Tại sao các xạ thủ cần năng lượng như Lucian, Sivir không sử dụng Lưỡi Hái Linh Hồn nữa?

Các xạ thủ cần năng lượng như Lucian hay Sivir dù vẫn phổ biến trong meta nhưng Lưỡi Hái Linh Hồn lại bị bỏ xó, vì sao vậy?

CKTG 2022 chính thức khép lại giai đoạn tứ kết với 4 cái tên xuất sắc nhất lần lượt là JDG, T1, Gen.G và DRX. Hai trận đấu đầu tiên đã sớm kết thúc khi JDG và T1 chứng tỏ sức mạnh vượt trội hoàn toàn so với đối thủ khi nhanh chóng kết thúc ván đấu với tỷ số 3-0. Trong khi đó hai trận đấu còn lại cực kỳ căng thẳng khi cần đến ván 5 để phân định thắng bại và GEN cùng DRX đã là hai đội tuyển bản lĩnh hơn khi dành được tấm vé đi tiếp.

Trong các trận đấu, chúng ta có thể thấy được khu vực đường dưới vẫn đang là khu vực nhận được nhiều sự quan tâm tới từ tất cả các đội tuyển, thậm chí là cả T1 khi Gumayusi đã lấy lại được phong độ. Có khá nhiều vị tướng được ưu tiên cho các xạ thủ đặc biệt phải kể đến Sivir với tỷ lệ thắng 100% khi kết hợp cùng Yuumi sau 7 ván đấu và Lucian cùng Nami tạo thành một cặp đôi công thủ toàn diện. Nếu để ý một chút, chúng ta có thể nhận thấy đây là cặp đôi xạ thủ sử dụng rất nhiều năng lượng để thi triển chiêu thức và thường hướng tới Lưỡi Hái Linh Hồn. Vậy tại sao trong meta hiện tại, cả hai xạ thủ này đều không còn sử dụng Lưỡi Hái Linh Hồn Nữa?

Tổng quan

Về tổng quan, Lưỡi Hái Linh Hồn là trang bị dành cho các vị tướng STVL. Trước đây, trang bị này có mức giá lên tới 3400 vàng, cho chủ sở hữu rất nhiều chỉ số khủng như 80 STVL, hồi chiêu và đặc biệt là năng lượng. Sau đó mức giá của trang bị này giảm dần về 3200 vàng và hiện tại là con số 2800. Chỉ số của trang bị cũng được thay đổi khi chỉ còn 45 STVL, 20 tỷ lệ chí mạng và 20 điểm hồi kỹ năng là những chỉ số được đánh giá là khá ổn so với giá tiền. Lưỡi Hái Linh Hồn kể từ thời điểm thay đổi công thức cũng cho chủ sở hữu nội tại Kiếm Phép giúp cường hóa đòn đánh thường tiếp theo như Tam Hợp Kiếm.

Tuy nhiên, phần lớn người chơi, vị tướng khi hướng tới Lưỡi Hái Linh Hồn chủ yếu để tận dụng khả năng hồi năng lượng từ trang bị này. Trước đây là mỗi đòn đánh, đòn đánh chí mạng nhưng ở thời điểm hiện tại thì chỉ cần đánh thường có nội tại Kiếm Phép là người chơi có thể nhận được năng lượng.

Sự biến mất

Tưởng chừng như đây là một đợt tăng sức mạnh cho Lưỡi Hái Linh Hồn để có thể được nhiều vị tướng sử dụng hơn nhưng một thứ đã đến và lấy đi tất cả. Không đâu khác chính là điểm ngọc phụ Hiện Diện Trí Tuệ cho phép chủ sở hữu tốc độ hồi năng lượng tốt hơn khi gây sát thương lên tướng địch và cả khi tham gia hạ gục. Nghe có vẻ không khả thi lắm nhưng các xạ thủ như Sivir hay Lucian sử dụng Hiện Diện Trí Tuệ cực kỳ hiệu quả với Nảy Bật và Truy Cùng Diệt Tận cùng những đòn đánh thường.

Lượng năng lượng mà Hiện Diện Trí Tuệ đem lại là vừa đủ để hai vị tướng xạ thủ kể trên và phần lớn các vị tướng STVL cần thêm một chút năng lượng có thể sử dụng kỹ năng và trao đổi chiêu thoải mái mà không cần quá lo lắng về vấn đề năng lượng. Điểm khác biệt giữa Hiện Diện Trí Tuệ và Lưỡi Hái Linh Hồn đến từ việc khả năng hồi năng lượng liên tục thay vì ngắn quãng với nội tại Kiếm Phép.

Cụ thể với Hiện Diện Trí Tuệ, người chơi gây sát thương lên kẻ địch sẽ được gia tăng khả năng hồi năng lượng trong khoảng thời gian 4 giây và tái tạo thêm 1,5 năng lượng mỗi giây gây sát thương lên kẻ địch. Những con số nghe khá khó đánh giá nhưng điểm ngọc này cơ bản sẽ cho chủ sở hữu khả năng hồi năng lượng liên tục. Còn Lưỡi Hái Linh Hồn sẽ cho khả năng hồi năng lượng từ 40% SMCK cơ bản và 16% SMCK cộng thêm mỗi đòn đánh kích hoạt nội tại Kiếm Phép. Điều này sẽ khó khăn hơn để người chơi có thể spam chiêu liên tục và cần chờ nội tại Kiếm Phép. Có lẽ chỉ có Ezreal là vị tướng tận dụng khả năng hồi năng lượng như vậy tốt nhất nhưng sẽ bỏ phí đi chỉ số chí mạng.

Hơn nữa nếu giả sử chúng ta first pick Lưỡi Hái Linh Hồn với Sivir hay Lucian, thời gian chúng ta hoàn thành cũng rơi vào khoảng phút 12-13. Lúc này giai đoạn đi đường đã gần như kết thúc và chúng ta chưa thể tận dụng được khả năng hồi năng lượng của trang bị này vì giai đoạn đi đường là giai đoạn cần nhiều năng lượng đã trôi qua và với đến thời điểm cần di chuyển liên tục và giao tranh tại mục tiêu.

Xem thêm: Levi chia sẻ yếu tố quan trọng để leo rank hiệu quả, meta chỉ là một phần nhỏ

Một yếu tổ nữa chính là các vị tướng xạ thủ trong meta hiện tại cần những trang bị chấn phải để gây sát thương hiệu quả hơn thay vì cần một trang bị giúp hồi năng lượng. Có rất nhiều trang bị cần người chơi sở hữu như trang bị Thần Thoại, trang bị xuyên giáp như Nỏ Thần Dominik, trang bị gây sát thương lớn như Vô Cực Kiếm hoặc Súng Hải Tặc, hay gia tăng tốc độ đánh như Ma Vũ Song Kiếm hoặc Đại Bác Liên Thanh thay vì một Lưỡi Hái Linh Hồn không thể đem lại bất kỳ khả năng hữu hiệu nào khác ngoài chỉ số chí mạng nay đã cực kỳ phổ biến.