Meta và liệu GAM có thể xây dựng meta của riêng mình tại CKTG 2022?

Ngày 09/10 GAM sẽ chính thức ra quân đối đầu với Top Esports, liệu đội tuyển của chúng ta có thể tạo ra meta của riêng mình tại CKTG 2022?

CKTG 2022 đã chính thức kết thúc giai đoạn vòng khởi động. Bốn đội tuyển được đánh giá cao nhất bao gồm FNC, EG, DRX và RNG đã chính thức góp mặt tại giai đoạn vòng bảng. Một điều chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy đó chính là việc trình độ các đội tuyển trên thế giới đang được thu hẹp đáng kể. Dù trình độ và kỹ năng của người chơi tại các đội tuyển đến từ Wildcard vẫn chưa thể so sánh được với các đội tuyển đến từ các khu vực lớn như MAD, EG, SGB, FNC… nhưng tất cả cũng gặp rất nhiều khó khăn để hạ gục họ.

Một điều được rất nhiều người chơi quan tâm và đánh giá đó chính là meta cũng đã có sự xáo trộn. Trong những trận đấu đầu tiên, gần như là mỗi đội tuyển thi đấu một đội hình và những vị tướng của riêng mình như RNG với Nilah, SGB với Zac đường giữa, ISR với Graves Chùy Hấp Huyết… Tuy nhiên nếu chú ý vào khu vực rừng, các tướng rừng kiểm soát như Poppy và Trundle cực kỳ mạnh mẽ trong thời điểm mùa hè đã phải nhận những thất bại mà không tác động quá nhiều đến ván đấu. Vị trí hỗ trợ cũng vậy, thực sự các hỗ trợ buff gần như đã biến mất hoàn toàn. Vậy meta chung của CKTG 2022 thực sự đã thay đổi hay chuyện gì đã xảy ra với meta?

Aatrox đang làm chủ khu vực đường trên với gần 100% tỷ lệ cấm chọn

Meta thực sự là gì?

Phần lớn trong số chúng ta nghĩ rằng, meta là một lối chơi, là một phong cách thi đấu, là những lựa chọn mạnh được thay đổi luân phiên theo từng thời điểm. Đó có thể tới từ tác động của Riot Games thông qua những phiên bản cập nhật, đó có thể là vì chất tướng đó quá mạnh, tướng 200 năm chưa được giảm sức mạnh. Đó là xu hướng chơi game mà mọi đội tuyển muốn chiến thắng phải thi đấu theo và đội tuyển chơi theo meta tốt nhất sẽ là đội tuyển dành chiến thắng.

Tuy nhiên mới đây trong một talkshow, một buổi phỏng vấn của BLV Văn Tùng với BLV Ling Cao Thủ và ngài Ren, HLV trưởng của SGB đã chia sẻ một góc nhìn về meta cực kỳ thú vị khiến cả hai BLV đều ngỡ ngàng:

“Meta là dành cho người chiến thắng, khi bạn chiến thắng thì đó là meta. Sự thay đổi, tăng giảm sức mạnh chỉ là một phần để các vị tướng đó được quay trở lại chứ không thực sự là meta. 

Ví dụ như trong meta mà những người chơi đường dưới luôn lựa chọn Kai’Sa vì nó là meta nhưng lại bị Juggermaw bắn cho tan nát thì đó có còn là meta hay không? Thực sự meta là thứ đã có sẵn trong người, chỉ là mình có dám vác ra, mình có dám sử dụng chúng để thi đấu ở các giải đấu cấp cao nhất như CKTG hay không mà thôi.” – Ngài Ren chia sẻ.

“Meta là dành cho người chiến thắng” – Ngài Ren. Cre BLV Văn Tùng

Thực sự là ngài Ren đem tới một nhận định rất mới mẻ sau nhiều năm làm công tác huấn luyện của mình tại SGB, PVB… Và đương nhiên, điều này sẽ cho chúng ta một góc nhìn hoàn toàn khác về meta và không phải ai trong chúng ta cũng biết và cho rằng điều này đúng hoàn toàn. Nhưng cuối cùng, đúng là meta chỉ dành cho người thắng, người có khả năng chiến thắng mọi đội tuyển khác bằng các vị tướng và lối chơi của riêng mình. Vậy GAM có thể tạo ra meta của riêng mình tại vòng bảng của CKTG 2022 sắp tới?

Câu trả lời chắc chắn là có và không chỉ GAM, bất kỳ đội tuyển nào cũng có thể làm được điều này. Bất kỳ ai cũng có thể đem ra các vị tướng lạ, những lựa chọn được xem là dị và ngoài meta, miễn là nó đem lại hiệu quả trong những trận đấu. Giống như cái cách mà ROX Tiger đã làm với SKT T1 tại bán kết CKTG 2016 vậy, cặp đôi Ashe và Miss Fortune đã thực sự trở thành meta và SKT buộc phải cấm nó trong những trận đấu sau đó vì không có cách nào có thể đối đầu lại.

Với GAM, người đội trưởng Levi là thành viên thường xuyên có những lựa chọn dị và có khả năng tạo đột biến cao trong khu vực rừng như Nocturne 6 phút level 6 và nhiều vị tướng khác mà chúng ta chưa thể biết trước Levi sẽ sử dụng gì tại kỳ CKTG 2022 lần này. Các thành viên khác của GAM cũng vậy, niềm hi vọng số 1 của chúng ta chắc chắn đã có những sự chuẩn bị để thi đấu tốt nhất với các đội tuyển top đầu của thế giới.

Xem thêm: Dự đoán cục diện các bảng đấu CKTG 2022, GAM liệu có thể tạo nên kỳ tích?

SGB đã tạo ra meta của riêng mình với khởi đầu là lựa chọn Zac tại khu vực đường giữa dành cho Froggy, đem lại được hiệu quả. Chỉ tiếc một điều các thành viên SGB chưa đủ chín chắn, chưa đủ kỹ năng và kinh nghiệm để tạo ra nhiều bất ngờ hơn. Nhưng GAM sẽ khác, một đội tuyển có kinh nghiệm hơn, có sự chuẩn bị tốt hơn, có những người lãnh đạo, đội trưởng có tâm và có tầm sẽ giúp đội tuyển Áo vàng đen có màn trình diễn xuất sắc nhất trong những trận đấu sắp tới và tạo ra meta của riêng mình tại CKTG 2022.