Phân tích lối chơi của Bin và TheShy tại Playoffs, Liệu WBG lựa chọn TheShy có là sai lầm?

Bin tại RNG đã tiến đến Chung Kết nhánh thắng trong khi TheShy cũng WBG đã bị loại từ round 3, WBG liệu có tiếc vì đã “bỏ lỡ” Bin?

RNG đã chính thức góp mặt trong top 3 đội tuyển mạnh nhất LPL Mùa Xuân 2022 sau màn lội ngược dòng ấn tượng trước các thành viên JDG. Điều mà đội tuyển mà chúng ta yêu thích Weibo Gaming đã không thể làm được trong trận đấu trước đó. Dù chiến thắng này mang đậm dấu ấn của Wei và Xiaohu nhưng Bin đã có màn thể hiện tương đối xuất sắc trước 369, một tuyển thủ có khả năng đi đường cực kỳ khủng khiếp, áp đảo cả TheShy trong trận đấu Bo5 trước đó. Và câu hỏi mà người hâm mộ đặt ra lúc này chính là Liệu quyết định bỏ Bin để all-in TheShy của WBG có phải là một sai lầm? Lối chơi của TheShy liệu có thích hợp hơn Bin tại Weibo?

Liệu Bin tiếp tục ở WBG, có giúp đội tuyển đi xa hơn tại Mùa Xuân?

Tổng quan về Bin và TheShy, chắc chắn đây là hai tuyển thủ Đường Trên tay to bậc nhất LPL thời điểm hiện tại, không quá nếu đánh giá cả hai trong top 4. Về bể tướng, hai tuyển thủ có sự khác biệt lớn trong những lựa chọn thuận tay của mình. Bin nổi bật từ thời Suning với khả năng sử dụng các vị tướng thiên về Đấu Sĩ như “Love Camille”, Irelia, Jax, Jayce… còn TheShy lại có khả năng sử dụng tất cả các chất tướng tại khu vực đường trên từ Chống Chịu đến Đấu Sĩ thậm chí cả Xạ Thủ, meta mà chính TheShy là người tạo ra. Tuy nhiên dù tay rất to, lối chơi của Bin và TheShy lại không hoàn toàn giống nhau, cùng chúng mình phân tích để tìm ra câu trả lời nhé.

Trong giai đoạn đi đường

Trong giai đoạn đi đường, TheShy là một tuyển thủ có kỹ năng cao và cực kỳ tự tin vào khả năng của mình nên Đường trên số 1 thế giới 2018-2019 luôn đi đường cực kỳ áp lực, ngay cả khi cầm những chất tướng có phần thua thiệt trong các kèo đấu như Gragas – Jayce, Gragas – Renekton hay Sion – Jayce, Gwen – Kennen… Đối thủ gần như không thể làm khó được TheShy nếu chỉ là cuộc chiến 1vs1.

TheShy luôn xử lý rất tốt mọi kèo đấu 1vs1 đường trên

Tuy nhiên, nếu đánh rank thì may ra còn có thể là 1vs1, nhưng đây là 1 trong 2 giải đấu LMHT có cấp độ cũng như mức độ cạnh tranh cao nhất thế giới thời điểm hiện tại, làm sao người đi rừng team địch, như Kanavi có thể làm ngơ được. Vì vậy, việc TheShy nằm xuống trong giai đoạn đi đường là rất thường xuyên xảy ra. Có những ván đấu, TheShy nằm xuống liên tục tới 3, 4 lần mà SofM không thể can thiệp kịp và TheShy gần như tàng hình trong giai đoạn sau của ván đấu nếu không sử dụng các vị tướng tanker. 

