SGB hay các đội tuyển khu vực VCS thực sự cần làm gì để hạ gục các đội tuyển LCK?

Khu vực LCK luôn được biết tới là khắc chế cứng của khu vực VCS, vậy chúng ta thực sự cần làm gì để hạ gục người Hàn?

Một lần nữa một đội tuyển VCS bị hạ gục bởi một đội tuyển đến từ khu vực Hàn Quốc, lần này là thất bại của SGB trước DRX. Đây thực sự là một thất bại hoàn toàn của chúng ta trước Deft và đồng đội, một thất bại ngay từ thời điểm cấm chọn cho đến kỹ năng, tâm lý và đương nhiên là cả macro, điều giúp khu vực LCK luôn được đánh giá là mạnh mẽ và đứng top đầu của thế giới. Chắc chắn trong suy nghĩ của những người hâm mộ như chúng ta đã không ít lần đặt câu hỏi, vậy các đội tuyển VCS cần làm gì để hạ gục khu vực LCK, để hạ gục người Hàn?

Trong lịch sử đối đầu, khu vực VCS của chúng ta luôn gặp khó khăn trước những người Hàn và trong tất cả các trận đấu, VCS mới chỉ thắng được một ván đấu duy nhất. Đó là trận đấu của Lowkey Esports vs Damwon Gaming trong giai đoạn Vòng Khởi Động của CKTG 2019.

Trong ván đấu lịch sử đó, DWG đã không lựa chọn xạ thủ mà chơi theo meta “Người đàn ông nuôi mèo” với cặp đôi Garen Yuumi. LK vẫn triển khai lối chơi mạnh mẽ của một đội tuyển đến từ khu vực VCS khi sớm có được lợi thế. Tuy nhiên, DWG cũng cho thấy họ là một đội tuyển không phải dạng vừa khi dành lại tất cả sau đó. Và phải cần đến sự xuất sắc của DNK với tình huống cướp Baron và đẩy lẻ mẫu mực của xạ thủ Celebrity, chúng ta mới có được chiến thắng đó, thật sự không dễ dàng.

Kể từ sau đó tới thời điểm hiện tại và cũng chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh, khu vực VCS của chúng ta chưa có cơ hội gặp lại khu vực LCK nhiều và cũng như chưa thể thiết lập lại chiến tích năm xưa, tất cả đều là thất bại. Thậm chí là SGB còn bị hủy diệt chỉ trong 24 phút thi đấu với thế trận lép vế hoàn toàn.

Chúng ta cần làm gì?

Thực sự mà nói, phần lớn chúng ta không có đủ chuyên môn để đưa ra giải pháp cho một vấn đề đã kéo dài xuyên suốt lịch sử 10 năm của LMHT Việt, của khu vực VCS, tuy nhiên dưới góc nhìn của một người thường xuyên theo dõi LMHT có nhiều điều chúng ta có thể nhận thấy, có thể rút ra được sau nhiều thất bại trước đây và ngay trong trận đấu vừa rồi của SGB trước DRX.

Chúng ta luôn tự hào rằng “người Việt mình không có dở”, điều đó là đúng, đúng về mặt kỹ năng. Rất nhiều trang tin, trang báo, tuyển thủ và những người trong và ngoài nước đều công nhận khu vực VCS cũng là một khu vực có “tay to”, kỹ năng tốt chứ không phải bị out trình về xử lý tướng hay các vấn đề thuộc về cá nhân, đi đường khác. Chúng ta đã làm tốt và không ngừng tiến bộ ở thời điểm hiện tại.

Vậy khi đã có kỹ năng tốt hay chúng ta có thể gọi chung là về micro, các yếu tố về xử lý tướng và cá nhân ở mức ổn, thì đương nhiên việc cải thiện khả năng macro để sánh vai với các khu vực khác là không thể không thực hiện. Khả năng macro của các đội tuyển đến từ khu vực VCS vẫn được đánh giá là khá tệ và thường xuyên sử dụng chiến thuật gọi vui là “đánh điên đánh khùng” khi tham dự các giải đấu quốc tế, ít nhất là thời điểm trước năm 2020, đó cũng là điều mà người hâm mộ quốc tế nhớ về khu vực VCS.

Tuy nhiên tại Mùa Hè 2022, chúng ta đã thấy một giải đấu VCS hoàn toàn khác, một SE với khả năng macro thắng cả GAM trong những ngày thi đấu đầu tiên. Điều này thực sự ấn tượng và cho người hâm mộ biết rằng chúng ta đang phát triển tốt và đây cũng là một yếu tố không phải trong một sớm một chiều là có thể thay đổi được. Chúng ta thực sự cần thời gian và điều này đang chuyển biến rất tốt dù vẫn còn cách các đội tuyển tại LCK và LPL một khoảng cách trông thấy.

Tiếp theo không thể không nhắc tới yếu tố tâm lý thi đấu. Thực sự khó có thể trách SGB khi để thua trước DRX trong khi phía bên kia là Deft – 1 xạ thủ đã có 1 thập kỷ thi đấu chuyên nghiệp, một Beryl đã từng lên ngôi vô địch thế giới và những Kingen, Juhan, Zeka đã có khoảng thời gian thi đấu chuyên nghiệp ở nhiều đội tuyển và khu vực khác nhau. Trong khi SGB của chúng ta là đội tuyển trẻ nhất tại CKTG 2022 và chỉ có độ tuổi trung bình hơn 19 tuổi một chút.

Nhưng thực sự nếu muốn trở thành một tuyển thủ đạt đẳng cấp thế giới, tâm lý, việc giữ bản thân luôn tự tin và bình tĩnh trong mọi tình huống là điều cần thiết. Các thành viên SGB có thể cải thiện yếu tố này dần dần, những kinh nghiệm sẽ được tích lũy và đến một thời điểm, tất cả sẽ có thể thi đấu sóng phẳng với bất kỳ đội tuyển nào trên thế giới.

Dù chưa thi đấu nhưng GAM có vẻ là sẽ chắc chắn hơn SGB trong khoản tâm lý thi đấu khi ít nhất Levi và Kiaya đã từng tham dự CKTG trước đây. Cùng với đó, việc được TK Nguyen – người chủ của GAM chăm sóc cả về mặt sự khỏe tinh thần cũng giúp các thành viên của đội toát ra được vẻ tự tin khi tới với CKTG 2022. Nếu lo nhất, có lẻ là Style khi xạ thủ của GAM trong giải đấu quốc nội dù ổn định nhưng cũng không thiếu những tình huống hổ báo không cần thiết dẫn đến việc phải nằm xuống. Hy vọng GAM có thể làm tốt trong những trận đấu sắp tới.

Ngoài ra, còn nhiều các yếu tố như công tác huấn luyện, đầu tư, tập luyện… cũng ảnh hưởng đến sức mạnh đến từ các đội tuyển của hai khu vực VCS và LCK. Tuy nhiên những điều này thực sự nằm ngoài tầm hiểu biết của phần lớn trong chúng ta.

Xem thêm: LMHT: Đánh giá SGB mạnh hơn, Impact mong muốn gặp MAD Lions ở trận quyết định

Tổng kết lại, có nhiều yếu tố mà một đội tuyển đến từ khu vực VCS cần cải thiện từ đầu tư, tâm lý, macro… để có thể tạo được bất ngờ trước các đội tuyển LCK. Người Trung đã làm được trong nhiều năm trở lại đây và với một khu vực được đánh giá là LPL thu nhỏ, chúng ta có thể tự tin rằng trong một tương lai không xa, khu vực VCS có thể đạt được nhiều chiến tích hào hùng trước khu vực LCK.