MONARK – làn gió mới mang đầy yếu tố kinh dị trong thể loại game học đường Nhật Bản

MONARK là một game nhập vai học đường được ra mắt trong năm 2022. Dù là một cái tên mới, nhưng tựa game này đã nhanh chóng thu hút nhiều người chơi, đặc biệt là những người hâm mộ thể loại truyện tranh Nhật Bản.

Vậy những điểm đặc biệt mà tựa game MONARK mang lại là gì? Bài viết này sẽ cho bạn một đánh giá cụ thể. Bạn sẽ thích MONARK bởi những điểm sau đây. 

Cốt truyện hấp dẫn

MONARK thuộc thể loại game hành động, kinh dị, học đường, JRPG được sản xuất bởi studio Lancarse. Cốt truyện game lấy bối cảnh ở một học viện không có thật tên là Shin Mikado. Người chơi sẽ phải nhập vai thành một học sinh của học viện này, nhưng bị mất trí nhớ và lại có những năng lực đặc biệt một cách vô tình.

Một ngày nọ, học viện bị bao phủ bởi một màn sương mù dày đặc khiến nó bị cô lập hoàn toàn, không ai có thể ra vào được. Các học sinh bị mắc kẹt trở nên hoảng loạn với tâm trí đầy bất an. Người chơi lúc này có hai nhiệm vụ chính đó là đi tìm lại trí nhớ, khám phá những bí ẩn về bản thân và lý giải những điều kỳ dị đang tồn tại bên trong ngôi trường, chiến đấu với những thế lực gian ác để giành chiến thắng, trả lại sự bình yên thường ngày cho học viện này.

MONARK khai thác chủ đề mới lạ 

Nội dung của MONARK xoay quanh bản ngã (Ego) và Thất Đại Tội (Seven Deadly Sins), một chủ đề đang khá được ưa thích nhờ bộ truyện cùng tên (và cũng đã được chuyển thể thành game). Khi bắt đầu chơi, bạn sẽ phải trả lời một loạt các câu hỏi để hiểu được bản ngã của bản thân là gì? Nó sẽ nằm ở một trong 7 đáp án Dục vọng (Lust), Lười biếng (Sloth), Kiêu ngạo (Pride), Đố kỵ (Envy), Tham lam (Greed), Phàm ăn (Gluttony) và Cuồng nộ (Wrath). Khi lựa chọn xong, bạn sẽ được tặng một người bạn phù hợp cùng đồng hành và hỗ trợ bạn chiến đấu. Người chơi càng chiến thắng nhiều thử thách khác nhau thì friend cũng trở nên mạnh mẽ hơn.

Hệ thống chiến đấu thú vị

Vẫn là thể loại nhập vai đã quen thuộc với các game thủ lâu năm, nhưng hệ thống chiến đấu trong MONARK đã được biến tấu để lôi cuốn các người chơi hơn. Bạn sẽ phải bố trí các nhân vật của mình một cách hợp lý để giành chiến thắng trong các trận giao tranh.

Với lối chơi theo lượt (turn-based), trong mỗi lượt đi bạn phải cân nhắc đến kỹ năng và vũ khí của từng nhân vật cũng như cân nhắc về tỷ lệ, khả năng chiến thắng khi ra trận. Mỗi nhân vật sẽ có một vùng di chuyển riêng, người chơi có thể tự do di chuyển trong vùng đó. Không chỉ vậy, các nhân vật còn có trạng thái cảm xúc: MAD – trạng thái tiêu cực và AWAKEN – trạng thái tích cực. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của nhân vật.

MONARK không có hệ thống MP, muốn sử dụng các kỹ năng phải đổi bằng HP hoặc thanh trạng thái MAD. Còn nếu muốn mở khóa kỹ năng mới thì dùng đến điểm Spirits. Điểm Spirits sẽ được thưởng sau khi chiến thắng một trận đấu. Càng tiêu hao ít sức lực của bản thân và hỗ trợ nhiều cho đồng đội thì điểm Spirits nhận được càng cao, tuy nhiên cũng có giới hạn nhất định. Vậy nên, người chơi phải cân nhắc thật kỹ trong mỗi trận đấu để đem lại lợi ích tối đa.

Đồ họa, âm thanh kích thích

Với chủ đề kinh dị học đường, nhà sản xuất cũng cố gắng đem đến một hệ thống âm thanh phù hợp nhất với bầu không khí ma quỷ, đen tối tại đây. Các âm thanh như tiếng các quái vật rên rỉ, tiếng mở cửa kẽo kẹt, các tủ khóa đóng sầm bất thình lình,… đều đem lại cảm giác vừa sợ hãi vừa chân thực.

Tuy nhiên game cũng có một số điểm yếu. Dù chọn hình ảnh 3D nhưng phần đồ họa của MONARK chưa được chăm chút kĩ. Các nhân vật nhìn có vẻ vô hồn, biểu cảm cứng nhắc. Các quái vật từ tép riu đến cao cấp nhìn cũng không khác nhau là bao.

Các khung cảnh không có sự đầu tư, lặp đi lặp lại nhiều. Cốt truyện của game xảy ra trong một ngôi trường, nên chuyện các phòng học, hành lang, cầu thang,… thường xuyên xuất hiện là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, ngoài việc lặp lại nhiều lần như vậy thì việc các khung cảnh xung quanh cũng không được đầu tư kỹ lưỡng sẽ đem lại sự nhàm chán cho người chơi. Biết là game khá chú trọng về khoản cốt truyện và lối chơi, tuy vậy, đồ họa cũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá, cũng như là điểm thu hút game thủ tham gia. Chính vì vậy, với điểm này thì mình cũng mong rằng NPH game sẽ có sự thay đổi mới trong tương lai. 

Theo đánh giá chung thì nhiệm vụ tại MONARK khá đơn giản, không cần động não quá nhiều. Người chơi phải đi tìm các mẩu giấy note, sổ tay, vở ghi,… của các NPC, thu thập các thông tin được ghi trong đó, trò chuyện với những người gặp được, tìm các số điện thoại và tiến hành khám phá các bí ẩn trong game. Các nhiệm vụ này có độ khó không cao, nhưng game thủ lại không thể bỏ qua vì họ không muốn bị bỏ lại ở các ải đấu, vậy nên game sẽ không phù hợp với các người chơi thích thử thách.

Kết

Có thể thấy cũng như nhiều game khác, MONARK cũng tồn tại những điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình. Tuy nhiên, mỗi người chơi cũng sẽ có những phong cách chơi khác nhau, biết đâu điểm yếu trong mắt người này lại là điểm mạnh trong mắt người khác? Vậy nên bạn hãy tự mình trải nghiệm để có đánh giá cụ thể nhất nhé!