LMHT: Vì sao tướng thuần biến hình không được Riot Games phát triển nữa?

Tướng thuần biến hình là một trong những nhóm tướng thú vị nhất LMHT với khả năng biến đổi thành hình dạng khác nhau và bộ chiêu thức mới.

Liên Minh Huyền Thoại đã trải qua khoảng thời gian dài ra mắt và phát triển, tuy nhiên tựa game quốc dân chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi vẫn duy trì được lượng người chơi ổn định và các giải đấu với lượng người theo dõi số 1 thế giới. Trong 12 năm, Riot Games đã cho ra mắt tới thời điểm hiện tại là 159 vị tướng với chức năng và chiêu thức khác nhau. Các vị tướng mới thường có lối chơi biến ảo hơn đôi chút so với các vị tướng đời đầu của LMHT như Garen hay Darius. Tuy nhiên thời gian gần đây, chúng ta không được thấy sự ra mắt của các vị tướng thuần biến hình như Jayce hay Nidalee từ Riot Games. Lý do cho điều này là gì?

Tướng thuần biến hình đã không được ra thời gian gần đây

Tướng biến hình là gì?

Trước khi đi tìm hiểu lý do, chúng ta cần biết Tướng biến hình là gì. Tướng biến hình hay Shapeshifter là các vị tướng có khả năng thay đổi bộ kỹ năng và hình dạng khác nhau để thay đổi lối chơi, cách sử dụng của vị tướng đó. Trong đó, Tướng biến hình sẽ bao gồm 2 nhóm là Tướng thuần biến hình là những vị tướng có khả năng biến hình chủ động với bộ kỹ năng hoàn toàn mới và Tướng biến hình bị động, tức là cần thêm các yếu tố bên ngoài để có thể biến hình và thay đổi bộ kỹ năng hoặc một số kỹ năng để tiếp tục thi đấu.

Trong LMHT hiện tại có tổng cộng 10 vị tướng biến hình. Trong đó, 6 vị tướng được cho là thuần biến hình bao gồm Jayce, Nidalee, Elise, Rek’Sai, Kled và Gnar. Các vị tướng kể trên có hai hình dạng khác nhau mà chúng có thể chủ động hoặc bị động để biến đổi qua lại giữa hai bộ chiêu thức. Các vị tướng biến hình bị động như Kayn, Shyvana, Sylas hay Viego cũng có khả năng biến hình nhưng sẽ cần nhiều các yếu tố khác hơn như Shyvana, Sylas cần chiêu cuối, Kayn chỉ được biến hình một lần, trong khi Viego cần có kẻ địch nằm xuống.

Tướng thuần biến hình gồm 6 vị tướng

Các vị tướng thuần biến hình sẽ thường có hai bộ kỹ năng tương ứng với hai khả năng là đánh gần và đánh xa. Đánh xa thường là cấu rỉa còn đánh gần thường là tiếp cận và kết liễu mục tiêu như Jayce, Nidalee hay Elise. Các vị tướng biến hình kể trên cũng thường phải hy sinh kỹ năng R để chủ động đổi qua đổi lại giữa hai dạng, nếu không chúng gần như không có khả năng này và phụ thuộc vào hai yếu tố là “Nộ” hoặc Nội Tại

Các tướng thuần biến hình sẽ phải hy sinh một kỹ năng để “biến hình”

Tại sao các tướng thuần biến hình lại không được phát triển?

Tính đến thời điểm hiện tại, vị tướng thuần biến hình mới nhất được ra mắt trong LMHT là Kled – khoảng năm 2016, đã là 6 năm trôi qua.

Lý do chính cho việc này, có lẽ đến từ việc thiết kế, phát triển và cập nhật sức mạnh cho các vị tướng này không hề đơn giản. Tướng biến hình thường có 6 kỹ năng và mỗi kỹ năng chắc chắn sẽ có một hiệu quả riêng khiến chúng thực sự rất khó để cân bằng. Hơn nữa, hai bộ kỹ năng phải có sự đồng nhất về sát thương, vì chúng ta chỉ có thể lên một bộ trang bị mà thôi. Và việc xác định dạng chính mà người chơi sẽ sử dụng có thể là không khó nhưng tối ưu dạng phụ mới là vấn đề quan trọng.

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Quốc Ca Việt Nam “suýt” xuất hiện tại MSI 2022, chỉ thua bài Warriors “quốc dân” tí xíu

Cùng với đó, việc chỉnh sửa cho các vị tướng biến hình là cực kỳ phức tạp khi chúng có tới 6 kỹ năng và tương tác rất tốt với nhau. Ví dụ như Jayce có khả năng cấu rỉa tốt nhờ combo Cầu Sấm + Cổng Gia Tốc ở dạng súng và dồn sát thương tốt nhờ Chỉ Thiên và Lôi Phạt ở dạng búa. Vậy nếu người chơi cho rằng Jayce dồn sát thương quá khủng khiếp mà nerf đi kỹ năng dạng búa của Jayce liệu có được không khi dạng súng làm giảm giáp của đối phương hay Jayce cấu rỉa khó chịu quá lại đi giảm sức mạnh Cầu Sấm liệu có chính xác khi bạn tiếp cận cứ luôn bị Lôi Phạt đẩy ra và dạng búa cho Jayce khả năng hồi năng lượng? Vậy nên, việc cân bằng các vị tướng thuần biến hình thực sự rất rắc rối.

Tướng thuần biến hình thực sự quá khó để cân bằng, đặc biệt là Jayce

Có lẽ những lý do kể trên đã khiến các tướng thuần biến hình như Jayce, Nidalee hay Elise không còn được Riot Games phát triển trong thời gian vừa rồi và có thể là cả tương lai. Nếu có, Riot Games sẽ tập trung phát triển nhiều hơn các vị tướng có khả năng thay đổi hình dạng vĩnh viễn như Kayn, thay đổi một số kỹ năng và vũ khí như Qiyana, Aphelios…