Steam Deck – máy chơi game cầm tay mới của Valve có chơi được Genshin Impact hay không?

Việc Steam Deck có chạy được Genshin Impact hay không là một câu hỏi mà rất nhiều game thủ của tựa game này quan tâm. Sforum có đáp án đầy đủ và chính xác ngay trong bài viết này.

Chiếc máy chơi game Steam Deck của Valve là một PC mini cực kỳ nhỏ gọn, được thiết kế để game thủ có thể cầm tay và mang bộ sưu tập game của mình đi khắp nơi. Với nhiều mức dung lượng, cấu hình khá, màn hình lớn và các nút điều khiển đầy đủ tính năng, đây là một trong những thiết bị “trong mơ” của game thủ thường hay phải di chuyển. Đặc biệt hơn, nó còn rất rẻ so với các đối thủ, khi phiên bản đắt nhất cũng chỉ khoảng 2/3 giá của các PC cầm tay khác.

Vậy nên với không ít game thủ Genshin Impact (trong đó có tác giả), việc hệ máy mới này có chơi được tựa game của miHoYo hay không là một điều đáng quan tâm. Câu trả lời không đơn giản như bạn nghĩ – dù Genshin Impact là một game PC và Steam Deck là một PC, vấn đề ở đây là Steam Deck chạy SteamOS được Valve phát triển dựa trên Linux. Bản thân Genshin Impact không có phiên bản Linux, bởi phần mềm chống cheat của nó do miHoYo tự phát triển và chỉ hỗ trợ Windows.

Do đó, đáp án cho câu hỏi “Steam Deck chơi Genshin Impact được không” là được và không được. Không được bởi như chúng tôi đã nhắc tới bên trên, game không có bản dành cho Linux. Nhưng chúng ta lại có một số cách để “vượt rào”:

  • Cài đặt Windows vào Steam Deck và chơi Genshin Impact bản Windows. Điều này sẽ khiến hiệu năng chơi game của máy bị giảm bởi SteamOS được Valve thiết kế dành riêng cho game, có hiệu suất cao hơn Windows. Bù lại thì Steam Deck sẽ trở nên đa dụng hơn nhiều và bạn có thể yên tâm chơi.
  • Vô hiệu hóa phần mềm chống cheat của miHoYo. Những game thủ giỏi về lập trình đã thành công thực hiện điều này, và Steam Deck có thể chạy Genshin Impact khá mượt mà ở chất lượng hình ảnh cao. Tuy nhiên vấn đề là nếu bị miHoYo phát hiện thì 100% tài khoản sẽ bị khóa.

Trong hai phương thưc trên, giải pháp đầu tiên để Steam Deck chơi được Genshin Impact là khả thi nhất với đại đa số game thủ. Phương thức thứ 2 chỉ dành cho những ai muốn thử qua cho biết và đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, không phù hợp cho tất cả mọi người. Ngoài ra thì còn có một giải pháp thứ 3: chờ đợi và hi vọng rằng miHoYo sẽ thực hiện phiên bản Linux cho game. Tuy nhiên hi vọng khá mong manh bởi miHoYo hứa sẽ làm bản Switch từ 2 năm trước mà tới nay vẫn “bóng chim tăm cá”.