LMHT: Xếp hạng vòng rừng trong từ tốt nhất đến tệ nhất tại mùa 13

Vòng rừng luôn là yếu tố quan trọng quyết định người đi rừng có lợi thế hay không, hãy cùng điểm qua các vòng rừng tại LMHT Mùa 13 nhé.

Rừng là khu vực quan trọng và có thể nói là quan trọng nhất trong LMHT nếu so sánh với 4 người chơi còn lại. Người đi rừng sẽ là nhân tố chính trong việc hỗ trợ các đường giai đoạn của ván đấu, ăn mục tiêu và dẫn dắt cả đội đến chiến thắng. Mùa giải thứ 13 của LMHT đã có những thay đổi lớn và hãy cùng mình điểm qua tất tần tật các vòng rừng, xếp hạng chúng để tìm ra lối chơi phù hợp với meta cũng như các bạn trước khi try hard mùa giải nhé, từ D >>> S.

Sẽ có nhiều yếu tố để đánh giá một vòng rừng tốt hay không? trong đó có một số yếu tố quan trọng mà mình có thể liệt kê ở đây bao gồm Tính Nhất Quán (có thể thực hiện trong mọi trường hợp), mức độ khó khăn khi thực hiện, mức độ hiệu quả, trả giá (chậm vòng rừng, nằm xuống, bị cướp rừng…), có nhiều vị tướng có thể thực hiện vòng rừng này hay không và cuối cùng này là nó có phù hợp với phần đông người chơi, phần đông mức rank trong LMHT hay không. 

Full 1 cánh rừng: S

Ăn rừng full 1 cánh là phong cách đi rừng cơ bản nhưng cũng đạt hiệu quả cao nhất tại mùa giải thứ 13. Dù khởi đầu từ cánh rừng bùa xanh hay bùa đỏ, chúng ta đều có thể ăn chúng một cách nhanh chóng, tính nhất quán cao so với các vòng rừng tiếp theo, phù hợp với tất cả tướng và có nhiều lựa chọn sau đó như đi gank, cướp rừng hoặc tiếp tục full clear vòng rừng. Vì vậy nó luôn là vòng rừng được đề xuất trong LMHT và không có lý do gì để chúng ta không trao bậc S cho cách đi rừng này. 

Full Clear: A

Full Clear là vòng rừng cơ bản trong mùa 13 của LMHT sau hàng loạt những thay đổi trong khu vực rừng. Vòng rừng cơ bản sẽ bắt đầu từ Bùa, dọn dẹp một cánh và chạy sang cánh còn lại. Cua đã ra muộn hơn, Người Đá được dọn dẹp nhanh hơn và sự xuất hiện của linh thú đi rừng, tích số trừng phạt đã tạo điều kiện tối đa cho người đi rừng farm càng nhiều càng tốt để nhanh chóng tiến hóa linh thú và Trừng Phạt.

Dù lượng máu mất đi khi dọn dẹp quái rừng cũng là tương đối lớn trong mùa giải hiện tại nhưng gần như tất cả các vị tướng đi rừng đều có thể ăn trọn vẹn 6 bãi quái vào thời điểm 3:30s để tiến ra Cua. Vòng rừng Full Clear cũng phù hợp với mọi người chơi mới và mọi mức rank trong LMHT. Tất cả đã nâng tầm vòng rừng cơ bản để biến chúng trở thành một trong những vòng rừng tốt nhất mùa giải thứ 13 và đứng hạng A trong BXH này.

Khởi đầu từ Bãi Chim và Sói: C

Khởi đầu từ Bãi Chim hoặc Sói là một vòng rừng dành cho những vị tướng có thể gây sát thương diện rộng liên tục như Kayn và Bel’Veth. Các vị tướng sẽ không cần giúp rừng và sau khi ăn xong sẽ quay lại ăn Bùa và 1 cánh rừng. Tuy nhiên, đây không phải là một vòng rừng quá tốt trong mùa giải thứ 13 vì nhiều lý do khác nhau.

Đầu tiên là thời gian, việc chúng ta dọn bãi chim, bùa đỏ và người đá sẽ khiến chúng ta không thể bị ngược vòng rừng và tốt khá nhiều thời gian để trở lại cánh rừng phía bên kia. Điều này còn tạo ra vòng thứ 2 của chúng ta cũng bị ngược như vậy và sẽ rất khó chịu nếu chúng ta cứ phải đi lòng vòng để ăn trọn vẹn các bãi quái rừng. Ngoài ra, việc trừng phạt được 600 máu và bãi người đá đã không còn tốn thời gian như trước cũng phần nào đó giúp chúng ta giữ máu dù không được giúp rừng đi chăng nữa.

