius vẫn là những lựa chọn ổn để leo rank dành cho người chơi khi đường trên không có bất kỳ sự thay đổi nào. Tuy nhiên trong nội dung lần này, chúng mình sẽ giới thiệu Mordekaiser, một vị tướng có khả năng đối đầu tốt với gần như mọi kèo tại đường trên giống như Aatrox. Ngoài ra, khả năng 1vs1 của Mordekaiser với chiêu cuối Vương Quốc Tử Vong cũng giúp vị tướng này luôn được đánh giá là cửa trên sau khi lên được cấp độ 6. Khả năng giao tranh tổng của Mordekaiser cũng không phải quá tệ, nếu không thể chạm được vào các xạ thủ, người chơi hoàn toàn có thể bắt đi hỗ trợ hoặc người đi rừng trong các giao tranh mục tiêu để có thể dễ dàng hạ gục họ và tiếp tục quẩy sau đó với lượng chỉ số cộng thêm.

Lối chơi của Mordekaiser sẽ ưu tiên ngọc bổ trợ Chinh Phục để gây được lượng sát thương và hồi phục tốt nhất. Các điểm còn lại lấy lần lượt Đắc Thắng, Huyền Thoại Kháng Hiệu Ứng và Chốt Chặn Cuối Cùng, nhánh phụ ưu tiên Kiên Định với Giáp Cốt và Tiếp Sức. Về trang bị, món trang bị ưu tiên hàng đầu cho Mordekaiser chính là Quyền Trượng Ác Thần với khả năng hút máu toàn phần và stack sát thương chuẩn với nội tại và Chinh Phục. Các trang bị ưu tiên tiếp theo bao gồm Mũ Trụ Nguyền Rủa để gây sát thương tốt hơn, Trượng Pha Lê Rylai để truy đuổi kẻ địch tốt hơn hoặc Đồng Hồ Cát Zhonya để sống sót lâu hơn, tùy thuộc vào tình hình của trận đấu.

Đi Rừng: Graves, Master Yi

Graves đang dần dần trở lại trong khu vực rừng sau đợt tăng sức mạnh nhè nhẹ của Riot Games trong phiên bản 12.17. Graves vẫn vậy, vẫn là một vị tướng vừa là xạ thủ vừa là sát thủ với lối lên trang bị sát lực. Graves trong meta hiện tại cũng gần như không ngán một kèo đối đầu nào trong khu vực rừng khi sở hữu khả năng dọn rừng ổn khi được giảm thời gian hồi chiêu Q, đi gank tốt, kiểm soát mục tiêu tốt và tay đôi cũng tốt.

Lối chơi của Graves trong meta hiện tại sẽ hướng tới một trong hai điểm ngọc là Thu Thập Hắc Ám hoặc Bước Chân Thần Tốc tùy thuộc vào người chơi muốn ưu tiên cho Graves sát thương hay khả năng truy đuổi và thả diều. Về trang bị, Graves sẽ ưu tiên lối lên trang bị sát lực với Nguyệt Đao, trước đó, nếu sử dụng Thu Thập Hắc Ám tại nhánh Áp Đảo, người chơi có thể lựa chọn Mắt Thây Ma và first pick Kiếm Âm U trước Nguyệt Đao để kiểm soát tầm nhìn tốt hơn. Các trang bị tiếp theo ưu tiên Súng Hải Tặc, Rìu Đen, Thương Phục Hận hoặc Nỏ Thần Dominik nếu cần nhiều hơn khả năng xuyên giáp.

Master Yi đang nổi lên như một thế lực trong khu vực rừng những phiên bản gần đây. Lối chơi đem Master Yi trở lại mạnh mẽ đến vậy không đâu khác chính là Gươm Suy Vong và Khiến Thái Dương vừa cho Yi lượng sát thương ổn định từ đòn đánh thường, vừa có khả năng chống chịu tương đối để không bị bốc hơi trong giao tranh. Đây cũng là lối chơi mạnh mẽ nhất dành cho Yi với tỷ lệ thắng trên 53% tại máy chủ Hàn Quốc. 

Nhịp Độ Chết Người vẫn là điểm ngọc được ưu tiên hàng đầu dành cho Master Yi để có thể gây sát thương khi kích hoạt E – Võ Thuật Wuju nhiều nhất có thể. Về trang bị như đã nói, Gươm Suy Vong, Cuồng Đao Guinsoo và Khiên Thái Dương sẽ là những trang bị mà Yi bắt buộc phải có. Tiếp theo đó có thể là một Vũ Điệu Tử Thần để tránh việc Yi bị sốc sát thương và Giáp Thiên Thần sẽ là trang bị bảo hộ cuối cùng mà Master Yi cần để làm gỏi team địch.

Đường Giữa: Zed, Viktor

Tương tự như khu vực đường trên, đường giữa cũng không nhận được bất kỳ chỉnh sửa gì trong phiên bản 12.18. Sylas vẫn là một lựa chọn uy tín dành cho mọi người chơi, mọi mức rank nhưng Zed mới là vị tướng được nhiều người chơi yêu thích và sử dụng tại đường giữa. Sau đợt chỉnh sửa các Nhẫn Giả, tỷ lệ cấm của Zed luôn đạt trên 30% cùng tỷ lệ thắng xung quanh 52%. Đương nhiên, Zed trong phiên bản hiện tại vẫn mạnh, vẫn có thể đi cả mid lẫn rừng và combo giờ đây có phần còn ảo diệu hơn khi khả năng tái kích hoạt W – Phân Thân Bóng Tối của người chơi được tăng lên mức vô hạn.

