Shortstack là gì? Chiến thuật shortstack trong Poker


Kinh nghiệm cá cược

Sẽ luôn có những thời điểm chơi Poker mà bạn sẽ là người có được lượng chip thấp nhất (Short stack). Có khi là thấp nhất trong cả bàn chơi đó. Điều này đa phần sẽ thường xảy ra là khi bạn đang tham gia các giải đấu. Sau khi vừa trải qua một số ván bài tệ khiến cho bạn sẽ mất đi 1 lượng chip lớn. Hoặc đơn giản đôi khi bạn sẽ tham gia cash game và chỉ muốn tham gia với 1 lượng chip thấp hơn so với các ván khác. Đặc thù của Short stack trong bất kỳ những ván cash game hoặc là trong các giải đấu nào sẽ được tính khi bạn có khoảng từ 40bb (big blinds) trở xuống.

Tuy nhiên, với mỗi mức short stack khác nhau thì sẽ có được những chiến thuật chơi khác nhau để sử dụng. Ví dụ nếu như bạn đang chỉ có tầm 10bb thì chiến thuật chơi sẽ khác rất nhiều so với 40bb. Đây cũng là tầm quan trọng mà các bạn sẽ cần phải để ý đến những trường hợp này trong quá trình chơi bài Poker online. Bạn nên hiểu rõ rằng thuật ngữ “Short stack” sẽ được quyết định bởi tổng số chip của bạn tương ứng với mức blind hiện tại mà bạn đang có. Và nó sẽ không liên quan gì đến tổng số chip của những đối thủ khác. Nghĩa là nếu như bạn đang có 30bb và đối thủ có 20bb, bạn vẫn sẽ được tính là Short stack. Do đó bạn hãy nên tiếp tục sử dụng chiến thuật đánh Short stack để áp dụng khi đánh Poker.

Làm sao để chơi tốt hơn với Short stack

Khi bạn đang là Short stack thì đồng nghĩa với việc lúc này bạn cũng sẽ có ít bài để chơi hơn. Để bạn có thể bluff đối thủ thì sẽ cần phải trải qua mỗi vòng cược với những chiến thuật quan trọng như check, bet, call và raise cụ thể. Khi đó cú bluff của bạn mới đem lại được hiệu quả. Cho nên nếu như bạn đang là Short stack thì sẽ bị giảm thiểu đi những khả năng áp dụng một vài chiến thuật và đôi khi sẽ khiến bạn dễ bị loại.

Hơn nữa, kịch bản chung của trò Poker sẽ là 1 khoản cược lớn ở những vòng turn và river. Trong khi đó thì ở vòng pre-flop và flop thì các khoản cược đã được dùng với mục đích là xây dựng pot lớn lên và sẽ giúp chuẩn bị những kế hoạch cho các vòng cược sau cùng. Thực tế nếu như chúng ta đang Short stack thì hiếm khi có thể vượt qua được flop bằng việc bet bởi vì chúng ta đã không đủ lượng chip để tiếp tục ván cược đó. Với short stack thì phần lớn các hành động của chúng ta sẽ chỉ tới được vòng pre-flop hoặc flop.

shortstack-la-gi-chien-thuat-shortstack-trong-poker

Những hand có thể chơi khi Short stack

Sự thật là chúng ta sẽ bị giới hạn bởi hành động đi rất nhiều do lượng chip sẽ ít hơn cho nên chúng ta nên chơi với những hand lớn và khi hit sau vòng preflop thì cũng sẽ là các bài mạnh.

Chúng ta hãy nên tránh với những hand như suited connectors (đồng chất liên tiếp) và với small pocket pairs (đôi nhỏ), bởi vì những hand này sẽ chỉ có tác dụng khi mà lượng chip của chúng ta lớn và với lượng chip lớp thì sẽ cho chúng ta có implied odds để có thể bù đắp cho những trường hợp có khả năng chúng ta sẽ không có gì ở vòng flop. Thông thường, chúng ta sẽ thích tham gia vào những ván bài với hand suited connectors lớn vì có thể sẽ tạo được top pair hoặc là sẽ có một thứ gì đó tốt hơn ở flop, mặc dù vậy chúng ta hãy nên linh hoạt hơn trong việc chọn lựa ra được những hand khởi đầu dựa vào những lượng chip còn lại của bạn.

