Những loại đội hình phổ biến trong LMHT ứng với các đội tuyển tham dự MSI 2023

Bạn đã biết về những loại đội hình phổ biến trong LMHT hiện tại và các đội tuyển sử dụng chúng hiểu quả trong meta hiện tại hay chưa?

Kể từ thời điểm phát hành, LMHT đã trải qua hành trình 13 năm tồn tại và phát triển. 13 năm là một khoảng thời gian dài đối với bất kỳ tựa game nào mà cho tới hiện tại LMHT vẫn mang lại sức hút vô cùng lớn và lượng người theo dõi được gia tăng đều đặn qua từng năm, số lượng game thủ luôn ở mức cao cùng như vị thế tựa game số 1 thế giới.

13 năm cũng là một khoảng thời gian dài để những game thủ của LMHT có thể thông hiểu mọi yếu tố trong game. Từ giai đoạn khởi đầu như ban/pick, đến đi đường, macro, kiểm soát tầm nhìn, ăn mục tiêu, băng trụ và giao tranh tổng… gần như đã được các đội tuyển tận dụng tối đa để giành nhiều lợi thế nhất có thể. Sau đó sẽ là các yếu tố về xử lý kèo đấu, kỹ năng cá nhân của người chơi, tất cả tạo thành một kết cấu hoàn chỉnh và đội tuyển mạnh nhất sẽ là đội tuyển xử lý tốt nhất những yếu tố đó.

Cùng với đó, những loại đội hình cũng được các đội tuyển đặc biệt quan tâm vì mỗi dạng đội hình đều có những điều kiện thắng khác nhau và quan trọng hơn là nó phù hợp với lối chơi và tuyển thủ của họ. Vậy những đội hình nào phổ biến trong LMHT, điểm mạnh yếu của chúng là gì, hãy cùng mình tìm hiểu và bật mí rằng các đội tuyển sẽ tham dự MSI 2023 cũng đang sử dụng chúng rất hiệu quả đó.

Đội hình Win lane win game

Ở meta hiện tại, rất nhiều tuyển thủ đã nhận định rằng đi đường và giao tranh tổng là hai yếu tố quan trọng nhất quyết định kết quả của một trận đấu. Ứng với yếu tố đầu tiên là đi đường, chúng ta có đội hình Win lane win game.

Yếu tố nội bật của đội hình Win lane win game sẽ là việc chúng ta lựa chọn các vị tướng mạnh mẽ trong giai đoạn đầu trận, có khả năng đè đường mạnh so với các chất tướng phía bên kia. Đội hình này sẽ yêu cầu khả năng hiểu kèo đấu và kết hợp tốt từ người chơi để thắng đường. Và thậm chí là băng trụ để đánh cho đối thủ không thể vực dậy nổi, từ đó lăn cầu tuyết và kết thúc ván đấu.

Đội tuyển ở thời điểm hiện tại và MSI 2023 nổi bật nhất với đội hình Win lane win game phải kể tới T1. Họ có hai đường cánh với những tuyển thủ kỹ năng cao và gần như trong mọi kèo đấu từ hòa đến thắng từ đó họ áp dụng đội hình này. Các chất tướng ưu tiên sẽ là Kennen, Gnar, Jayce, Fiora cho Zeus, cặp đôi đường dưới cực mạnh đầu trận như Varus, Caitlyn-Lux, Lucian-Nami Draven hay lối chơi xạ thủ hỗ trợ được Keria sử dụng cực kỳ hiệu quả. Đường giữa sẽ ưu tiên một chất tướng hòa đường cho Faker còn Oner sẽ ưu tiên Elise để hủy diệt đối thủ.

Đội hình Giao tranh tổng

Yếu tố thứ 2 quyết định tới kết quả một ván đấu là Giao tranh tổng và chúng ta có đội hình Giao tranh tổng để đánh mạnh và yếu tố này. Đây là dạng đội hình phổ biến nhất trong LMHT và meta thời điểm hiện tại. Sự kết hợp của các cặp đôi mid rừng mạnh, hỗ trợ có khả năng mở tốt sẽ là yếu tố tiên quyết giúp đội hình giao tranh tổng có thể phát huy được tối đa sức mạnh.

Xạ thủ sẽ là ngòi nổ chủ lực của đội, được nhưỡng tài nguyên và tạo khoảng trống để tỏa sáng, trong khi đường trên sẽ ưu tiên các chất tướng tự chơi. Và điểm đặc biệt là đội hình Giao tranh tổng có khả năng lật kèo mạnh mẽ dù có những thua thiệt sau khi kết thúc giai đoạn đi đường. Còn nếu đã có lợi thế và mạnh sớm, đối thủ gần như sẽ hết cơ hội để lật lại ván đấu.

Các combo tướng mạnh trong khả năng giao tranh tổng cũng như mở giao tranh hiện tại bao gồm các cặp đôi mid rừng Wukong/Vi/Sejuani + Ahri/Lissandra/Veigar/Annie, hỗ trợ đẹp nhất sẽ là Rakan, Leona, Nautilus. Xạ thủ có thể là Aphelios, Zeri, Jinx và một đường trên chống chịu như Sion, Malphite hoặc tự chơi tốt như Jax, Fiora, Gwen, Gragas… Mỗi meta chúng ta sẽ có những vị tướng khác nhau được ưu tiên tuy nhiên sự kết hợp, khả năng mở giao tranh giữa cặp đôi mid rừng và hỗ trợ sẽ không thay đổi nhiều.

Hai đội tuyển theo mình là sử dụng đội hình giao tranh tổng hiệu quả nhất trong meta hiện tại phải kể tới Gen.G và JDG. Cả hai đã đều sử dụng đội hình có khả năng giao tranh tổng mạnh trong trận đấu chung kết LCK và LPL và cùng dành được thắng lợi. Cuộc đối đầu của cả hai sẽ rất đáng xem trong thời gian tới.

Các đội hình khác

Ngoài ra, chúng ta còn có rất nhiều đội hình khác nhưng sẽ phụ thuộc vào từng đội tuyển và từng thời điểm khác nhau. Ví dụ chúng ta có đội hình cấu rỉa được KT sử dụng trong ván 5 với T1 tại playoffs LCK vừa rồi. Đội hình là sự kết hợp của các vị tướng có khả năng cấu rỉa mạnh như Jayce, Varus sát lực. Ưu tiên kiểm soát tầm nhìn tốt và “combat lùi”.

Xem thêm: Valorant: Sau 2 thất bại liên tiếp, CEO của Sentinels đích thân thông báo chia tay HLV Syyko

Chúng ta có đội hình 1 carry + 4 nô lệ với các đội hình xoay quanh xạ thủ có khả năng carry mạnh như Jinx hay Zeri. Đội hình đã được T1 sử dụng trong ván 3 trận chung kết với LCK vừa rồi và SE trong các ván đấu bảo kê Slayder.

Hay đội hình Rạp Xiếc với những ban/pick không giống ai, như Cassiopeia, Bel’Veth, Olaf, Nilah-Senna và rất nhiều các vị tướng ngoài meta khác đang được các thành viên G2 Esports sử dụng tại Playoffs LEC Mùa Xuân 2023.