Tại sao game thủ và cộng đồng LGBT đang “gấu ó” về Hogwarts Legacy?

Tựa game mới nhất lấy bối cảnh thế giới Harry Potter là Hogwarts Legacy không hề có bộ ba quen thuộc, nhưng điều đó không cản trở được việc game trở thành một hiện tượng mới của làng game. Thật ra, nó đạt được thành tích này dù bị chỉ trích mạnh mẽ bởi không ít người trong các cộng đồng LGBT khắp thế giới. Nhưng tại sao lại có sự chống đối này?

6 năm sau khi những hình ảnh leak đầu tiên bị tiết lộ, Hogwarts Legacy đã ra mắt game thủ và hiện đang là trò chơi bán chạy nhất trên Steam – không phải là “một trong số các game bán chạy nhất”, mà đơn giản là tựa game đang thống trị bảng xếp hạng về doanh số. Những game thủ đã mua bản Deluxe Edition và được chơi sớm 3 ngày hẳn sẽ dễ dàng hiểu được tại sao, bởi chất lượng của trò chơi quả thật không làm họ thất vọng.

Tuy nhiên cộng đồng game thủ đang sôi sục vì một lý do khác: rất nhiều tiếng nói từ cộng đồng LGBT+ yêu cầu người khác không nên mua game, và càng không nên xem người khác chơi game. Lý do nào dẫn đến mâu thuẫn này?

Mời các bạn tham gia cộng đồng game thủ S-Games trên Discord, sân chơi mới cho các game thủ có thể trao đổi về các tựa game hot trên thị trường, chia sẻ kinh nghiệm chơi game, bắt cặp leo rank và trò chuyện cùng nhau sôi nổi. Tại Discord S-Games, bạn còn được nhận các code độc quyền những tựa game mới nhanh nhất, hấp dẫn nhất. Còn chờ gì nữa,

THAM GIA NGAY DISCORD S-GAMES!

J.K Rowling, người sở hữu thương hiệu Harry Potter

Nói một cách đơn giản và ngắn gọn, nguồn cơn của việc Hogwarts Legacy bị chống đối và kêu gọi tẩy chay không liên quan gì đến bản thân trò chơi, mà xoay quanh tác giả bộ truyện Harry Potter – bà J.K Rowling. Nói từ nguồn cơn thì khá dài, nhưng để tóm tắt mọi việc một cách đơn giản nhất, Sforum xin được bắt đầu với một sự kiện xảy ra hồi năm 2020. Vào thời điểm đó, nhà văn này đã đăng tải một bài blog trên trang web riêng của mình “viết về lý do tại sao tôi lại đứng ra nói về các vấn đề tình dục và giới tính.”

Trong bài viết này, bà JK Rowling nói rằng mình “đồng cảm với người chuyển giới”, nhưng đồng thời cũng ám chỉ rằng những người nam chuyển giới thành nữ là chỉ “khoác lên lớp vỏ phụ nữ”. “Tôi muốn phụ nữ chuyển giới được an toàn. Đồng thời, tôi cũng không muốn làm cho những người được sinh ra là cô gái và phụ nữ mất an toàn,” bà Rowling viết trong bài blog này. “Khi bạn mở rộng cánh cửa phòng vệ sinh và phòng thay đồ cho bất kỳ người đàn ông nào nghĩ hoặc tin rằng mình là phụ nữ, bạn đã mở cửa cho bất kỳ người đàn ông nào muốn bước vào trong.”

Khá nhiều quan điểm khác nhau trong bài viết của bà JK Rowling đã bị nhiều tổ chức và cá nhân chỉ trích một cách mạnh mẽ, nhưng cũng được nhiều người khác chấp nhận. Có thể kể đến một trường hợp hồi năm 2020, một nghị viên Mỹ đã trích dẫn bài viết này khi bác bỏ một dự luật về bình đẳng giới. Gần đây nhất, chỉ mới hồi tháng 1 vừa qua, Vương Quốc Anh đã quyết định không thông qua dự luật Cải cách Công nhận Giới tính của Scotland sau khi dự luật này bị bà Rowling chỉ trích trong bài blog của mình.

