LMHT: Rừng mới đang chia rẽ cộng đồng game thủ như thế nào?

Sang năm 2023, bản thân rừng của LMHT không có nhiều biến động ngoài sự trở lại của Rồng Hóa Kỹ, nhưng cách để khai thác nó sẽ rất khác biệt. Cộng đồng game thủ LMHT thế giới đang chia rẽ trước những thay đổi này.

Mùa giải mới của LMHT còn chưa bắt đầu, nhưng những thay đổi quan trọng nhất , hứa hẹn sẽ định hình meta của nó đã được Riot công bố. Trong số đó, sự xuất hiện của những con pet mới sẽ sát cánh bên cạnh người đi rừng và hướng dẫn vòng rừng đầu hẳn là thay đổi lớn lao nhất của game trong năm 2023. Cũng chính vì vậy, cộng đồng game thủ của trò chơi đang bị chia rẽ mạnh mẽ: một bên cho rằng đây là bước tiến dài của game trong việc giúp vai trò đi rừng trở nên dễ tiếp cận hơn, trong khi bên kia e ngại rằng vai trò của kỹ năng sẽ không còn quan trọng như trước.

Nếu là một tín đồ của Liên Minh Huyền Thoại thì hãy tham gia ngay cộng đồng Discord của S-Games: Nơi cung cấp cho bạn hàng loạt những thông tin thú vị về meta cũng như các giải đấu lớn trên toàn thế giới. Ngoài ra, đây cũng là nơi quy tụ những “anh hùng hào kiệt” chung niềm đam mê với Liên Minh Huyền Thoại có thể giao lưu, chia sẻ với nhau “tất tần tật” về tựa game này.

THAM GIA NGAY DISCORD S-GAMES!

Nếu bạn chưa biết, trong mùa 13 Riot sẽ đưa ra ba con pet mới cho vị trí đi rừng là sói, ếch và cáo, mỗi con phù hợp với một dạng tướng khác nhau nhưng đều có chung tác dụng là phụ tá trong việc dọn rừng. Ngoài ra, các trại quái rừng cũng sẽ được đánh số trên minimap (1, 2, 3,…) để cho game thủ biết được rằng đâu là thứ tự dọn rừng tối ưu cho vị tướng mình đang sử dụng.

Tại sao các thay đổi này bị ghét bỏ?

Phía chống đối thay đổi này có những quan điểm riêng của mình. Họ tin rằng những thay đổi này giúp việc đi rừng trong LMHT mùa 13 dễ hơn quá nhiều, và làm cho vai trò của kỹ năng trở nên kém quan trọng. Bên cạnh đó, không ít người cũng bày tỏ sự chán nản khi mỗi năm lại phải “học lại” cách đi rừng sau những thay đổi mà Riot đưa ra. Quả thật đây là những mối quan ngại hoàn toàn có cơ sở.

Một lý do khác cũng không kém phần thuyết phục là game thủ e ngại Riot tập trung nhân lực vào việc update rừng mà quên đi thứ quan trọng hơn là ngăn chặn và trừng phạt các hành vi xấu. “Phần khó nhất khi đi rừng là làm bảo mẫu cho 4 kẻ ghét bạn ra mặt và luôn tìm cớ đổ lỗi cho bạn ngay cả khi bạn chơi hoàn hảo,” một game thủ (100% là jungle main) nói.

Quan điểm này nhận được sự tán đồng của hàng loạt người chơi LMHT khác, có lẽ cũng là những người đi rừng đã chán cảnh bị chê bai, mắng mỏ không ngừng nghỉ dù đang cố tập trung chơi. “Tân thủ chắc chắn muốn thử đi rừng, nhưng không muốn bị chửi chỉ vì chưa hiểu rõ cách chơi. Những thay đổi này sẽ chẳng giúp ích được gì, (Riot) chỉ đang tạo ra thêm một trò chơi nhỏ bên trong một trò chơi nhỏ.”

