NFT đang dần ảm đạm, liệu có phải cơn sốt đã đến lúc hạ nhiệt?

Năm 2021, NFT trở thành chủ đề gây tranh cãi nhiều nhất trong làng game thế giới. Từ việc các nhà sản xuất đình đám như Ubisoft và Square Enix thể hiện sự quan tâm đến ý tưởng đưa NFT vào tựa game của họ đến việc Steam cấm bán các trò chơi có yếu tố blockchain trên hệ thống cửa hàng, rõ ràng ngành công nghiệp game đang bị chia rẽ nghiêm trọng bởi NFT. Tuy nhiên, gần đây, một loạt chỉ số lợi nhuận của NFT đang bắt đầu giảm mạnh cũng như sự quan tâm của công chúng với công nghệ này đang dần đi xuống đang khiến người ta đặt ra câu hỏi liệu chăng đã đến lúc cơn sốt bắt đầu hạ nhiệt?

NFT đang dần ảm đạm, liệu có phải cơn sốt đã đến lúc hạ nhiệt? - Ảnh 1.

Đối với những người không quá quan tâm đến blockchain, thì NFT là các mã token được đăng ký trên blockchain và phương tiện kỹ thuật số khác nhau. Mỗi người mua sản phẩm NFT sẽ nhận được thông tin lẫn chứng nhận sở hữu tài sản này, cho phép họ sử dụng chúng trong các giao dịch buôn bán tự do. Những người đam mê blockchain trên internet khẳng định rằng NFT là con đường duy nhất tiến đến việc sở hữu tài sản trong kỷ nguyên kỹ thuật số, khi hầu hết hoạt động giao dịch của con người đều cần phải nhấp chuột và lưu lại. Sự phát triển của NFT giúp nhiều nhà đầu tư trở nên giàu có trong những năm gần đây nhờ mua bán các bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật hoặc hình ảnh độc đáo trên Ethereum. Trong quãng thời gian từ năm 2020 đến năm 2021, đã có không ít giao dịch mua bán tác phẩm nghệ thuật NFT đạt được mức giá cao kỷ lục diễn ra.

NFT đang dần ảm đạm, liệu có phải cơn sốt đã đến lúc hạ nhiệt? - Ảnh 2.

Theo The Wall Street, lợi nhuận từ NFT trên thị trường hiện đang đi theo “một đường ngang: thay vì đạt mức 225.000 đô la như vào tháng 9 năm ngoái, hiện nay các giao dịch trung bình chỉ còn đạt mức 19.000 đô la. Tại thời điểm bài viết được thực hiện (đầu tháng 5), mức trung bình tăng 24.000 đô la nhưng vẫn còn khá khiêm tốn so với đỉnh 6 con số trước đó. Các ví hoạt động trong thị trường NFT cũng giảm từ 119.000 đô la vào tháng 11 năm ngoái xuống còn 14.000 đô la vào tuần vừa qua. Mức độ phổ biến của NFT hay sự quan tâm của công chúng cũng đang giảm mạnh khi Google Trends xếp thuật ngữ NFT vào khoảng giữa vào tháng 4 trong khi vào tháng 1 nó từng đạt đỉnh là 100.

NFT đang dần ảm đạm, liệu có phải cơn sốt đã đến lúc hạ nhiệt? - Ảnh 3.

Những người giữ NFT trong ví điện tử hẳn cảm nhận được sự thay đổi của thị trường rõ hơn ai hết. Đầu năm ngoái, NFT hay đoạn tweet đầu tiên của cựu giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã được bán với giá khoảng 2,9 triệu đô la cho giám đốc điều hành của Bride Oracle, Sina Estavi. Tuy nhiên, khi Estavi đưa NFT này ra bán đấu giá vào tháng 4 năm nay, mức giá không vượt quá 14.000 đô la. Ngoài ra, một NFT của rapper Snoop Dogg gần đây được bán với giá 32.000 đô la thì ở thời điểm hiện tại được trả không quá 210 đô la. Người đề xuất tiền điện tử, nhà tỷ phú Elon Musk, cũng đã có một dòng tweet chế nhạo NFT trên Twitter.

Các NFT đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội trong thế giới trò chơi khi nhiều người tin rằng kế hoạch chơi game kiếm tiền do Ubisoft và các nhà phát triển blockchain khác đề xuất không có tương lai. Thế nhưng, Square Enix có vẻ vẫn kiên nhẫn với kế hoạch này khi bán bán bớt một vài bộ phận của họ để tập trung vào blockchain và AI. Dường như các nhà phát triển và phát hành game vẫn chưa hoàn toàn hết hi vọng với NFT.

/?s=nft-dang-dan-am-dam-lieu-co-phai-con-sot-da-den-luc-ha-nhiet-20220505213446364.chn