Vì những vấn đề này, bà JK Rowling bị cộng đồng LGBT chỉ trích và xem là người cản trở việc họ được xã hội công nhận. Những chiến dịch khác nhau đã được tổ chức để ngăn cản game thủ chơi Hogwarts Legacy, bởi nó mang thương hiệu Harry Potter và gắn liền với tên tuổi của tác giả JK Rowling. Một số người còn có hành vi “hate raid” nhằm vào các streamer trên Twitch, khi bất kỳ ai chơi Hogwarts Legacy trên sóng stream đều bị bắt nạt bằng những lời lẽ khó nghe, đồng thời bị tố cáo hàng loạt nhằm mục tiêu khiến hệ thống tự động của Twitch khóa tài khoản của streamer.

Phản ứng từ game thủ Hogwarts Legacy

Tuy nhiên internet rất rộng lớn, và game thủ luôn là một cộng đồng phản nghịch – không phải theo nghĩa xấu, đơn giản là chúng ta đều không thích người khác chỉ tay năm ngón bắt mình phải thích gì và ghét gì. Vì vậy, tranh cãi nổ ra giữa hai bên trên khắp các “chiến trường”, từ Facebook đến Twitter, từ YouTube đến Reddit. Chắc chắn là không ai làm gì được ai trong cuộc đọ sức này, chỉ có bàn phím và con chuột là “chịu tội”. Hogwarts Legacy thì vẫn thành công ngoài mong đợi: vào thời điểm đỉnh cao có gần 500,000 người chơi cùng lúc trên Steam, còn Twitch chứng kiến 1,258,495 game thủ theo dõi streamer chơi tựa game này.

hogwarts legacy lgbt

Bên cạnh đó, bản thân quá trình phát triển Hogwarts Legacy cũng không dính líu gì đến tác giả JK Rowling, bởi kịch bản của nó được viết bởi một đội ngũ hoàn toàn khác. Nhà phát triển Avalanche Software và nhà phát hành Portkey Games đã nhiều lần lặp đi lặp lại rằng nội dung của trò chơi hoàn toàn không liên quan và không phản ánh quan điểm của tác giả bộ truyện Harry Potter. Ông Alan Tew, game director của trò chơi chỉ nói rằng những vấn đề với bà JK Rowling chỉ là một trong số những thử thách mà đội ngũ phát triển chỉ đối mặt, và Avalanche Software chỉ muốn đảm bảo rằng cộng đồng game thủ – những người mơ ước có được một tựa game như Hogwarts Legacy cảm thấy hài lòng.

Thật ra, có thể nói rằng Avalanche Software cũng không khiến cộng đồng LGBT phải thất vọng trong Hogwarts Legacy. Game thủ đã tìm thấy nhân vật chuyển giới trong trò chơi này, dù bối cảnh của game là những năm đầu thế kỷ 19 khi vấn đề chuyển giới còn chưa tồn tại. Đó là Sirona Ryan, một bartender ở quán Ba Cây Chổi, một địa danh nổi tiếng và rất quen thuộc với fan Harry Potter. Ngoài ra thì game cũng khá đa dạng về sắc tộc, khi có sự xuất hiện của một học sinh châu Phi, một người mù và có thể là còn nhiều hơn nữa. Dĩ nhiên là điều này không làm hài lòng được tất cả mọi người, bởi đã có những lời chỉ trích mới nói rằng đây chỉ là “những trò chỉ có mẽ ngoài để xoa dịu dư luận”.

Lời kết

Trong những ngày trước khi Hogwarts Legacy được phát hành, từng hình ảnh và chi tiết nhỏ nhặt nhất về game đều đã bị mổ xẻ để tìm hiểu xem liệu trò chơi này có ủng hộ quan điểm của tác giả JK Rowling hay không. Ngay cả việc game cho phép người chơi làm kẻ xấu cũng từng bị đánh đồng với việc ủng hộ quan điểm của JK Rowling về LGBT, nhưng cá nhân tác giả cảm thấy việc suy nghĩ quá xa chỉ đơn giản là làm mệt óc mình. Tại sao chúng ta không đơn giản là lùi lại một bước, và nhìn nhận Hogwarts Legacy đúng với bản chất của nó – một trò chơi?

Danh sách PC Gaming đang được quan tâm nhiều tại CellphoneS

Xem tất cả

19,990,000 đ

21,490,000 đ

42,490,000 đ

47,490,000 đ

15,390,000 đ

22,990,000 đ

40,690,000 đ

45,990,000 đ

33,390,000 đ

37,990,000 đ