LMHT: Vị trí hỗ trợ chắc chắn hay hơn bạn nghĩ

Hỗ trợ là vị trí không được game thủ LMHT yêu thích vì gần như không có khả năng carry và phải thi đấu phụ thuộc khá nhiều vào đồng đội.

Hỗ trợ luôn là vị trí bị coi thường bậc nhất LMHT khi không yêu cầu kỹ năng quá cao từ người chơi, khả năng gánh đội cũng tương đối thấp nếu không sử dụng các vị tướng gây sát thương. Đây cũng là vị trí mà phần lớn người chơi không muốn lựa chọn khi chơi các trận đấu xếp hạng vì lí do nhàm chán và phải phó mặc kết quả trận đấu vào 4 người chơi còn lại. Vậy vị trí hỗ trợ có thực sự “vô tác dụng” và không tác động nhiều đến kết quả trận đấu? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nhàn hạ nhưng không hề nhàm chán

Farm trong LMHT được hiểu nôm na là hành động chỉ việc người chơi ăn lính và quái rừng để gia tăng lượng vàng và mua đồ. Công việc này thường được giao cho 4 người chơi tương ứng với 4 vị trí là Đường Trên, Đi Rừng, Đường Giữa và Xạ Thủ vì đây là những vị tướng cần đồ để gây sát thương và chống chịu cho đội hình. Vì vậy Hỗ Trợ có thể nói là vị trí nhàn hạ nhất LMHT bởi vì phần lớn các vị tướng hỗ trợ không cần farm, trừ khi xạ thủ là Senna.

Farm thực sự rất mất thời gian, ngoài việc phải liên tục di chuyển, người chơi cần cực kỳ tập trung để last hit chuẩn và nhận được vàng từ các chỉ số lính. Đặc biệt là Lính xe pháo, một con lính có giá trị cao gấp nhiều lần so với lính thông thường. Và sau đó, những xạ thủ, đường giữa, đường trên và đi rừng sẽ là những người chơi gây sát thương và chống chịu chính trong giao tranh. Vậy Hỗ Trợ làm gì?

Có 3 công việc chính trong LMHT mà hỗ trợ cần phải thực hiện trong thời gian những người chơi tại đường đang tập trung vào hoạt động farm. Đầu tiên chính là việc kiểm soát thế lính cùng xạ thủ. Công việc này sẽ bao gồm việc cấu máu đối thủ, mở giao tranh 2vs2 ngay khi có thể hoặc kết hợp cùng người đi rừng. Ngoài ra, việc chủ động đứng ở các vị trí cao hơn một chút cũng giúp những xạ thủ có thể farm an toàn hơn khi phần nào đó áp lực được đối thủ.

Công việc thứ hai mà một hỗ trợ cần làm đó chính là kiểm soát tầm nhìn, kiểm soát được việc người đi rừng hay đường giữa của đối thủ có đảo gank xuống đường dưới hay không. Điều này sẽ được giải quyết bằng việc cắm mắt sâu tại sông hoặc chủ động đi check tầm nhìn hoặc xem bản đồ nhỏ để nắm bắt nhanh tình hình. 

Công việc cuối cùng chính là Roam – hay chúng ta hiểu đơn giản là hỗ trợ tách khỏi xạ thủ và đi ra các lane khác để farm như đường giữa hoặc vào rừng đối thủ. Hoạt động này thường được thực hiện khi cặp đôi xạ thủ hỗ trợ bên mình có thể đây được lane trước hoặc xạ thủ có thể farm an toàn dưới trụ. Roam thành công đương nhiên sẽ rất có lợi nhưng không nên bỏ xạ thủ quá lâu để chờ một cơ hội tại đường giữa, xạ thủ vẫn là ưu tiên hàng đầu của hỗ trợ, hãy bỏ nếu thấy quá khó để gank.

Xem thêm: LMHT: Top những vị tướng thú vị có thể xuất hiện tại CKTG 2022

Tầm quan trọng chỉ sau người đi rừng

Theo nhiều người chơi đánh giá trong đó có Oner – người đi rừng của T1, đi rừng là vị trí quan trọng nhất trong mọi meta của LMHT và xếp thứ hai không ai khác ngoài hỗ trợ, những vị trí còn lại chỉ xếp thứ 3 mà thôi. Nhận định có phần bông đùa này của Oner cũng thực sự có lý của nó khi đi rừng và hỗ trợ là hai vị trí dễ tạo lợi thế nhất và có thể là snowball cả ván đấu nếu thực hiện tốt khi các đường vẫn đang farm, khả năng carry có thể thay thế được.

Nhiều người chơi thường có xu hướng ghét vị trí hỗ trợ khi đây là vì không được farm, không có nhiều vàng để lên trang bị và cũng không yêu cầu nhiều kỹ năng và xử lý tình huống như những carry trong đội hình. Tuy nhiên, nếu có ai có thể giúp một tình huống giao tranh thắng lợi hoặc lật kèo thường đó sẽ bắt đầu từ một hỗ trợ. Họ sẽ là những người mở giao tranh đầu tiên, họ sẽ là người buff tốc để cả đội tràn lên với Vương Miện, đặc biệt là những vị tướng có khả năng kéo, chỉ cần một tình huống kéo chuẩn xác vào người chơi quan trọng của đối thủ, gần như mọi thứ sẽ kết thúc và việc của các carry là chỉ cần xả sát thương.

Đương nhiên chúng ta cũng không thể không nhắc tới khả năng bảo kê xạ thủ hay đường giữa. Luôn là vậy, dù một vị tướng có mạnh như thế nào, có bao nhiêu trang bị mà không được tạo cơ hội để gây sát thương thì cũng sẽ trở thành công cốc. Ngoài ra, hỗ trợ còn nắm giữ tới 60-70% tầm nhìn của một đội hình trong LMHT nên nếu không có hỗ trợ, map sẽ tối om và những người chơi quan trọng có thể bị bắt lẻ bất cứ lúc nào, các mục tiêu cũng gần như mất kiểm soát.

Leo rank hiệu quả chẳng yêu cầu quá nhiều kỹ năng

Nói không cần kỹ năng cũng không phải vì ít nhất các hỗ trợ thường sở hữu những kỹ năng định hướng hoặc khả năng mở giao tranh mạnh mẽ. Tuy nhiên nếu để so sánh với các vị tướng carry, hỗ trợ yêu cầu ít kỹ năng hơn cả. Điều này giúp hỗ trợ là một vị trí phù hợp để người chơi không có kỹ năng quá cao đạt được kỹ năng mong muốn. Đặc biệt là sử dụng các vị tướng có phần ăn bám hoàn toàn như Yuumi, cũng là một lựa chọn người chơi có thể cân nhắc.