Zed có thể sử dụng cả ba trang bị thần thoại Sát Lực nhưng Nguyệt Đao là ưu tiên số 1 trong meta chống chịu. Kiếm Ma Youmuu và Thương Phục Hận là hai trang bị tiếp theo mà người chơi cần hướng tới trước khi lên các trang bị sát lực khác hoặc Rìu Đen. Điểm ngọc bổ trợ mà Zed luôn ưu tiên trong mọi thời điểm là Sốc Điện kết hợp cùng Vị Máu, Thu Thập Nhãn Cầu và Thợ Săn Tối Thượng. Nhánh phụ Pháp Thuật cũng không thay đổi với Thăng Tiến Sức Mạnh và Thiêu Rụi. 

Viktor đang được nhiều game thủ lựa chọn trong các trận đấu xếp hạng khi sở hữu khả năng đi đường tương đối an toàn và gia tăng sức mạnh tốt theo thời gian. Lối chơi của Viktor thời điểm hiện tại vẫn sẽ xoay quanh hai điểm ngọc là Đòn Phủ Đầu hoặc Triệu hồi Aery tùy thuộc vào kèo đấu. Về trang bị, người chơi ưu tiên sử dụng combo Vọng Âm Luden hoặc Mặt Nạ Thống Khổ và Vương Miện Hắc Hóa để Viktor đạt ngưỡng sức mạnh sớm với lượng sát thương khủng khiếp trước khi hướng tới các trang bị để phòng thủ như Đồng Hồ Cát, Dây Chuyền Chữ Thập hoặc gây thêm sát thương như Mũ Phù Thủy, Trượng Hư Vô.

Xạ Thủ: Miss Fortune, Kai’Sa

Miss Fortune có lẽ là vị tướng được Riot Games buff hơi quá tay trong phiên bản trước và cô nàng vẫn tiếp tục nhận một đợt giảm sức mạnh trong phiên bản 12.18. Tuy nhiên sự thay đổi này là không nhiều khi Miss Fortune chỉ bị giảm đi một chút chỉ số cơ bản còn sức mạnh của vị tướng này gần như không thay đổi. Vì vậy, việc vị tướng này tiếp tục làm mưa làm gió trong phiên bản hiện tại là điều dễ hiểu với khoảng 40% tỷ lệ cấm/chọn trên toàn thế giới cùng tỷ lệ thắng gần 52%.

Trong meta chống chịu, lối chơi ưu tiên dành cho Miss Fortune là chí mạng với hai trang bị trấn phái là Móc Diệt Thủy Quái, Súng Hải Tặc. Các trang bị tiếp theo người chơi ưu tiên sử dụng bao gồm Vô Cực Kiếm để gây nhiều sát thương hơn, Huyết Kiếm để có khả năng hồi phục tốt hơn hoặc Nỏ Thần Dominik để xuyên giáp kẻ địch. Không thể thiếu điểm ngọc Sẵn Sàng Tấn Công để giúp những đòn bắn và trao đổi chiêu thức của Miss Fortune được chất lượng nhất.

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Phân tích Istanbul Wildcats, đối thủ của SaiGon Buffalo trong ngày ra quân

Kai’Sa là một xạ thủ đang trở lại tương đối mạnh mẽ thời gian gần đây khi được Riot Games gia tăng một chút sức mạnh của nội tại còn lại là chủ yếu hướng tới lối chơi SMPT. Nhưng như vậy là vừa đủ để giúp Kai’Sa chí mạng có thể trở lại đường dưới và cạnh tranh với các xạ thủ khác khi những Zeri, Sivir, Lucian và một số xạ thủ trong meta khác đồng loạt bị giảm sức mạnh.

Kai’Sa xạ thủ vẫn ưu tiên khả năng trao đổi ngắn hạn và kích hoạt nội tại với ngọc bổ trợ Mưa Kiếm. Về trang bị, nếu có được mạng hạ gục từ sớm người chơi có thể hướng tới việc lên Dao Hung Tàn trước khi hoàn thành Móc Diệt Thủy Quái để có thể tiến hóa Q – Cơn Mưa Icathia sớm nhất có thể và sau đó hướng đến Súng Hải Tặc. Nếu không hãy lên các trang bị lần lượt từ Móc Diệt Thủy Quái, Ma Vũ Song Kiếm và Vô Cực Kiếm hoặc Nỏ Thần Dominik để gây được sát thương ổn định.

Hỗ Trợ: Yuumi, Thresh

Thresh và Yuumi là hai lựa chọn tốt để người chơi có thể leo rank trong phiên bản hiện tại. Thresh là vị tướng được tăng sức mạnh trong nhiều phiên bản liên tiếp để có thể trở lại và gây áp lực tới các hỗ trợ buff. Còn Yuumi luôn là một vị tướng thân thiện mà vô cùng nguy hiểm với lối chơi gia tăng sức mạnh tối đa dành cho bất kỳ vị tướng chủ lực nào trong đội hình. Dù vị tướng này đã bị giảm sức mạnh đi đôi chút khi quá phổ biến trong đấu trường chuyên nghiệp nhưng Yuumi xếp hạng đơn thực sự là một thế lực khó có thể bị ngăn cản.

Về lối chơi của hai vị tướng hỗ trợ này chúng ta cũng không cần lưu ý quá nhiều, người chơi có thể lên các trang bị theo khuyên dùng của trò chơi hoặc từ bất kỳ người chơi chuyên nghiệp nào. Điều quan trọng mà chúng ta cần lưu ý là sử dụng việc kỹ năng định hướng chuẩn xác với Thresh và chọn đúng vật chủ đối với Yuumi.