Phân tích playoffs: T1 và Gen.G sẽ đụng độ tại chung kết LCK mùa hè 2022???

2 trận bán kết sắp tới là Gen.G vs Liiv SANDBOX (LSB), T1 vs DK, phần thắng nhiều khả năng sẽ thuộc về 2 đội hàng đầu vòng bảng.

Sau đây là tương quan lực lượng giữa các đội tuyển thi đấu vòng bán kết. GEN vs LSB, DK vs T1 lần lượt diễn ra vào 2 ngày thứ bảy, chủ nhật tuần này lúc 15:00.

GEN vs LSB 

GEN đã sử dụng đặc quyền của đội hạng nhất vòng bảng để chọn LSB làm đối thủ của mình ở trận bán kết 1, buộc cho T1 phải gặp DK ở trận bán kết còn lại. GEN muốn tự mình hạ gục LSB để tiến vào trận chung kết, có lợi về mặt điểm tích lũy để tranh chấp vé đến CKTG. Nếu LSB vào chung kết thì GEN sẽ là đội gặp bất lợi ở vòng khu vực CKTG, sau khi LCK tìm ra nhà vô địch mùa hè.

Các lần đối đầu giữa GEN và 2 đội tuyển LSB, DK ở giải mùa hè đã chỉ ra LSB là đội tuyển “dễ xơi” hơn và đó là lý do khiến GEN quyết định chọn đội tuyển này. Tỉ số lượt đi và về là GEN 4-0 LSB, GEN 4-2 DK, thêm cả DK là đội tuyển có kinh nghiệm ở các loạt trận BO5 nên GEN chọn LSB là hợp lý.

Bên cạnh đó về lối chơi, LSB thường chọn đội hình theo meta, nuôi rùa là chủ yếu, thiếu tính đột biến nên rất an toàn cho GEN thay vì DK vừa lên tinh thần rất cao sau loạt trận hôm qua.

Về mặt nhân sự, pháp sư đường giữa Clozer và xạ thủ Prince là 2 nhân tố chính trong đội hình của LSB, Clozer sử dụng các tướng mang thiên hướng sát thủ tương tự như Chovy trong khi Prince có bể tướng bé so với Ruler.

Xạ thủ bên LSB chỉ xoay quanh Aphelios, Zeri và Sivir, trong khi Ruler đánh tốt Twitch, Jinx, Ashe và nhiều tướng khác. LSB như một phiên bản chưa hoàn thiện của GEN, nên dự đoán tỉ số sẽ là GEN 3-0 LSB.

Có thể bạn muốn xem thêm: LMHT: Top những trang bị mạnh nhưng ít người sử dụng trong LMHT

DK vs T1

Ở vòng bảng, T1 đã hủy diệt DK 4-0 sau 2 lượt trận. Cách đây ít ngày, T1 hoàn toàn chiến thắng áp đảo DK khiến cho Nuguri phải vắng mặt ở playoffs vòng 1 khi gặp KT, có thể do Nuguri đã bị sang chấn tâm lý.

Chưa biết cuộc chiến sắp tới Nuguri hay Burdol sẽ đối đầu với Zeus nhưng kết quả chỉ có 1, tuyển thủ duy nhất của T1 nằm trong đội hình tiêu biểu vòng bảng mùa hè là người làm chủ khu vực đường trên.

DK đang gặp nhiều khó khăn: lục đục nội bộ, chưa tìm được lối chơi hiệu quả, phong độ các ngôi sao đi xuống, thi đấu thiếu ổn định trong suốt một ván đấu. Ví dụ như ở trận DK vs KT mới đây, ván 3 DK bị dẫn trước và không gượng lại được, sang ván 4 DK đánh đến trụ phòng thủ nhà chính của KT nhưng sau đó liên tục mắc sai lầm để KT gỡ lại và lội ngược dòng thành công, kéo trận đấu sang ván 5.

Nếu xét kèo đấu ở đường giữa thì Faker vs ShowMaker khá thú vị, 2 tuyển thủ này có lối chơi khác nhau : Faker thích các vị tướng kiểm soát toàn bản đồ, phối hợp 5v5 như Azir, Galio, Seraphine trong khi đó ShowMaker thường chọn các tướng thắng đường đơn như Lissandra, Sylas, Taliyah, Ahri.

Faker đã dùng Azir 10 lần, tỉ lệ thắng chỉ 50%, nếu anh ta bỏ qua vị tướng này thì khả năng thắng sẽ cao hơn. Các vị tướng 100% tỉ lệ thắng của Faker là Corki, Taliyah, Ahri. Tương tự, ShowMaker có Taliyah, Aatrox, Zilean chưa từng thua.

Gumayusi vs Deokdam ở đường dưới, tổng số lần hai tuyển thủ này sử dụng Aphelios, Zeri là 30 lần. Ngoài ra, Deokdam đánh tốt Ezreal, Ashe đã bị out meta còn Gumayusi sở hữu bài tủ Draven, Senna. Với bể tướng bé như nhau, có thể các vị tướng xạ thủ thuận tay của 2 tuyển thủ sẽ bị cấm rất nhiều, do đó rất có thể chúng ta sẽ được xem vài lựa chọn dị trong trận đấu kế tiếp. Kèo đấu này cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các sự lựa chọn từ Hỗ Trợ và Rừng khi 2 vị trí này khá xêm xêm nhau ở 2 đội tuyển.

Nhưng dù sao, có thể thấy T1 đang ở vị thế cao hơn DK về mọi mặt (dựa trên lịch sử đối đầu và khả năng macro), dự đoán tỉ số sẽ là DK 0-3 T1.