Ở dưới sẽ những hand bạn nên khởi đầu tùy vào tình huống cụ thể trong trò chơi Poker.

shortstack-la-gi-chien-thuat-shortstack-trong-poker

Những hand khởi đầu

Lưu ý: Bảng này sẽ chỉ được thiết kế dành riêng cho Poker Tournament. Chữ s ở đằng sau sẽ có ý nghĩa là đồng chất. Chữ o ở đằng sau sẽ có ý nghĩa là khác chất.

  • Từ 40bb trở xuống với các đôi: AA, KK, QQ, JJ, AKs, AQs, AJs, AKo, AQo
  • Từ 30bb trở xuống với các hand: AJo, TT, ATs, KQs
  • Từ 20bb trở xuống với các hand: ATo, KQo, KJs, KJo
  • Từ 10bb trở xuống cho các hand: AXs, AX, QJs, QJ

Tham khảo những cách lựa chọn hand khi chơi poker tốt nhất

Như bạn đã thấy thì có rất nhiều điều tầm quan trọng được đặt ra khi chơi với những lá lớn có thể tạo được top pair hoặc sẽ tốt hơn và điều đó đôi khi sẽ là tốt nhất ở vòng flop. Và bạn cũng nên nhớ rằng vì lượng chip ở đây là rất thấp nên sau khi hành động ở preflop thì thông thường bạn sẽ không còn có được các chip từ flop trở đi, vì vậy bạn hãy nên vui mừng khi tạo được pair tốt và sau đó có thể lấy lại được toàn bộ lượng chip của mình.

Chiến thuật khi tham gia flop

Ở trên flop thông thường chúng ta sẽ có thể giảm thiểu được nhiều khả năng all-in hoặc là fold bài bởi vì short stack. Lượng chip của bạn càng nhỏ thì sẽ càng có được những khuynh hướng bạn nên call hoặc là đẩy all-in. Vì như vậy chúng ta sẽ có được nhiều khả năng ăn pot hơn. Stack của bạn càng nhỏ thì việc chịu được những ảnh hưởng từ flop sẽ bị ít đi. Tuy nhiên nếu như chúng ta có được khoảng tầm 30 – 40bb. Chúng ta sẽ có được một vài sự lựa chọn hơn bởi vì chúng ta sẽ không thể có được tỉ lệ pot odd đảm bảo và có được những khả năng để đợi thời điểm tốt hơn.

Tổng kết một số tips khi short stack

  • Chơi thật đơn giản, tránh việc bluff và chỉ nên thực hiện bet khi bạn có bài mạnh.
  • Chỉ tham gia vào các ván bài với Premium hands.
  • Fold mạnh với những hand đôi nhỏ và những hand đồng chất liên tiếp bởi vì bạn sẽ không đủ implied odds.
  • Hãy áp dụng việc mạnh tay bet lớn 4bb trước flop.
  • Chuẩn bị tinh thần để có thể đẩy toàn bộ chip vào giữa ở trước flop hoặc ở flop.

Kết luận

Chiến thuật Short stack tốt là vận dụng hết mọi thứ mà bạn đang có. Bị short stack không có nghĩa là chúng ta sẽ có ít cơ hội thắng hơn trong bất kỳ hand nào ở các vòng cược. Mà chúng ta sẽ phải vận dụng mọi cơ hội có trong từng trường hợp để chơi. Tuy nhiên, chúng ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi tham gia vào tournament. Bạn sẽ cần phải hiểu rõ về Shortstack là gì? Chiến thuật shortstack trong Poker như thế nào. Vì mỗi ván bài mà chúng ta tham gia đều sẽ có khả năng liên quan đến việc đặt toàn bộ tính mạng giải đấu một là tiếp tục 2 là bị loại. Vì vậy hãy nghiên cứu thật kỹ về chiến thuật này để tham gia Poker được tốt hơn.