Những “Trick lỏ” ĐTCL sẽ không ai tiết lộ cho bạn (Phần 1): Sách Chọn Ấn, Xúc Xắc Ma Thuật

Trong ĐTCL luôn có những “trick lỏ” giúp bạn thi đấu tốt nhất, hãy cùng tìm hiểu phần đầu tiên với mình về Sách Chọn Ấn và Xúc Xắc Ma Thuật.

ĐTCL Mùa 9 đã chính thức ra mắt đánh dấu một mùa giải mới của tựa game Cờ Nhân Phẩm. Đã 9 mùa giải trôi qua, chúng ta đã được làm quen với những vị tướng trong LMHT nhưng ở tại sàn đấu, đã có nhiều cơ chế mới lạ được Riot Games đưa vào mỗi mùa giải khiến các cờ thủ chúng ta không bị nhàm chán. Có những cơ chế đã xuất hiện từ những ngày đầu mà đến nay vẫn còn được sử dụng như một yếu tố quan trọng đóng góp lên những ván đấu top 1 mãn nhãn.

Để tận dụng và tối đa được hiệu quả của những cơ chế đó, chúng ta vẫn có những “trick lỏ” mà các bạn có thể sử dụng ngay cả ở ĐTCL Mùa 9 hiện tại. Cùng mình hiểu nhé.

Cách sử dụng Sách Chọn Ấn

Sách Chọn Ấn là trang bị cung cấp cho người chơi một trong bốn ấn tộc hệ để gia tăng các mốc kích hoạt trong đội hình. Sách Chọn Ấn xuất hiện từ khá sớm và đây ngay lập tức trở thành item được nhiều game thủ săn đón từ các nâng cấp cũng như khi nổ hũ để kích hoạt các mốc cao trong đội hình để sở hữu sức mạnh vượt trội.

Mặc dù vậy, không phải chúng ta cứ để nhiều tướng trong cùng một tộc hệ sẽ có tỉ lệ xuất hiện ấn tộc hệ đó cao hơn mà Sách Chọn Ấn có cơ chế của nó. Cụ thể, khi sử dụng Sách Chọn Ấn tỉ lệ xuất hiện ấn sẽ phụ thuộc vào tộc hệ người chơi có thể round đấu trước đó (không cần kích hoạt):

  • 0-5 tộc hệ: ấn ra hoàn toàn ngẫu nhiên
  • 6-7 tộc hệ: 1 ấn liên quan, 3 ấn ngẫu nhiên
  • 8-9 tộc hệ: 2 ấn liên quan, 2 ấn ngẫu nhiên
  • 10-11 tộc hệ: 3 ấn liên quan, 1 ấn ngẫu nhiên
  • 12 tộc hệ trở lên: 4 ấn liên quan

Từ đó, chúng ta có thể đưa ra hai kết luận để sử dụng Sách Chọn Ấn hiệu quả nhất đầu tiên là để các vị tướng có 6, 8, 10 và 12 tộc hệ sẽ có tỉ lệ ra các ấn mong muốn cao nhất. Và yếu tố thứ 2 cũng quan trọng không kém đó chính là Ghép nhiều nhất có thể các tộc hệ KHÔNG THỂ ra được ấn. Ví dụ như các tộc hệ lẻ của các vị tướng 5 vàng hay một số tộc hệ đặc biệt.

Ví dụ tại ĐTCL Mùa 9 hiện tại, có tổng cộng 28 tộc hệ và trong đó có 7 tộc hệ không thể ra được ấn bao gồm 5 tộc hệ lẻ của các tướng 5 vàng và 2 tộc hệ là Yordle và Pháp Sư Đa Chú. Vậy Teemo là quân cờ sở hữu cả hai tộc hệ này nên sẽ là quân cờ tốt nhất để chúng ta sử dụng trước khi mở Sách Chọn Ấn. Công thức tốt nhất sẽ là:

>>>Teemo + quân cờ sở hữu tộc hệ mong muốn + các quân cờ khác sao cho đủ 8 tộc hệ<<< Tỉ lệ sẽ là 44% ra được tộc hệ mong muốn.

Cách sử dụng Xúc Xắc Ma Thuật

Xúc Xắc Ma Thuật là item được bổ sung vào ĐTCL kể từ những mùa giải đấu tiên. Khi sử dụng Xúc Xắc vào một quân cờ, Xúc Xắc Ma Thuật sẽ thay đổi 5 vị trí trên cửa hàng thành các quân cờ có cùng tộc hệ với tướng được chọn. Điều này hỗ trợ tối đa cho người chơi để có thể sở hữu thêm các quân cờ mà mình cần để lên 2 hoặc 3 sao mà không cần mất quá nhiều lượng vàng.

Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta sử dụng vào quân cờ mà mình muốn là có thể ra nhiều nhất trên cửa hàng mà Xúc Xắc cũng có những cơ chế riêng biệt. Cụ thể, khi sử dụng Xúc Xắc vào một quân cờ, tỉ lệ xuất hiện của các quân cờ cùng tộc hệ sẽ bằng tỉ lệ cửa hàng tại cấp độ của người chơi, chia đều cho số vị tướng cùng tộc hệ tại từng mốc vàng.

Mình có thể lấy ví dụ như tại ĐTCL Mùa 9, chúng ta dùng Xúc Xắc vào vị tướng Yasuo tại cấp độ 7 và người chơi có tỉ lệ ra tướng 4 vàng là 15% và 5 vàng là 1%. Trong đó, có 3 vị tướng cùng tộc hệ với Yasuo ở mốc 4 vàng là chính Yasuo, Kai’Sa và Shen, vậy tỉ lệ Xúc Xắc sẽ là 5% xuất hiện cho mỗi vị tướng. Trong khi đó mốc 5 vàng chỉ có 1 mình Ahri thì các bạn vẫn sẽ có 1% ra Ahri trên cửa hàng.

Tuy nhiên nếu một mốc vàng không có bất kỳ vị tướng nào cùng tộc hệ với tướng được chọn, tỉ lệ tại mốc vàng đó sẽ tiếp tục được chia theo tỉ lệ tướng dựa vào cấp độ của người chơi. Vậy không có một cách cụ thể để Xúc Xắc ra một vị tướng mà mình cần nhưng yếu tố cốt lõi sẽ là Xúc Xắc vào vị tướng có cùng tộc hệ với tướng mình muốn mà chỉ có vị tướng chúng ta cần ở mốc vàng đó hoặc ít nhất có thể các vị tướng tại cùng mốc vàng là sẽ tối ưu nhất về tỉ lệ.

Xem thêm: Hủy diệt EG 3-0, Fnatic lên ngôi tại giải đấu VCT quốc tế thứ 2 liên tiếp Masters Tokyo

Ví dụ như muốn ra Yasuo mà chúng ta Xúc Xắc vào Yasuo sẽ có 3 vị tướng ở mốc 4 vàng là Yasuo, Shen và Kai’Sa, tỉ lệ sẽ bị chia 3. Trong khi nếu Xúc Xắc vào Kai’Sa, chỉ có 2 vị tướng 4 vàng cùng tộc hệ là Kai’Sa và Yasuo sẽ tối ưu tỉ lệ hơn rất nhiều.

Ngoài ra nếu muốn chắc chắn hơn, các bạn có thể tìm tới tab Loaded Dice tại các trang web về ĐTCL như Metatft.com hoặc Tactics.Tools. Chỉ cần chọn tướng mình muốn là sẽ biết nên Xúc Xắc vào vị tướng nào.