LMHT: Zeri – Yuumi có thực sự bất bại, khắc chế cặp đôi này như thế nào?

Zeri Yuumi đang là cặp đôi đường dưới làm mưa làm gió tại khắp các giải đấu lớn trên thế giới, có cách nào để khắc chế cặp đôi này?

Tuần thi đấu vừa rồi là một tuần thi đấu vô cùng bùng nổ của hai giải đấu LPL và LCK khi các đội tuyển mạnh nhất đã đối đầu trực tiếp với nhau tại Playoffs. Đúng như dự đoán, khu GEN và T1 – hai đội tuyển mạnh nhất LCK 2022 sẽ có cuộc tái đấu tại trận chung kết Mùa Hè. Trong khi đó, LPL là hành trình leo tháp mãn nhãn của Doinb và đồng đội cùng hành trình tìm lại ngôi vương của nhà đương kim vô địch thế giới EDG khi cả hai đã góp mặt trong top 4. 

Tại VCS, cuộc chiến tại mặt trận vòng bảng đã khép lại khi Team Secret trao tấm vé Playoffs cuối cùng cho SBTC Esports và đội tuyển được người hâm mộ đặt niềm tin sẽ đối đầu với GAM sau tình huống “Ước gì được chọn” trên mặt trận truyền thông. Tuy nhiên có một điểm chung khá lớn giữa các giải đấu chính là tại đường dưới khi Zeri và Yuumi đang được gần như tất cả các đội tuyển ưu tiên lựa chọn nếu có thể. Vậy sức mạnh của cặp đôi có phải là bất khả chiến bại, cách khắc chế Zeri Yuumi như thế nào, hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

Tổng quan sức mạnh

Không phải ngẫu nhiên Zeri Yuumi lại được gần như tất cả những đội tuyển nhắm tới. Zeri, vị tướng xạ thủ 200 năm của Riot Games dù đã được chỉnh sửa tới 5-6 lần kể từ thời điểm ra mắt nhưng vẫn chưa hết lỗi. Từ lối chơi Đấu Sĩ đến Chí Mạng, Zeri vẫn đạt được sức mạnh khủng khiếp và gây được lượng sát thương lớn trong giao tranh với những “đòn đánh thường” từ Q – Súng Điện Liên Hoàn và sau khi kích hoạt Chiêu cuối. Ngoài ra, Xung Điện Cao Thế cũng là một kỹ năng được chỉnh sửa cực kỳ lỗi với lượng sát thương lên tới hàng ngàn và làm chậm đối thủ trong giai đoạn cuối trận.

Tốc độ di chuyển để lả lướt và truy đuổi kẻ địch của Zeri vốn đã rất nhanh, khi kết hợp với Yuumi, đây thực sự là một cặp đôi hủy diệt trong giai đoạn cuối trận. Khả năng hồi máu và gia tăng tốc độ di chuyển từ chiêu E – Tăng Động như để dành cho Zeri vậy khi vừa giúp cô năng sống sót trong giao tranh, vừa tăng khả năng trốn chạy và truy đuổi kẻ địch. Cùng với đó, Chương Cuối và liên tiếp những tình huống Mũi Tên Thơ Thẩn sẽ khiến kẻ địch khó lòng có thể chạy thoát nếu Zeri vẫn còn sống sót. Thực sự rất khó để sốc sát thương hay tiếp cận bộ đôi này trong giai đoạn cuối trận, khắc chế Zeri Yuumi không hề đơn giản.

Ruler hủy diệt LSB với Zeri

Khả năng bổ trợ và tương tác giữa Yuumi và Zeri là hoàn hảo. Điều này giúp cặp đôi tạo nên không ít highlight với Quadrakill, Pentakill xuyên suốt giai đoạn vòng bảng. Hay tại Playoffs vừa rồi có thể kể đến như tình huống cướp Baron của Keria với Yuumi trong ván 5 với DK, cướp rồng của Light và LvMao LNG trong ván 5 với V5 và nhiều tình huống carry all khác. Vậy có những cách nào để khắc chế hiệu quả cặp đôi này tại đường dưới và trong những tình huống giao tranh tổng?