Tuy nhiên theo Sforum được biết, thật ra thì Riot không bỏ bê việc ngăn chặn hành vi xấu. Ubisoft và Riot vừa công bố hợp tác để phát triển thêm một giải pháp mới nhằm ngăn chặn các hành vi và ngôn từ không đẹp của người chơi trong các tựa game của họ.

Và những ai ủng hộ nó?

Bên phía ủng hộ cho rằng việc hạ thấp ngưỡng cửa để trở thành một người đi rừng tốt là điều nên làm, bởi vai trò này quá quan trọng và trong một trận đấu LMHT, sự chênh lệch kỹ năng của người đi rừng giữa hai đội ảnh hưởng quá lớn đến kết quả sau cùng. Việc đổi mới gameplay cũng được yêu thích bởi nhóm game thủ này cho rằng LMHT cần liên tục làm mới mình để không rơi vào lối mòn, và tiếp tục đem lại những trải nghiệm độc đáo, thú vị mỗi năm.

Hiện tại, quả thật người đi rừng phải làm quá nhiều việc và trang bị rất nhiều kiến thức về game. Họ cũng phải liên tục tính toán đường đi, quan sát tình hình các đường các vị trí có thể gank, bộ kỹ năng của từng tướng trên sân, các tương tác có thể xảy ra, quản lý tầm nhìn, phản gank,… Nếu Riot thành công cắt giảm bớt đòi hỏi để trở thành một người đi rừng tốt, hẳn sẽ có không ít game thủ mạnh dạn thử bước vào vai trò này, và biết đâu sẽ có nhiều tài năng mới xuất hiện trong tương lai?

Bản thân vẻ ngoài đáng yêu của các chú pet đi rừng trong LMHT mùa 13 cũng là một điểm cộng. Không ít game thủ đùa rằng cuối cùng thì Riot cũng cho người đi rừng một bạn đồng hành ủng hộ tinh thần, không liên tục mắng mỏ mà chỉ âm thầm trợ giúp từ bên cạnh. Khả năng tiến hóa của các pet này cũng được so sánh với Pokemon, và nhiều người đồng ý rằng chúng trông đáng yêu hơn nhiều so với những gì mà nhà phát triển Pokemon là Game Freak làm được trong thời gian gần đây.

Lời kết

Hiện tại, còn quá sớm để nói liệu những thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến vị trí đi rừng như thế nào. Và chúng ta chắc chắn sẽ không bao giờ có được đáp án ai đúng, ai sai giữa hai nhóm quan điểm ủng hộ và chống đối những thay đổi này. Tuy nhiên bạn có thể tự mình trải nghiệm nó – hiện tại, Riot đã chính thức đưa các thay đổi mới về rừng trong giai đoạn tiền mùa giải 2023 lên server chính thức. Hãy chơi thử và cho Sforum biết được bạn nghĩ gì về các chỉnh sửa này nhé!

Game thủ Việt cũng đừng quên chuyển tài khoản Garena của mình sang tài khoản Riot, bởi LMHT sẽ được chuyển giao cho VNG và Riot vận hành kể từ đầu năm 2023. Nếu bạn còn chưa biết cách để làm điều này, hãy tham khảo bài viết hướng dẫn cách chuyển đổi tài khoản LMHT (và DTCL) của Sforum.

Danh sách PC Gaming đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

8,359,000 đ

8,609,000 đ

19,879,000 đ

20,479,000 đ

13,199,000 đ

13,649,000 đ

15,529,000 đ

15,970,000 đ

9,830,000 đ

10,180,000 đ

48,090,000 đ

51,990,000 đ

10,059,000 đ

10,409,000 đ

23,490,000 đ

21,490,000 đ

10,889,000 đ

11,239,000 đ

12,689,000 đ

13,039,000 đ

20,990,000 đ

22,990,000 đ

15,259,000 đ

15,609,000 đ