Riot Games giải đáp thắc mắc: Tại sao server lag, có một server chung cho SEA hay không, cách nhận full tướng và tình hình LMHT/ĐTCL tại SEA

Sau quá trình bắt đầu chuyển đổi, Riot Games đã giải đáp một số thắc mắc về máy chủ Việt Nam và SEA như dữ liệu, server lag…

Sau một ngày làm việc, quá trình chuyển đổi máy chủ LMHT và ĐTCL cũng đã bước đầu hoàn tất. Người chơi giờ đây đã được chơi game trên một máy chủ hoàn toàn mới, leo rank ĐTCL Mùa 8 và bắt đầu với những trận đấu 5vs5 đầu tiên trong năm 2023. Tuy nhiên, nhiều game thủ cũng gặp không ít vấn đề trong quá trình chuyển đổi tài khoản, tải client mới và dữ liệu của trò chơi. Mới đây, Riot Games đã có bài trả lời dành cho một số những vấn đề xung quanh quá trình chuyển đổi và các server được Riot Games chính thức quản lý kể từ giai đoạn đầu năm nay.

Tại sao server lag, mất dữ liệu?

Trong ngày đầu tiên sau khi chuyển đổi máy chủ, rất nhiều game thủ đã không thể chơi game vì quá lag, ping 3 chữ số và FPS chỉ còn dưới 30. Nhiều người chơi còn chẳng thể vào game và bị out game liên tục. Trả lời cho vấn đề này, đại diện Riot Games tại ĐNÁ trả lời vì Riot Games chưa thể hoàn thành máy chủ cho khu vực Việt Nam mà hiện tại vẫn đang sử dụng server của HongKong. Quá trình hoàn thiện máy chủ sẽ cần thêm một vài tuần nữa để các máy khách tại Việt Nam có thể chơi game ổn định nhất.

Về dữ liệu, các dữ liệu phần lớn đã được bảo toàn, chỉ có danh sách bạn bè là chưa thể khôi phục hoàn toàn. “Nhưng đừng lo, chúng tôi sẽ hoàn thành cập nhật danh sách bạn bè vào cuối quá trình chuyển đổi. Việc này đang được xử lý ngầm và nó có thể kéo dài sang tuần sau. Chúng tôi khuyên các bạn nên kết bạn thủ công và chờ đợi cho tới khi quá trình chuyển đổi hoàn tất.”

Sẽ có một máy chủ chung cho Đông Nam Á hay không?

Sau quá trình thử nghiệm, Riot Games quyết định giữ nguyên các máy chủ như thời điểm điểm Garena quản lý để không làm xáo trộn dữ liệu. Đây cũng là cách thức mà các game thủ của LMHT và ĐTCL đã gắn bó trong hơn một thập kỷ phát hành. Người chơi LMHT và ĐTCL tại Đông Nam Á sẽ được chia làm 4 máy chủ nhỏ bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Philippines và Singapore (bao gồm Singapore, Indonesia và Malaysia).

Giải đáp thắc mắc, Alex Kraynov, Giám đốc điều hành APAC, Riot Games còn chia sẻ rằng mặc dù LMHT và ĐTCL tương đối khác so với Valorant nhưng sự chênh lệch Ping và FPS luôn ảnh hưởng và khiến những trận đấu mất đi tính công bằng. Những tình huống sử dụng phép bổ trợ có thể được sử dụng mượt hơn nếu FPS của người chơi cao và đó là điều Riot Games không muốn. Và đương nhiên, sự công bằng là điều Riot Games muốn hướng tới trong mọi tựa game họ quản lý.

Cách nhận full tướng

Như đã thông báo trước đó khi quá trình chuyển đổi hoàn tất, người chơi LMHT tại Đông Nam Á sẽ tham dự chuỗi sự kiện chào mừng Tân Gia vào ngày 13/01 sắp tới. Trong đó, người chơi khi tham dự sẽ có cơ hội nhận được nhiều phần quà giá trị như tinh hoa cam, mảnh trang phục, biểu cảm, viên… và giá trị nhất chắc chắn sẽ là mở khóa full tướng trong trò chơi từ 2009 – 2021 của LMHT.

Giải đáp về vấn đề này, đại diện của Riot Games APAC cho biết để sở hữu hơn 150 tướng được ra mắt trước năm 2021, người chơi phải hoàn thành các nhiệm vụ để sở hữu toàn bộ. Ngoài ra, người chơi có thể chờ đợi những sản phẩm khác của Riot Games nhưng pick-ems, stream drop (xem giải nhận quà) hay chế độ Clash đấu giải mà Garena đã loại bỏ nó chỉ sau một vài tháng thử nghiệm.

Tình hình người chơi LMHT/ĐTCL tại server SEA

Riot Games đã phát triển rất nhiều tựa game thành công tại Đông Nam Á thời gian gần đây như LMHT Tốc Chiến và Valorant. Đây cũng là thời điểm mà LMHT/ĐTCL phải trở về với nhà phát hành gốc sau khi Riot thấy sự sụt giảm nghiêm trọng lượng người chơi vào khoảng thời gian 2018 trở lại đây. Garena cũng không còn coi LMHT là tựa game quan trọng của mình cũng là thời điểm Riot Games không thể chấp nhận phát hành sản phẩm của mình hoàn toàn thông qua một bên thứ 3 nữa.

Mở đầu cho thắc mắc về tình hình người chơi LMHT trong khu vực SEA, Alex Kraynov Giám đốc điều hành Riot Games APAC đã khẳng định mọi thứ vẫn đang nằm ở mức độ khá tốt. Tuy nhiên LMHT thực sự đã có khoảng thời gian chững lại và không có nhiều thay đổi trong những năm qua. Các giải đấu thể thao điện tử đã giảm đi mức độ cạnh tranh, ít giải đấu được tổ chức dẫn đến việc không có nhiều lý do để giữ chân người chơi.

Xem thêm: LMHT: Tất tần tật những thay đổi quan trọng trong phiên bản 13.1

Tuy nhiên, “Người theo dõi LMHT tại Đông Nam Á hiện đã ổn định. Ở một số quốc gia, LMHT thậm chí còn đang phát triển mạnh mẽ chứ không hề suy giảm. Đó là một điều hoàn toàn có thật và là một tin tuyệt vời đối với chúng tôi” và “Chúng tôi không đến để tiếp quản một tựa game đang chết dần. Về lượng người chơi thường xuyên, tất cả vẫn duy trì ở mức ổn định và dù mãi tới hiện tại chúng tôi mới được tiếp cận trực tiếp khu vực ĐNÁ, chúng tôi vẫn rất hạnh phúc khi tiếp tục đồng hành cùng các bạn trong thời gian tới.