Lựa chọn tướng

Zeri Yuumi mạnh thì mạnh thật nhưng không phải là bất bại và có nhiều cách để khắc chế cặp đôi này. Cơ bản nhất, mỗi khi có một vị tướng gì quá mạnh mẽ trong meta, chúng ta luôn nghĩ đến việc bắt chết vị tướng đó trong các giao tranh tổng và để thực hiện điều này, không thể thiếu các hiệu ứng khống chế cứng chọn mục tiêu để cả đội có thể cùng focus và Zeri và Yuumi trước khi bị cặp đôi này truy đuổi trong phần còn lại của giao tranh. Các vị tướng tốt nhất có thể kể đến là Vi với Tả Xung Hữu Đột không thể bị hóa giải, Nautilus dù hơi out meta, hoặc là một số combo hất tung như Ngộ Không kết hợp với Yasuo như một số đội tuyển đã sử dụng cực kỳ hiệu quả thời gian gần đây. Tóm lại là nên sử dụng những đội hình có xu hướng mở giao tranh mạnh mẽ.

LSB dễ dàng hạ gục Zeri của Ruler với một loạt hiệu ứng khống chế cứng

Cùng với đó, Zeri là một xạ thủ thực sự khá vô hại trong giai đoạn đầu trận và chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn các xạ thủ để hạn chế tối đa sức mạnh của cô nàng khi vị tướng này yếu nhất. Nổi bật nhất có lẽ là Sivir hoặc Nilah, một số giải đấu đang sử dụng phiên bản 12.14 thậm chí còn ưu tiên lựa chọn Sivir và Yuumi thay vì Zeri về rủi ro rất cao nếu cô nàng không thể được chăm sóc kỹ càng. Ngoài ra, cặp đôi Lucian Nami cũng có tỷ lệ thắng khá cao khi đối đầu với Zeri Yuumi với khả năng tay đôi tốt tại đường và không hề tỏ ra lép vế trong giai đoạn sau của ván đấu. 

Dù lựa chọn xạ thủ khắc chế như thế nào, hãy luôn là người chủ động cùng đồng đội chèn ép Zeri ngay từ giai đoạn đi đường. Sử dụng Sivir có thể bật chiêu cuối để cả đội cùng tràn lên, sử dụng Nilah hãy nhanh hơn sử dụng combo và chiêu cuối để giữ chân Zeri hay Lucian hãy chủ động Truy Cùng Diệt Tận, Cung Phong Linh, xả combo và Thanh Trừng Zeri bất cứ khi nào có thể nhé. Sẽ có rất nhiều yếu tố bên ngoài tác động vào những giao tranh trong trận đấu, với một kèo đấu kỹ năng, chúng ta cũng cần có những kỹ năng để dành chiến thắng.

Viper cực kỳ chủ động khi sử dụng Zeri

Lựa chọn trang bị

Chẳng có lựa chọn nào thực sự có thể counter lại Zeri và Yuumi vì cặp đôi này thực sự quá khó chịu. Khiên Băng Randuin có lẽ là lựa chọn tốt nhất khi có thể giảm lượng sát thương từ đòn đánh thường và đòn đánh chí mạng liên tiếp từ những tình huống Q của Zeri. Khả năng làm chậm khi kích hoạt Khiên Băng cũng là một cách tốt để hạn chế sữ cơ động của Zeri trong những tình huống giao tranh tổng. Ngoài ra, nếu đối thủ chỉ có Zeri là vị tướng gây sát thương chính và đe dọa đến bạn trong các giao tranh tổng hãy thử sử dụng Găng Xích Thù Hận, đây cũng sẽ là một lựa chọn không tồi.

Có thể bạn muốn xem thêm: HLV Polt tự tin T1 sẽ hạ gục Gen.G 3-1, dù suýt gục ngã trước DK?

Cấm/Chọn 1 trong 2

Nếu quá khiếp sợ trước sức mạnh của cặp đôi này, bạn hoàn toàn cũng có thể cấm hoặc lựa chọn 1 trong 2 như cách các tuyển thủ chuyên nghiệp sử dụng trong giải đấu. Một cách vô cùng đơn giản và hiệu quả khi một vị tướng hoặc combo quá mạnh so với phần còn lại.