Những “Trick lỏ” ĐTCL sẽ không ai tiết lộ cho bạn (Phần 3): Tính máu mất, đọc bản cập nhật

Trong ĐTCL luôn có những “trick lỏ” giúp bạn thi đấu tốt nhất, hãy cùng tìm hiểu phần thứ 3 với cách tính máu mất và đọc bản cập nhật nhé.

ĐTCL Mùa 9 đã chính thức ra mắt đánh dấu một mùa giải mới của tựa game Cờ Nhân Phẩm. Đã 9 mùa giải trôi qua, chúng ta đã được làm quen với những vị tướng trong LMHT nhưng ở tại sàn đấu, đã có nhiều cơ chế mới lạ được Riot Games đưa vào mỗi mùa giải khiến các cờ thủ chúng ta không bị nhàm chán. Có những cơ chế đã xuất hiện từ những ngày đầu mà đến nay vẫn còn được sử dụng như một yếu tố quan trọng đóng góp lên những ván đấu top 1 mãn nhãn.

Để tận dụng và tối đa được hiệu quả của những cơ chế đó, chúng ta vẫn có những “trick lỏ” mà các bạn có thể sử dụng ngay cả ở ĐTCL Mùa 9 hiện tại. Cùng mình tiếp tục tìm hiểu tại phần thứ 3 của series nhé.

Tính máu mất

Máu của người chơi hay máu pet là chỉ số quan trọng quyết định đến kết quả của một trận đấu ĐTCL. Khi lượng máu về mức 0 hoặc dưới 0, ván đấu sẽ chính thức khép lại với một người chơi.

Lượng máu khởi đầu của người chơi là 100 nhưng sẽ bị trừ mỗi khi thua trong các vòng đối đầu với người hoặc xui hơn là với quái. Ngoài ra, có những nâng cấp cũng ảnh hưởng đến máu và thay đổi cơ chế của máu như Truyền Máu, Đồng Lực Cuối Cùng/Thập Tử Nhất Sinh giúp người chơi sống thêm 1 round ở 1 máu, Khế Ước Quỷ Dữ biến khả năng lên cấp bằng máu và sẽ được hồi lại qua từng round đấu…

Trở lại với cơ chế mất máu tại các vòng đối đầu, chúng ta sẽ có 2 nguồn trừ máu là máu của vòng đấu và máu từ các quân cờ còn lại của đối thủ trên sàn khi round đấu kết thúc.Sau nhiều thay đổi, ở các vòng đấu 1 và 2 chấm, người chơi nếu để thua sẽ không bị trừ máu từ linh thú. Bắt đầu từ các vòng 3 chấm, các bạn sẽ mất lượng máu cố định mỗi khi để thua là:

 • Vòng 3: 3 máu
 • Vòng 4: 4 máu
 • Vòng 5: 6 máu
 • Vòng 6: 9 máu
 • Vòng 7: 15 máu
 • Vòng 8: 150 máu

Cùng với đó sẽ là lượng máu trừ từ các chess còn lại của đối thủ với mỗi 2 máu cho mỗi chess và từ 5 quân cờ trở lên, lượng máu trừ sẽ giảm đi 1 với mỗi quân cờ tăng thêm. Ví dụ như thua:

 • 1 chess: mất 2 máu
 • 2 chess: mất 4 máu
 • 3 chess: mất 6 máu
 • 4 chess: mất 8 máu
 • 5 chess: mất 9 máu
 • 6 chess: mất 10 máu
 • 7 chess: mất 11 máu

Và lượng máu mất sẽ cứ tăng một máu như vậy đối với số lượng chess thua kế tiếp. Đương nhiên là những quân cờ được kéo hoặc nhân bản từ Gương sẽ không được tính vào lượng chess khi kết thúc.

Việc tính máu mất sẽ không có nhiều tác dụng vì là chuyện đã xảy ra, round đấu đã kết thúc và chúng ta không thể thay thế được. Tuy nhiên trong một số tình huống ngặt nghèo hoặc khi ở một lượng máu thấp, việc ước lượng được số máu mất sẽ giúp chúng ta ra quyết định tốt hơn. Nổi bật sẽ là xả tiền ngay hay lì đòn thêm 1 round để có thêm lượng vàng và lật kèo mãn nhãn bằng một vị tướng 4 vàng 3 sao hay lên 9. 

Cách đọc bản cập nhật nhanh và chính xác nhất

Giống như các tựa game online khác, bản cập nhật trong ĐTCL là nơi Riot Games đưa ra những thay đổi nhằm cân bằng cũng như tạo ra sự đa dạng cho meta sau mỗi 2 tuần.

Với mình, cách để đọc các bản cập nhật nhanh và đánh giá chính xác nhất sẽ dựa vào 2 yếu tố là Thay đổi bao nhiêu và Thay đổi có có quan trọng hay không. Thay đổi bao nhiêu sẽ được đánh giá theo số lượng và tốt nhất là quy về phần trăm. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng với mình dưới 7% là nhỏ, xung quanh mốc 10% là trung bình và từ 15% trở lên là lớn. 

Còn Thay đổi đó có quan trọng hay không sẽ nhìn vào ảnh hưởng của chỉ số đó đối với chủ thể bị thay đổi. Từ đó đưa ra kết luận cuối cùng. Ví dụ như Aphelios trong phiên bản 13.16 được tăng sát thương Thăng Hoa Luân từ 8/8/30% >>> 10/10/30%. Chúng ta có thể đánh giá rằng chỉ số sát thương là một chỉ số rất quan trọng với Aphelios và đợt tăng này rất giá trị khi tăng tới 2% sát thương lên 10%, chiếm 25% so với mức 8% sát thương ban đầu. Từ đó có thể giúp Aphelios comeback mạnh mẽ và cho tới hiện tại là điều đó đã xảy ra.

Hay với nâng cấp Tàng Thư Bí Mật sẽ cho 1 Sách Chọn Ấn và 4 vàng, Nhà Tài Phiệt 2.1 là 10 vàng thì nếu giảm 2 vàng của cả hai, Tàng Thư sẽ không quá ảnh hưởng vì item quan trọng là Sách Chọn Ấn còn với Nhà Tài Phiệt, các bạn sẽ bị giảm đáng kể tốc độ tích lợi tức lên 70 vàng để tận dụng tối đa hiệu quả của nâng cấp.

Xem thêm: BDD tiết lộ KT thua T1 vì cấm chọn, “tiên tri” DK sẽ là hạt giống số 4 của LCK

Vậy nên dù hơi mất thời gian và phải tính nhẩm nhanh nhưng với cá nhân mình đây là cách thức nhanh và chính xác nhất để đánh giá một thay đổi. Làm nhiều sẽ thành quen và hi vọng số thứ 3 của series lần này sẽ giúp các bạn leo rank hiệu quả hơn.