Còn Bin cũng là một người chơi tay to nhưng không cố gắng để áp đảo đối phương. Đương nhiên nếu có lợi thế trong giai đoạn đi đường là rất tốt nhưng với những kèo thua thì Bin vẫn nên đánh thủ để chờ ngưỡng sức mạnh. Lối chơi an toàn giúp Bin gần như không bị phế trong bất kỳ tình huống nào, có thể là vẫn bị gank và nằm xuống, tuy nhiên Bin luôn giữ được sự ổn định và tác động đến ván đấu trong những tình huống giao tranh tổng.

Bin có lối chơi chắc chắn, không cố gắng áp đảo đối thủ trong những kèo thua

Trong giao tranh

TheShy là một trong những người chơi có tư duy giao tranh nhạy bén nhất thời điểm hiện tại. Bản thân luôn giữ cho mình sự tự tin, đánh giá chính xác sức mạnh đội hình của cả đối thủ lẫn team mình, TheShy luôn biết cách để tạo đột biến và tác động tối ưu nhất trong từng tình huống khác nhau, thậm chí sẵn sàng hy sinh để tạo lợi thế cho đồng đội. Tuy nhiên, rào cản giao tranh tổng đối với TheShy luôn là khả năng feed “banh nóc” giai đoạn đi đường và bị bắt lẻ ở giai đoạn đẩy lẻ nhưng nếu để TheShy được chơi với sức mạnh ngang bằng, các đối thủ khó lòng có thể hạn chế được anh chàng.

This image has an empty alt attribute; its file name is so-sanh-giua-theshy-va-bin-4.jpg
Gragas của TheShy chủ động áp lực 3 thành viên còn lại EDG chứ không cố gắng cản Scout và Jiejie

Gần tương tự như vậy, Bin là người chơi theo hướng chắc chắn, không lao vào quá mạnh mẽ trong những pha giao tranh tổng, luôn giữ áp lực và tỏa sáng khi cần thiết. Bin sẽ không bao giờ “phế” trong giao tranh, anh chàng sẽ luôn có tác dụng và đó là một người chơi đường trên mà RNG cần ở thời điểm hiện tại.

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Nhận định 2 cặp trận TES vs RNG và V5 vs JDG sắp tới

Lối chơi của tuyển thủ phần nào đó là bất biến, TheShy sẽ hổ báo đè đường, Bin theo thiên hướng chắc chắn và hỗ trợ đồng đội. Tuy nhiên vẫn sẽ phụ thuộc nhiều vào đội hình cũng như những người đồng đội, nếu coi như SofM và Wei là ngang bằng nhau, chúng ta cũng khó có thể đánh giá Angel so với Xiaohu ở thời điểm hiện tại, huanfeng tại Playoffs cũng không thể so với GALA – MVP MSI 2020, một ON thiếu kinh nghiệm sao có thể đánh giá với Hỗ trợ huyền thoại của Uzi ngày nào – Ming. RNG thực sự đang sở hữu quá nhiều khu vực đường có thể gánh team và trách nhiệm này không còn là của Bin nữa.

TheShy dù chưa hoàn hảo nhưng sẽ sớm trở thành mảnh ghép phù hợp với WBG

Lối chơi của WBG thời điểm hiện tại không có quá nhiều thay đổi so với Suning 2020, bot có yếu hơn đôi chút về khả năng kiểm soát nhưng được bù lại ở cánh trên. TheShy có lẽ là một mảnh ghép chưa hoàn hảo nhưng phù hợp với lối chơi của WBG hiện tại hơn là Bin khi trong giai đoạn đầu của ván đấu, chẳng đường nào của WBG đủ tự tin để đè đối thủ, dành lợi ngoài đường trên cả.

TheShy sẽ là người cân bằng lại áp lực cho cánh dưới đánh thủ hòa. Nhưng có lẽ, TheShy cần thêm khoảng thời gian để phối hợp tốt nhất với các thành viên còn lại và tránh bị “camp” tới chết. Còn Bin vẫn đang thi đấu tốt tại RNG và đó sẽ là bến đỗ phù hợp với chàng tuyển thủ trẻ trong trận chung kết CKTG 2020 ngày nào.