Tuy nhiên chúng ta cũng có thể dụng chúng trong một vài trường hợp như dành cho các vị tướng dọn dẹp rừng tốn nhiều máu 3 bãi cần phải biến về hoặc để mua thêm Giày kích Thú Săn Mồi. Hoặc gank một khu vực đường sớm khi đạt cấp độ 3 cũng là 1 điều khả thi. Mặc dù vậy, lượng thời gian mà chúng ta đánh đổi cũng như khả năng bị đối thủ cướp rừng luôn hiển hiện. Vì vậy việc khởi đầu từ Chim hay Sói sẽ đứng hạng C.

Lv 2 Ganks: D

Lv 2 ganks là một vòng rừng chiến thuật và thông thường các vị tướng đi rừng sẽ khởi đầu bằng Bùa Đỏ và sau đó ra gank. Không nhiều vị tướng có thể thực hiện tốt lối chơi này vì lúc này tướng sẽ chỉ có 2 kỹ năng. Những vị tướng đấu sĩ sẽ nổi bật hơn với lối chơi này như Twitch, Lee Sin, Graves, Jarvan, Xin Zhao… vì vừa có khả năng tiếp cận và sát thương lớn từ kỹ năng và bùa đỏ.

Đương nhiên chúng ta sẽ phải đánh đổi thời gian, để đem lại lợi thế sớm cho bản thân và đồng đội tại đường. Tuy nhiên cần sự phối hợp ăn ý và không phải mức rank nào cũng có thể áp dụng. Nó còn phụ thuộc rất nhiều điều kiện như chất tướng từ các bên, lượng máu, phép bổ trợ… Chưa kể đến việc chậm vòng rừng, thời gian đánh đổi, kinh nghiệm đánh đổi tại đường, khả năng thực hiện thành công không cao… Vì vậy, gank level 2 sẽ không phù hợp ở các mức rank thấp và nó xếp hạng D trong mùa giải thứ 13.

Fast Lv3: S

Fast Lv3 là một phong cách đi rừng được nổi lên trong giai đoạn mùa giải thứ 12 khi người chơi sẽ chủ động ăn 3 bài quái rừng bao gồm Bùa Đỏ, Chim và Cóc để hoàn thành cấp độ 3 nhanh chóng nhất. Sau đó người chơi sẽ có rất nhiều lựa chọn để tiếp tục thi đấu. Trong đó có thể kể đến là Cướp rừng nhà đối thủ, đi gank các khu vực đường hoặc tệ hơn là trở về rừng để tiếp tục farm.

Lối chơi này được xây dựng bởi vì bãi người đá trong những phiên bản trước đó sẽ làm chậm quá trình dọn rừng và tác động đến ván đấu. Tuy nhiên trong mùa giải thứ 13, mọi thứ không thay đổi quá nhiều và lối chơi này có thể được tiếp tục áp dụng đối với đa dạng chất tướng và mức rank. Vì vậy, Fast Lv3 sẽ được xếp hạng A+ hoặc S- nếu có nhưng mình sẽ đặt nó ở bậc S.

Vòng rừng 4, 5 bãi: B

Các vòng rừng 4 và 5 bãi thường sẽ bắt đầu từ Bùa Đỏ và ăn theo cách rừng phía bên kia cũng như bỏ qua bãi người đá. Tuy nhiên vòng rừng này không quá tốt tại mùa giải thứ 13 của LMHT khi người đá không còn tốn thời gian dọn dẹp như trước và cua cũng xuất hiện muôn hơn. Hiệu quả lớn nhất sẽ đến từ việc gank nhưng không phải game đấu nào chúng ta cũng có thể tác động đến ván đấu ở cấp độ 3 mà chưa chắc đã còn nhiều máu. Vì vậy nếu dọn 4-5 bãi, hãy ưu tiên Fast 3 sẽ hiệu quả hơn, vì vậy hạng B là một vị trí phù hợp.

Xem thêm: ĐTCL APAC CIRCUIT Mùa 8 – ngày 1: Meta cân bằng, các tuyển thủ xứng đáng được đi tiếp

Các vòng rừng cướp: B, A

Cuối cùng là những vòng rừng cướp. Chúng ta sẽ có nhiều cách khởi đầu nhưng sẽ được chia làm 2 loại là cướp lv1 và cướp lv2. Tuy nhiên chúng không khác nhau quá nhiều và dành cho những chất tương dọn rừng nhanh, ít máu hoặc có khả năng tay đôi mạnh mẽ. Việc cướp bùa đỏ đối thủ sẽ tốt hơn so với việc cướp bùa xanh và nếu không bị phát hiện cướp rừng cấp độ 1 và 2 sẽ đạt bậc A về độ hiệu quả nếu cướp 2 bãi trở lên. Nếu chỉ cướp mỗi bùa hoặc cánh bùa xanh sẽ không đạt quá nhiều hiệu quả.